VnMoney 11/01/2020 16:19

Ngân hàng Nhà nước bật tín hiệu “phòng ngự từ xa”

Dù chưa phát sinh giao dịch, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã sớm bật tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản hệ thống với quãng dài hơn.

Dù chưa phát sinh giao dịch, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã sớm bật tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản hệ thống với quãng dài hơn.

Ngân hàng Nhà nước bật tín hiệu “phòng ngự từ xa” - Ảnh 1.
Suốt chặng từ cuối 2019 đến đầu 2020 toàn hệ thống không cần vay hỗ trợ thanh khoản 1 đồng nào từ nhà điều hành ở kênh OMO (trong ảnh: trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội).

Trong tuần đầu tiên của năm 2020, cũng như gần đến mùa cao điểm thanh toán chi trả dịp Tết Nguyên đán, thị trường ghi nhận Ngân hàng Nhà nước đã sớm có tín hiệu trong hoạt động điều tiết thanh khoản hệ thống.

Đến thời điểm này, đã ba tuần nối dài quãng các tổ chức tín dụng không cần vay nguồn hỗ trợ ngắn hạn từ nhà điều hành qua kênh cầm cố trên thị trường mở (OMO), nên tín hiệu đó chủ yếu mang tính tham khảo.

Và cũng đã một thời gian khá dài Ngân hàng Nhà nước không còn phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về.

Theo đó, với số dư bằng 0 ở cả hai kênh gửi - vay nói trên, cân đối nguồn và thanh khoản hệ thống tự chủ động cân bằng hoàn toàn mà không cần sự can thiệp trực tiếp từ nhà điều hành. Đây cũng là trạng thái tự chủ động và cân bằng ít thấy nhiều năm qua, ngoại trừ thuận lợi tương tự cuối 2017 đầu 2018.

Dù vậy, như trên, Ngân hàng Nhà nước vẫn bật tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ. Một là vẫn đều đặn chào thầu 3.000 tỷ đồng hàng ngày trên OMO để tiếp nguồn. Hai là, đáng chú ý hơn, kỳ hạn hỗ trợ nguồn được nối dài từ 7 ngày lên 14 ngày rồi tuần qua xuất hiện tín hiệu nới hẳn lên 28 ngày.

Dù không có phát sinh vay mượn và hỗ trợ, nhưng việc nới hẳn kỳ hạn từ 7 ngày lên 28 ngày có hàm ý của nhà điều hành về việc chuẩn bị nguồn vắt qua kỳ nghỉ Tết sắp tới, giãn áp lực đáo hạn trong trường hợp thanh khoản cần tiếp nguồn khi mùa cao điểm thanh toán, chi trả đến gần.

Với các tổ chức tín dụng, thời gian cũng là tiền. Việc kỳ hạn Ngân hàng Nhà nước chào tiếp nguồn nói trên từ 7 lên 28 ngày những lãi suất OMO vẫn không đổi (4%/năm) cũng là lợi ích rõ rệt. Như so sánh với kênh tiền gửi dân cư và tổ chức thông thường, kỳ hạn chỉ cần nhích từ 7 ngày lên 14 ngày hoặc lên 1 tháng là lãi suất đã phải trả cao hơn.

Mùa cao điểm năm nay, như BizLIVE phản ánh vừa qua, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã bước qua năm 2019 và hướng đến mùa cao điểm mà không cần phải vay mượn Ngân hàng Nhà nước 1 đồng vốn nào để cân đối thanh khoản.

Thậm chí, nguồn vốn cho hệ thống trở nên dồi dào và lãi suất VND liên tục giảm mạnh và xuống mức rất thấp trên thị trường liên ngân hàng.

Từng vọt lên tới khoảng 5%/năm cuối tháng 11/2019, hay trước đó có vùng quanh 3%/năm, thì đến tuần qua lãi suất VND qua đêm chính thức đánh dấu xuyên thủng mốc 1%/năm, mức bình quân như phiên ngày 09/01/2020 chỉ còn 0,93%/năm.

Liên quan, năm 2019 Ngân hàng Nhà nước đã có kỷ lục mua vào ngoại tệ , lượng VND cung ứng theo đó rất lớn mà vừa qua và cho đến nay gần như không có động tác trung hòa trực tiếp. Đây là một yếu tố quan trọng trong cân đối thanh khoản và đà rơi sâu của lãi suất VND liên ngân hàng hiện nay.

Và như trên, nhà điều hành còn sớm bật tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ thêm nguồn với kỳ hạn nới dài lên hẳn 28 ngày trên OMO, dù chưa có phát sinh giao dịch.

Theo Minh Đức (Bizlive)

Tin liên quan

Viết bình luận

D-Aqua và địa thế đặc biệt trên bến hoa Tết
16 phút trước 548 1k
Vừa ra mắt thị trường, D-Aqua đã nhanh chóng lấy lòng giới đầu tư lẫn khách ở nhờ địa thế nổi trội ngay tại trung tâm Quận 8. Đây được xem là vị trí thuận lợi hàng đầu ở khu vực Tây Nam TP HCM khi không chỉ kết nối dễ dàng đến các quận lân cận như Quận 5, Quận 6, Quận 7 mà còn có yếu tố “cận giang” mang lại “vượng khí” cho cư dân tại đây.
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng
25/11/2020 548 1k
Ngày 20-11, Home Credit Việt Nam được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng.
Tặng tiền lên tới 1,5 triệu đồng khi phát hành thẻ quốc tế BIDV
25/11/2020 548 1k
Từ nay đến ngày 12-2-2021, BIDV triển khai chương trình khuyến mại "Rực rỡ mùa lễ hội cùng thẻ quốc tế BIDV" với tổng giá trị quà tặng hơn 5 tỉ đồng. Khách hàng khi phát hành thẻ và thực hiện giao dịch chi tiêu hợp lệ sẽ có cơ hội nhận tiền mặt tới 1,5 triệu đồng.
Săn tìm cổ phiếu về đích sớm
25/11/2020 548 1k
Những doanh nghiệp dự kiến đạt kết quả kinh doanh vượt trội trong quý IV hoặc hoàn thành kế hoạch năm ở mức cao đang được dòng tiền săn đón.
Rinh quà khi đăng ký E-bank của Agribank

Rinh quà khi đăng ký E-bank của Agribank

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai...