VnMoney
04/05/2019 10:29

Ngân hàng Việt cạnh tranh “ngôi vương” 1 triệu tỉ đồng

In bài viết

BIDV đang cạnh tranh với Agribank về quy mô tổng tài sản, tiền gửi, cho vay khi đạt mức trên 1 triệu tỉ đồng ở cả 3 chỉ tiêu này.

Quyết liệt bám đuổi

Chính thức từ quý I/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) đạt quy mô trên 1 triệu tỷ đồng cả về tổng tài sản, cho vay và tiền gửi của khách hàng.

Trong bài viết “Top 5 ngân hàng Việt là ai?” hồi tháng 10/2018 trên BizLIVE đã cho thấy tính đến hết quý III/2018, BIDV đã dẫn đầu hệ thống về tổng tài sản khi đạt 1,268 triệu tỷ đồng, cao hơn tổng tài sản của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) lúc đó chỉ ở mức 1,197 triệu tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Công Thương (Vietinbank) là 1,131 triệu tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (Vietcombank) là 977.681 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối quý III/2018, Agribank đã đạt cả hai chỉ tiêu vượt 1 triệu tỷ đồng là tổng tài sản và tiền gửi khách hàng (1,053 triệu tỷ đồng).

Kết thúc năm 2018, BIDV vẫn chưa đạt quy mô 1 triệu tỷ đồng ở hai chỉ tiêu: tiền gửi và cho vay, khi mới chỉ ở mức 989.671 tỷ đồng và 988.738 tỷ đồng. Trong khi đó, Agribank đã dẫn đầu hệ thống với tổng tài sản đạt 1,282 triệu tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng đạt 1,2 triệu tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng.

Đến thời điểm kết thúc quý I/2019, BIDV đã song hành cùng Agriank khi cả ba chỉ tiêu: tổng tài sản, cho vay và tiền gửi khách hàng đều đạt quy mô trên 1 triệu tỷ đồng.

Tiếp tục tăng trưởng, BIDV giữ vững “ngôi vương” tổng tài sản

Ngân hàng Việt cạnh tranh “ngôi vương” 1 triệu tỉ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý I/2019 của các NHTM.

Tính đến hết quý I/2019, BIDV đang tạm dẫn đầu hệ thống về tổng tài sản khi đạt 1,342 triệu tỷ đồng, tăng 2,3% so với cuối năm 2018. 

Mặc dù, số liệu về Agribank quý I/2019 chưa công bố, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của Agribank phải đạt 5% trong 3 tháng đầu năm mới bằng quy mô tổng tài sản của BIDV.

Trong khi BIDV tăng trưởng mạnh về tổng tài sản, Vietcombank lại giảm tới 1,6% còn 1,146 triệu tỷ đồng và Vietinbank giảm 0,1%, còn 1,073 triệu tỷ đồng.

Vietcombank tăng mạnh tiền gửi nhưng BIDV mới là "đỉnh" 1 triệu tỷ đồng

Ngân hàng Việt cạnh tranh “ngôi vương” 1 triệu tỉ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC quý I/2019 của các NHTM.

Về tốc độ tăng trưởng tiền gửi khách hàng trong quý I/2019, Vietcombank tăng trưởng mạnh nhất trong 3 ngân hàng so sánh tới 4,5% so với cuối năm 2018 và đạt 838.277 tỷ đồng. Vietinbank lại giảm 0,1% còn 824.612 tỷ đồng.

Trong khi đó, BIDV lại tăng trưởng 2,6%, đưa quy mô tiền gửi khách hàng vượt mức 1 triệu tỷ đồng và đạt 1,014 triệu tỷ đồng.

Vietinbank tiếp tục đi lùi

Trong ba “ông lớn” ngân hàng, quý I/2019 Vietinbank đã có 2 chỉ tiêu tăng trưởng âm, đó là tổng tài sản và tiền gửi khách hàng đều giảm 0,1% so với cuối năm 2018.

Về chỉ tiêu cho vay, Vietinbank tiếp tục tăng trưởng âm khi giảm tới 0,4% còn 861.590 tỷ đồng.

