VnMoney 23/05/2019 10:33

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc

(NLĐO) - Chính quyền Nepal đã ra lệnh cấm dùng ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc tại nước này nhằm ngăn tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 150.000 khách du lịch Trung Quốc thăm Nepal hồi năm ngoái, nhiều người trong số này sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền ở khách sạn, nhà hàng hay địa điểm mua sắm có chủ đầu tư là người Trung Quốc.

Phương thức thanh toán như vậy khiến dòng tiền từ thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ không về Nepal. Điều này khiến các nhà quản lý tài chính không kiểm soát được giao dịch và thất thu thuế.

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khách hàng đang thanh toán qua AliPay. Ảnh: Straits Times

Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Nepal, Laxmi Prapanna Niroula, hôm 21-5 cho biết Nepal thất thu bởi những giao dịch thật sự diễn ra ở Trung Quốc. Người phát ngôn này cho hay hai nền tảng thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay và AliPay không được đăng ký với cơ quan quản lý ở Nepal nhưng lại được khách du lịch Trung Quốc sử dụng rộng rãi để thanh toán cho các doanh nghiệp.

"Bất kỳ giao dịch kỹ thuật số nào được thực hiện bằng hệ thống thanh toán nước ngoài chưa đăng ký như WeChat Pay và AliPay là bất hợp pháp. Bất kỳ ai sử dụng các nền tảng như vậy đều có thể bị trừng phạt" - ông Niroula nói. Theo luật của Nepal, bất kỳ ai bị kết tội gian lận ngoại hối đều có thể bị kết án lên tới 3 năm tù.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cho biết hiện chưa có thông tin về số lượng tiền giao dịch bằng hình thức này.

Ông Niroula cho rằng các ứng dụng trên đang sử dụng kết nối internet của Nepal nhưng các giao dịch lại được thực hiện ở Trung Quốc. "Chính phủ không thể đánh thuế các giao dịch đó cũng như không thể kiểm tra bất kỳ hành vi tội phạm nào liên quan đến các hệ thống thanh toán chưa đăng ký đó. Lệnh cấm có hiệu lực từ hôm 20-5" – người phát ngôn này nói.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

7 thứ đầu tư càng sớm càng có lãi, khư khư giữ tiền chỉ có thiệt
17/1/2020 548 1k
Ai cũng muốn cầm tiền trong tay nhưng đôi khi đầu tư cho sức khỏe, tương lai và hạnh phúc cũng rất “đáng đồng tiền bát gạo”.
Thưởng Tết teo tóp vì thuế
17/1/2020 548 1k
Hồ hởi chờ tiền thưởng Tết sau một năm lao động nhưng nhiều người đã phải ngậm ngùi vì bị khấu trừ thuế quá cao.
TP HCM: Căn hộ ven sông quận 2 - “hàng hiếm” được giới đầu tư săn đón
17/1/2020 548 1k
Trên thị trường bất động sản TP HCM, những dự án căn hộ hay nhà phố có lợi thế ven sông hay view sông luôn nằm ở top giá cao, tăng giá nhanh. Bất động sản ven sông ghi nhận mức tăng giá đạt 30%-50%, cao hơn mức tăng bình quân thị trường chỉ vào khoảng 20%-25% trong 3 năm gần đây.
Cận Tết, ngân hàng MSB bất ngờ thay tổng giám đốc
16/1/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa thông báo thay tổng giám đốc ngay những ngày cận Tết.
Hà Nội: Phí đổi tiền mới lên 20% dịp cận Tết

Hà Nội: Phí đổi tiền mới lên 20% dịp cận Tết

Dịch vụ kinh doanh tiền lẻ diễn ra ngang nhiên, sôi nổi trên các tuyến phố, trang mạng xã hội. Mức phí đổi tiền lẻ cao nhất với mệnh giá 1.000 đồng, lên tới 20%.