VnMoney 23/05/2019 10:33

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc

(NLĐO) - Chính quyền Nepal đã ra lệnh cấm dùng ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc tại nước này nhằm ngăn tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 150.000 khách du lịch Trung Quốc thăm Nepal hồi năm ngoái, nhiều người trong số này sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền ở khách sạn, nhà hàng hay địa điểm mua sắm có chủ đầu tư là người Trung Quốc.

Phương thức thanh toán như vậy khiến dòng tiền từ thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ không về Nepal. Điều này khiến các nhà quản lý tài chính không kiểm soát được giao dịch và thất thu thuế.

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khách hàng đang thanh toán qua AliPay. Ảnh: Straits Times

Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Nepal, Laxmi Prapanna Niroula, hôm 21-5 cho biết Nepal thất thu bởi những giao dịch thật sự diễn ra ở Trung Quốc. Người phát ngôn này cho hay hai nền tảng thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay và AliPay không được đăng ký với cơ quan quản lý ở Nepal nhưng lại được khách du lịch Trung Quốc sử dụng rộng rãi để thanh toán cho các doanh nghiệp.

"Bất kỳ giao dịch kỹ thuật số nào được thực hiện bằng hệ thống thanh toán nước ngoài chưa đăng ký như WeChat Pay và AliPay là bất hợp pháp. Bất kỳ ai sử dụng các nền tảng như vậy đều có thể bị trừng phạt" - ông Niroula nói. Theo luật của Nepal, bất kỳ ai bị kết tội gian lận ngoại hối đều có thể bị kết án lên tới 3 năm tù.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cho biết hiện chưa có thông tin về số lượng tiền giao dịch bằng hình thức này.

Ông Niroula cho rằng các ứng dụng trên đang sử dụng kết nối internet của Nepal nhưng các giao dịch lại được thực hiện ở Trung Quốc. "Chính phủ không thể đánh thuế các giao dịch đó cũng như không thể kiểm tra bất kỳ hành vi tội phạm nào liên quan đến các hệ thống thanh toán chưa đăng ký đó. Lệnh cấm có hiệu lực từ hôm 20-5" – người phát ngôn này nói.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Agribank cung ứng nhiều sản phẩm cho vay thấu chi
5 giờ trước 548
Khách hàng đáp ứng các điều kiện sau đây sẽ được Agribank cho vay theo hạn mức thấu chi
Thanh toán không tiếp xúc là xu hướng của thời đại mới
7 giờ trước 548
Nếu như trước đây, mỗi khi đi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, người mua phải thanh toán bằng tiền mặt cho những món hàng hay dịch vụ của mình thì giờ đây, công đoạn đó đã được tối giản bằng ứng dụng Ngân hàng số trên điện thoại thông minh.
Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
12 giờ trước 548
Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỉ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20-9-2023 đến hết ngày 31-12-2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023
3/10/2023 548
Tại Lễ trao giải Asiamoney Awards 2023 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands (Singapore) vừa qua, với sự tham gia của hơn 180 đại biểu từ 40 doanh nghiệp và định chế tài chính hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, Eximbank vinh dự nhận giải Ngân hàng triển vọng Việt Nam thuộc hạng mục Ngân hàng Tốt nhất 2023.
VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã...