VnMoney 23/05/2019 10:33

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc

(NLĐO) - Chính quyền Nepal đã ra lệnh cấm dùng ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc tại nước này nhằm ngăn tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 150.000 khách du lịch Trung Quốc thăm Nepal hồi năm ngoái, nhiều người trong số này sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền ở khách sạn, nhà hàng hay địa điểm mua sắm có chủ đầu tư là người Trung Quốc.

Phương thức thanh toán như vậy khiến dòng tiền từ thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ không về Nepal. Điều này khiến các nhà quản lý tài chính không kiểm soát được giao dịch và thất thu thuế.

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khách hàng đang thanh toán qua AliPay. Ảnh: Straits Times

Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Nepal, Laxmi Prapanna Niroula, hôm 21-5 cho biết Nepal thất thu bởi những giao dịch thật sự diễn ra ở Trung Quốc. Người phát ngôn này cho hay hai nền tảng thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay và AliPay không được đăng ký với cơ quan quản lý ở Nepal nhưng lại được khách du lịch Trung Quốc sử dụng rộng rãi để thanh toán cho các doanh nghiệp.

"Bất kỳ giao dịch kỹ thuật số nào được thực hiện bằng hệ thống thanh toán nước ngoài chưa đăng ký như WeChat Pay và AliPay là bất hợp pháp. Bất kỳ ai sử dụng các nền tảng như vậy đều có thể bị trừng phạt" - ông Niroula nói. Theo luật của Nepal, bất kỳ ai bị kết tội gian lận ngoại hối đều có thể bị kết án lên tới 3 năm tù.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cho biết hiện chưa có thông tin về số lượng tiền giao dịch bằng hình thức này.

Ông Niroula cho rằng các ứng dụng trên đang sử dụng kết nối internet của Nepal nhưng các giao dịch lại được thực hiện ở Trung Quốc. "Chính phủ không thể đánh thuế các giao dịch đó cũng như không thể kiểm tra bất kỳ hành vi tội phạm nào liên quan đến các hệ thống thanh toán chưa đăng ký đó. Lệnh cấm có hiệu lực từ hôm 20-5" – người phát ngôn này nói.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

The Asian Banker vinh danh Techcombank là "Ngân hàng bán lẻ xuất sắc nhất"
21/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) đã trở thành đại diện Việt Nam duy nhất được Tạp chí quốc tế The Asian Banker vinh danh 4 giải thưởng danh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gồm "Ngân hàng bán lẻ xuất sắc nhất", "Ngân hàng bán lẻ tư nhân xuất sắc nhất" tại Việt Nam; "Ngân hàng chuyển đổi lên cloud xuất sắc nhất"; "Mô hình Ngân hàng số tốt nhất" châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam.
Vietcombank và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2027
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2027 và triển khai các hoạt động của Quỹ Vững tương lai
Giao dịch trên Ngân hàng số Digimi, nhận quà không giới hạn
20/3/2023 548 1k
Từ ngày 15-3 đến 15-6-2023, với mỗi giao dịch thực hiện trên Ngân hàng số Digimi, khách hàng sẽ nhận được lượt quay số 100% trúng quà thông qua chương trình khuyến mãi hấp dẫn "Giao dịch đều đặn, nhận quà đều tay".
Agribank dành 100.000 tỉ đồng và 500 triệu USD hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp
17/3/2023 548 1k
Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, cùng ngành Ngân hàng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế, cùng với dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Agribank triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp.
Tính năng "1 chạm" gây bất ngờ cho khách hàng, HDBank tiếp tục dẫn dắt số hóa

Tính năng "1 chạm" gây bất ngờ cho khách hàng, HDBank tiếp tục dẫn dắt số hóa

Từ các câu chuyện viễn tưởng trong truyện tranh, phim ảnh nhiều năm trước, giờ đây, các ứng dụng và dịch vụ số đã bước ra đời thật. Như với App HDBank, chỉ cần 1 chạm, người dùng đã thực hiện...