VnMoney
24/05/2018 10:34

Nên trả hết nợ năm bao nhiêu tuổi

Các chuyên gia tài chính khuyên mọi người trả xong nợ sớm, vì càng về già, các khoản nợ sẽ chỉ càng tăng thêm.

Với những người mới đi làm, nghỉ hưu dường như là một khái niệm quá xa vời. Tuy nhiên, để nghỉ hưu năm 60 tuổi, mọi người cần lập kế hoạch tài chính từ sớm, để tiết kiệm và giảm thiểu các loại nợ không cần thiết, Kevin O'Leary - nhà đầu tư trong show truyền hình khởi nghiệp Shark Tank (Mỹ) cho biết.

“Bạn phải tiết kiệm ngay khi còn đang kiếm tiền. Nếu không, số nợ sẽ chỉ tăng thêm khi bạn già đi mà thôi. Hãy nghĩ xem. Bạn đi học, phải vay trả học phí. Sau đó, bạn kết hôn, mua nhà, lại nợ thêm. Rồi sinh con, lại nợ nữa”, ông cho biết.

Vì vậy, O'Leary khuyên rằng mọi người nên có kế hoạch trả hết nợ càng sớm càng tốt, để đảm bảo tài chính khi nghỉ hưu. Ông cho rằng 45 là độ tuổi muộn nhất nên thanh toán hết các khoản nợ.

Nên trả hết nợ năm bao nhiêu tuổi - Ảnh 1.

Kevin O'Leary là nhà đầu tư và triệu phú nổi tiếng thế giới. Ảnh: Kevin O'Leary


“Lý do tôi chọn 45, hoặc trong khoảng 40 tuổi, vì đây là điểm bước ngoặt. Bạn cứ nghĩ về sự nghiệp của mình mà xem. Phần lớn bắt đầu đi làm năm hơn 20 tuổi, và nghỉ hưu khi hơn 60 tuổi. Vì thế, khi bạn 45 tuổi, cuộc chơi đã đi quá nửa rồi. Khi đó, tốt nhất bạn nên thoát mọi khoản nợ, vì bạn sẽ phải tận dụng thời gian còn lại để tích lũy”.

Để trả nợ nhanh chóng, O'Leary và các chuyên gia khác đưa ra các cách sau:

1. Tiết kiệm và đầu tư cho dài hạn

“Hãy luôn hỏi bản thân khi định mua thứ gì đó: Mình có thực sự cần nó hay không? Liệu mình có nhất định phải có không? Hầu hết câu trả lời sẽ là không. Thế nên đừng mua”, O'Leary cho biết, “Thay vào đó, hãy đầu tư để sớm đạt điểm cân bằng”.

Theo dõi chi tiêu có thể giúp bạn tránh nợ thẻ tín dụng - thứ sẽ khiến bạn phải trả cả núi tiền lãi nếu quá hạn. Bên cạnh đó, dùng tiền tiết kiệm để đầu tư sớm sẽ giúp tiền của bạn nhanh chóng sinh sôi.

2. Cân nhắc kỹ khi vay mua nhà, ôtô

Không phải tất cả các khoản nợ đều giống nhau. Ví dụ, nếu vay mua nhà, đó cũng có thể là tài sản có tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, trả xong nợ sớm cũng có lợi. Triệu phú tự thân David Bach cũng cho rằng trả xong nợ mua nhà sớm cũng có thể là chìa khóa để nghỉ hưu thoải mái.

“Tôi nói với anh điều này, khi làm cố vấn tài chính tại Morgan Stanley, các khách hàng của tôi, những người nghỉ hưu năm 50 tuổi ấy, đều có bí quyết là trả xong nợ mua nhà sớm”, Bach cho biết trên CNBC. Nếu chọn trả trong 30 năm, hãy lên kế hoạch hoàn thành nó trong 20 năm, hoặc lý tưởng nhất là 15 năm. Để làm được điều này, hãy tăng tiền trả mỗi tháng thêm 20%, dù điều này có nghĩa bạn sẽ phải hy sinh chi tiêu.

O'Leary cho rằng bạn nên cân nhắc kỹ liệu có mua nhà ngay thời gian đầu hay không. “Tôi thấy phần lớn người trong độ tuổi 20, 30 không có lý do gì mắc khoản nợ đó. Nhà không phải lúc nào cũng tăng giá như bạn kỳ vọng đâu”, ông nói.

Nếu đã quyết định vay mua, hãy cố gắng trả xong thật nhanh. “Cuộc sống khó lường lắm. Nếu bạn bị mất việc, hoặc đột nhiên phát sinh chi phí gì đó thì sao. Khoản trả hàng tháng khi ấy sẽ là một gánh nặng”, ông nói.

3. Có chiến lược hàng tháng để trả nợ

Nếu đã mắc nợ rồi, hãy tìm ra cách trả nợ thích hợp. Chiến lược được ưa chuộng nhất là “quả cầu tuyết”. Đầu tiên, hãy viết ra tất cả khoản nợ, từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Tập trung vào khoản nhỏ nhất, dồn tiền trả nợ nhiều nhất có thể. Những khoản còn lại thì chỉ trả tối thiểu. Sau đó, khi khoản nhỏ nhất trả xong, hãy tập trung sang khoản nhỏ thứ hai. Chiến lược này còn có tác dụng tạo động lực, khi bạn thấy các khoản nợ dần biến mất.

Một phương pháp khác, là trả những khoản có lãi cao nhất trước. Chiến lược này sẽ giúp bạn tiết kiệm khi giảm thiểu số tiền lãi phải trả hàng tháng.

Theo Hà Thu (Vnexpress/CNBC)

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.