VnMoney 09/08/2018 14:31

Ngoài trứng gà Ba Huân, Vinacapital đã rót tiền vào những đâu?

VinaCapital là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Thông qua các quỹ con, hiện VinaCapital đã rót tổng cộng 1,8 tỉ USD vào hơn 170 doanh nghiệp tại Việt Nam.

VinaCapital là một trong những công ty quản lý đầu tư và phát triển bất động sản đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2003. VinaCapital đầu tư rộng rãi thông qua các quỹ con bao gồm VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF); Vinaland Fund (VNL) hay DFJ VinaCapital (DFJV)...

Hiện chủ tịch của quỹ đầu tư này là ông Jonathan Choi, người đồng thời là chủ tịch Tập đoàn Sun Wah, một trong những đại gia có tiếng tại Hong Kong, và giám đốc điều hành là ông Andy Ho, người khá quen thuộc với giới đầu tư tài chính Việt Nam.

VinaCapital đầu tư vào Ba Huân như thế nào? Dư luận đang dậy sóng khi Công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng, muốn hủy hợp tác với VinaCapital. Thực tế, Quỹ đầu tư là loại hình gì và hình thức đầu tư vào doanh nghiệp ra sao?

Mua những gì từ đầu năm 2018 đến nay?

Ngoài khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân, từ đầu năm 2018, thông qua các quỹ con của mình, VinaCapital đã rót hàng trăm triệu USD vào các doanh nghiệp lớn của Việt Nam

Đầu tiên là thương vụ VOF (thuộc VinaCapital) đã chi ra tổng cộng gần 45 triệu USD để tham gia vào đợt IPO của 2 công ty lớn trong ngành dầu khí Việt Nam, là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power (POW) vào tháng 1.

Quỹ này đã chi gần 25 triệu USD (gần 570 tỉ đồng) để mua 10% cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn.

VOF còn đánh giá mức khởi điểm 14.600 đồng/cổ phiếu của BSR là rất hấp dẫn, tương đương P/E (chỉ số giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu) năm 2017 là 5,6 lần, trong khi P/E toàn thị trường là 20 lần.

Với PV Power, VOF đã rót hơn 20 triệu USD.

Cam kết đầu tư 32,5 triệu USD của VinaCapital với Ba Huân được công bố hồi cuối tháng 2. Một tháng sau đó, quỹ này lại đầu tư thêm 10 triệu USD vào Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons (công ty con của Coteccons), là một trong những doanh nghiệp có tiếng trong ngành xây dựng bất động sản.

Cũng với khoản đầu tư hơn 10 triệu USD, thông qua Công ty Menzies Holding (Singapore), VinaCapital đã nắm 12% vốn cổ phần của Công ty môi giới bất động sản CenLand, công ty gắn với tên tuổi ông Phạm Thanh Hưng, hay còn được biết tới với biệt danh Shark Hưng.

Sau khi chi ra hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt, chính Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư này, ông Andy Ho, khẳng định thị trường Việt Nam đang phát triển và VinaCapital muốn mở rộng sự hiện diện của mình.

Ngoài trứng gà Ba Huân, Vinacapital đã rót tiền vào những đâu? - Ảnh 1.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư VinaCapital. Ảnh: VinaCapital.

Mới đây, trước những lùm xùm liên quan tới sự minh bạch của hợp đồng đầu tư vào Ba Huân, VinaCapital đã lên tiếng sẽ dừng thương vụ. Đại diện quỹ này khẳng định các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, do một số hiểu lầm giữa đôi bên, quỹ đã quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân.

Riêng tại BSR, sau vài tháng rót vốn vào, hiện khoản đầu tư tại đây cũng đã không còn nằm trong danh sách 10 cổ phiếu có tỷ trọng NAV (giá trị tài sản thuần) lớn nhất của quỹ VOF.

Đang sở hữu những gì tại Việt Nam?

Với danh mục đầu tư lên tới 1,8 tỉ USD, VinaCapital đang nắm giữ vốn  của hàng loạt doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam. Trong những năm trước, VinaCapital luôn là quỹ đầu tư hoạt động sôi nổi nhất thị trường, đặc biệt là các thương vụ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, hay IPO các doanh nghiệp tư nhân.

