VnMoney
23/05/2019 10:33

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc

In bài viết

(NLĐO) - Chính quyền Nepal đã ra lệnh cấm dùng ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc tại nước này nhằm ngăn tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 150.000 khách du lịch Trung Quốc thăm Nepal hồi năm ngoái, nhiều người trong số này sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền ở khách sạn, nhà hàng hay địa điểm mua sắm có chủ đầu tư là người Trung Quốc.

Phương thức thanh toán như vậy khiến dòng tiền từ thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ không về Nepal. Điều này khiến các nhà quản lý tài chính không kiểm soát được giao dịch và thất thu thuế.

Nepal cấm ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khách hàng đang thanh toán qua AliPay. Ảnh: Straits Times

Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Nepal, Laxmi Prapanna Niroula, hôm 21-5 cho biết Nepal thất thu bởi những giao dịch thật sự diễn ra ở Trung Quốc. Người phát ngôn này cho hay hai nền tảng thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay và AliPay không được đăng ký với cơ quan quản lý ở Nepal nhưng lại được khách du lịch Trung Quốc sử dụng rộng rãi để thanh toán cho các doanh nghiệp.

"Bất kỳ giao dịch kỹ thuật số nào được thực hiện bằng hệ thống thanh toán nước ngoài chưa đăng ký như WeChat Pay và AliPay là bất hợp pháp. Bất kỳ ai sử dụng các nền tảng như vậy đều có thể bị trừng phạt" - ông Niroula nói. Theo luật của Nepal, bất kỳ ai bị kết tội gian lận ngoại hối đều có thể bị kết án lên tới 3 năm tù.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cho biết hiện chưa có thông tin về số lượng tiền giao dịch bằng hình thức này.

Ông Niroula cho rằng các ứng dụng trên đang sử dụng kết nối internet của Nepal nhưng các giao dịch lại được thực hiện ở Trung Quốc. "Chính phủ không thể đánh thuế các giao dịch đó cũng như không thể kiểm tra bất kỳ hành vi tội phạm nào liên quan đến các hệ thống thanh toán chưa đăng ký đó. Lệnh cấm có hiệu lực từ hôm 20-5" – người phát ngôn này nói.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Hơn 326 tỉ đồng đến tay khách hàng sau 5 tháng: Khi bảo hiểm không chỉ là một hợp đồng

Hơn 326 tỉ đồng đến tay khách hàng sau 5 tháng: Khi bảo hiểm không chỉ là một hợp đồng

Bảo hiểm 18:19

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Bảo hiểm Agribank (ABIC) đã giải quyết 29.440 vụ bồi thường, với tổng số tiền chi trả lên tới 326,462 tỉ đồng.

Hành trình hiện thực hóa mô hình “bệnh viện không đau” tại Vinmec Hạ Long

Hành trình hiện thực hóa mô hình “bệnh viện không đau” tại Vinmec Hạ Long

Dinh dưỡng – Sức khỏe 18:19

Dành trọn sự nghiệp để theo đuổi chuyên ngành gây mê hồi sức, ThS.BS Phạm Hòa Hưng - Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long - luôn xem mình là “người gác cổng”

Lan tỏa yêu thương đến trẻ em khó khăn từ Tháng hành động vì trẻ em 2026

Lan tỏa yêu thương đến trẻ em khó khăn từ Tháng hành động vì trẻ em 2026

Hoạt động cộng đồng 16:27

Tân Hiệp Phát là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em.

Pharmacity đồng hành chăm sóc sức khỏe cho hơn 800 trẻ em và người dân khó khăn ở Đà Nẵng

Pharmacity đồng hành chăm sóc sức khỏe cho hơn 800 trẻ em và người dân khó khăn ở Đà Nẵng

Thị trường 16:27

Pharmacity phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà tại xã Trà My, Đà Nẵng.

“Cùng con đi tiếp cuộc đời”: Hơn 4 năm tiếp sức trẻ mồ côi vượt qua mất mát sau đại dịch

“Cùng con đi tiếp cuộc đời”: Hơn 4 năm tiếp sức trẻ mồ côi vượt qua mất mát sau đại dịch

Hoạt động cộng đồng 16:26

Sau đại dịch Covid-19, nhiều trẻ em phải lớn lên trong hoàn cảnh thiếu vắng cha hoặc mẹ.

LOTTE MART tăng thời gian mở cửa phục vụ khách hàng dịp hè

LOTTE MART tăng thời gian mở cửa phục vụ khách hàng dịp hè

Tiêu dùng 15:35

Phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi giải trí của người dân trong dịp hè, toàn bộ 15 siêu thị LOTTE MART kéo dài thời gian hoạt động từ ngày 13-6 đến 16-8-2026

T-FLY: Tối ưu chi phí vận tải cho chủ hàng

T-FLY: Tối ưu chi phí vận tải cho chủ hàng

Doanh nghiệp 14:59

Giữa thời điểm chi phí logistics chiếm đến 17% - 18% GDP Việt Nam, mỗi đồng tiết kiệm trong vận tải đều là lợi nhuận giữ lại cho doanh nghiệp.