VnMoney 23/05/2019 10:33

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc

(NLĐO) - Chính quyền Nepal đã ra lệnh cấm dùng ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc tại nước này nhằm ngăn tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 150.000 khách du lịch Trung Quốc thăm Nepal hồi năm ngoái, nhiều người trong số này sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền ở khách sạn, nhà hàng hay địa điểm mua sắm có chủ đầu tư là người Trung Quốc.

Phương thức thanh toán như vậy khiến dòng tiền từ thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ không về Nepal. Điều này khiến các nhà quản lý tài chính không kiểm soát được giao dịch và thất thu thuế.

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khách hàng đang thanh toán qua AliPay. Ảnh: Straits Times

Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Nepal, Laxmi Prapanna Niroula, hôm 21-5 cho biết Nepal thất thu bởi những giao dịch thật sự diễn ra ở Trung Quốc. Người phát ngôn này cho hay hai nền tảng thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay và AliPay không được đăng ký với cơ quan quản lý ở Nepal nhưng lại được khách du lịch Trung Quốc sử dụng rộng rãi để thanh toán cho các doanh nghiệp.

"Bất kỳ giao dịch kỹ thuật số nào được thực hiện bằng hệ thống thanh toán nước ngoài chưa đăng ký như WeChat Pay và AliPay là bất hợp pháp. Bất kỳ ai sử dụng các nền tảng như vậy đều có thể bị trừng phạt" - ông Niroula nói. Theo luật của Nepal, bất kỳ ai bị kết tội gian lận ngoại hối đều có thể bị kết án lên tới 3 năm tù.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cho biết hiện chưa có thông tin về số lượng tiền giao dịch bằng hình thức này.

Ông Niroula cho rằng các ứng dụng trên đang sử dụng kết nối internet của Nepal nhưng các giao dịch lại được thực hiện ở Trung Quốc. "Chính phủ không thể đánh thuế các giao dịch đó cũng như không thể kiểm tra bất kỳ hành vi tội phạm nào liên quan đến các hệ thống thanh toán chưa đăng ký đó. Lệnh cấm có hiệu lực từ hôm 20-5" – người phát ngôn này nói.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mùa Tết, điểm giao dịch số tăng trưởng ấn tượng
3 giờ trước 548 1k
Khác với các năm trước, dịp Tết năm nay tình trạng “nghẽn mạng” tại các cây ATM hay phòng giao dịch đã không còn. Thay vào đó, người dân có thêm lựa chọn là các điểm giao dịch số đa năng hoạt động xuyên lễ, Tết.
VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG
3/2/2023 548 1k
Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG ("Khung") toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính trong nước, từ đó đóng góp tích cực vào kế hoạch hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chính phủ.
Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
ACB quy mô tăng trưởng vượt trội, tỉ lệ nợ xấu dưới 1% liên tiếp 7 năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Vượt qua nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã kết thúc năm 2022 với mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất 17,1 ngàn tỉ đồng, đạt 114% kế hoạch năm; tín dụng đạt 413,7 ngàn tỉ đồng, tăng 14,3% và huy động đạt 414 ngàn tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2021.
Giao dịch đầu năm nhận lộc xuân phú quý từ Nam A Bank

Giao dịch đầu năm nhận lộc xuân phú quý từ Nam A Bank

Khai xuân Quý Mão 2023, khách hàng giao dịch tại quầy và trên các nền tảng ngân hàng số Open Banking của Nam A Bank sẽ nhận được lộc xuân may mắn trong 3 ngày làm việc đầu tiên ngay sau Tết...