Ngoài trứng gà Ba Huân, Vinacapital đã rót tiền vào những đâu? - Ảnh 2.

Hiện riêng VOF đang quản lý hơn 1 tỉ USD đầu tư của VinaCapital tại thị trường Việt Nam. Nguồn: VOF.


Trong số các công ty Việt Nam, quỹ này đã đầu tư khoảng 20,5 triệu USD vào Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (VJC) của nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, ngoài ra là một khoản đầu tư khác tại HDBank, chiếm 2,7% giá trị tài sản thuần của quỹ VOF.

Thông qua VOF, VinaCapital cũng đang là cổ đông lớn thứ 4 tại Tập đoàn Hòa Phát (HPG), với 4,88% cổ phần nắm giữ, tương đương giá trị thị trường hơn 3.800 tỉ đồng. Hiện khoản đầu tư này chiếm tới 14,5% NAV của VOF, và là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này.

VOF cũng đã đầu tư khoảng 11 triệu USD để nắm giữ 5% cổ phần Ngân hàng Phương Đông (OCB). Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ lượng lớn vốn tại các doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam như Vinamilk (VNM); Cảng hàng không Việt Nam (ACV)...

Cuối tháng 6 vừa qua, ngay sau khi Tập đoàn Yeah1 (YEG) lên sàn chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital (thuộc VinaCapital) đã bán 7,82 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu tại đây từ 35,7% xuống 7,1%, giá trị thương vụ được ước tính vào khoảng hơn 2.000 tỉ đồng. Quỹ đầu tư mạo hiểm này có hơn 10 năm đầu tư vào Yeah1, đơn vị cũng có một đại diện trong HĐQT Yeah1, là ông Don Lam.

Ngoài trứng gà Ba Huân, Vinacapital đã rót tiền vào những đâu? - Ảnh 3.

Cơ cấu danh mục đầu tư của VOF tính đến hết tháng 6/2018. Nguồn: VOF.

Tính đến 30-6, giá trị tài sản ròng của quỹ VOF khoảng 1.046,4 triệu USD, giảm hơn 2% so với tháng trước đó. Danh mục đầu tư của quỹ cũng có nhiều xáo trộn, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh.


Theo Quang Thắng (Zing)

Viết bình luận

Agribank tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào thanh toán các dịch vụ công
3 giờ trước 548 1k
Agribank đã phối hợp với Tổng cục Hải quan, Tổng cục thuế, Kho bạc Nhà nước áp dụng công nghệ trong lĩnh vực thanh toán các dịch vụ công qua kênh trực tuyến, từ đó giúp khách hàng thuận lợi trong quá trình thanh toán dịch vụ công ngay trên các ưng dụng, thiết bị có kết nối Internet thay vì các giao dịch trực tiếp như trước kia.
Đăng ký iPay Mobile trúng ngay iPhone 11 Pro Max
5 giờ trước 548 1k
9 iPhone 11 Pro max trị giá 40 triệu đồng/chiếc, 45 voucher đặt vé máy bay trị giá 2 triệu đồng/voucher và hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn đang chờ đón khách hàng khi đăng ký VietinBank iPay Mobile.
Rước “táo” xịn cùng thẻ tín dụng Nam A Bank JCB
8/7/2020 548 1k
Với mỗi giao dịch từ 500.000 VND trở lên, chủ thẻ tín dụng Nam A Bank JCB sẽ được tham gia chương trình Lướt Nam A Bank JCB, Săn Deal, Rước “Táo” với cơ hội trúng loạt giải thưởng công nghệ như: Macbook Air 13, iPhone 11, Apple Watch 5, Airpod 2 cùng ưu đãi hoàn tiền khác.
VietinBank tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng
7/7/2020 548 1k
Ngày 6-7-2020 tại Hà Nội, VietinBank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ quan trọng 6 tháng cuối năm.
Ngân hàng chú trọng phát triển nhân lực trong thời đại “số hóa”

Ngân hàng chú trọng phát triển nhân lực trong thời đại “số hóa”

Mặc dù toàn ngành đang đứng trước những thách thức chung do dịch Covid-19 kéo dài, các chỉ tiêu quan trọng của Nam A Bank trong năm 2020 vẫn được kỳ vọng tăng trưởng khả quan. Nhân sự là nền...