Ngân hàng Việt cạnh tranh “ngôi vương” 1 triệu tỉ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: BCTC quý I/2019 của các NHTM.

Vietcombank vẫn tăng trưởng mạnh mẽ về cho vay ngay quý đầu năm tới 6,5%, tương ứng bơm ra 41.155 tỷ đồng. Con số này xấp xỉ tổng tài sản của KienLongBank (43.738 tỷ đồng), Bản Việt (45.914 tỷ đồng) và gấp đôi tổng tài sản Saigonbank (20.602 tỷ đồng).

Dù BIDV chỉ bơm thêm 35.696 tỷ đồng cho vay ra (tăng 3,6%), nhưng cũng đã nâng BIDV lên một nấc mới khi quy mô dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 1,024 triệu tỷ đồng.

Cuộc bám đuổi quy mô 1 triệu tỷ đồng ở các chỉ tiêu chính ngày càng rõ nét khi Agribank không còn “độc quyền” về sự lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam nữa.

Theo Lan Anh (Bizlive)
Những cái tên đình đám nào sẽ góp mặt trong đêm thi thứ ba Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng DIFF 2026

Những cái tên đình đám nào sẽ góp mặt trong đêm thi thứ ba Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng DIFF 2026

Điểm đến hấp dẫn 11:10

DIFF 2026 tiếp tục hé lộ những nghệ sĩ sẽ xuất hiện trong đêm thi thứ ba mang chủ đề “Văn hóa” ngày 13-6.

SAWACO triển khai nhiều giải pháp hưởng ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP HCM

SAWACO triển khai nhiều giải pháp hưởng ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP HCM

Sản xuất - Kinh doanh 11:10

Hưởng ứng phong trào thi đua “Thúc đẩy tăng trưởng hai con số trên 10%” của TP HCM, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) tập trung triển khai nhiều giải pháp.

Không gian di sản từ thủy đài cổ giữa trung tâm Thành phố

Không gian di sản từ thủy đài cổ giữa trung tâm Thành phố

Giáo dục - Cộng đồng 11:09

Giữa không gian đô thị hiện đại, trong khuôn viên trụ sở SAWACO vẫn hiện hữu một công trình mang đậm dấu ấn thời gian: thủy đài cổ được xây dựng từ năm 1886.

Cùng VWS vui khỏe, gắn kết vì môi trường xanh

Cùng VWS vui khỏe, gắn kết vì môi trường xanh

Nhịp sống 10:12

Không chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập và môi trường làm việc, VWS còn dành nhiều sự chăm lo cho đời sống tinh thần của người lao động và gia đình.

Người phụ nữ khiếm thị và “dự án khởi nghiệp” cấy sinh kế cho người yếu thế

Người phụ nữ khiếm thị và “dự án khởi nghiệp” cấy sinh kế cho người yếu thế

Hoạt động cộng đồng 17:45

Có những “dự án khởi nghiệp” không bắt đầu từ vốn đầu tư hay công nghệ, mà từ chính những vết thương đời người.

Sun PhuQuoc Airways ra mắt GSA tại 3 thị trường quốc tế, mở thêm 3 đường bay nội địa

Sun PhuQuoc Airways ra mắt GSA tại 3 thị trường quốc tế, mở thêm 3 đường bay nội địa

Sản xuất - Kinh doanh 17:44

Động thái này đánh dấu bước tiến trong chiến lược mở rộng thị trường, tăng cường năng lực phân phối và kết nối các dòng khách trọng điểm đến Việt Nam.

Từ đứa trẻ suýt bị bỏ lại đến người nâng bước những phận đời yếu thế

Từ đứa trẻ suýt bị bỏ lại đến người nâng bước những phận đời yếu thế

Giáo dục - Cộng đồng 17:44

Sinh ra với cơ thể khiếm khuyết do di chứng chất độc da cam, Nay Djruêng lớn lên giữa những ánh nhìn e ngại khi phải lết trên đôi đầu gối để đến lớp.