VnMoney 24/05/2018 10:34

Nên trả hết nợ năm bao nhiêu tuổi

Các chuyên gia tài chính khuyên mọi người trả xong nợ sớm, vì càng về già, các khoản nợ sẽ chỉ càng tăng thêm.

Với những người mới đi làm, nghỉ hưu dường như là một khái niệm quá xa vời. Tuy nhiên, để nghỉ hưu năm 60 tuổi, mọi người cần lập kế hoạch tài chính từ sớm, để tiết kiệm và giảm thiểu các loại nợ không cần thiết, Kevin O'Leary - nhà đầu tư trong show truyền hình khởi nghiệp Shark Tank (Mỹ) cho biết.

“Bạn phải tiết kiệm ngay khi còn đang kiếm tiền. Nếu không, số nợ sẽ chỉ tăng thêm khi bạn già đi mà thôi. Hãy nghĩ xem. Bạn đi học, phải vay trả học phí. Sau đó, bạn kết hôn, mua nhà, lại nợ thêm. Rồi sinh con, lại nợ nữa”, ông cho biết.

Vì vậy, O'Leary khuyên rằng mọi người nên có kế hoạch trả hết nợ càng sớm càng tốt, để đảm bảo tài chính khi nghỉ hưu. Ông cho rằng 45 là độ tuổi muộn nhất nên thanh toán hết các khoản nợ.

Nên trả hết nợ năm bao nhiêu tuổi - Ảnh 1.

Kevin O'Leary là nhà đầu tư và triệu phú nổi tiếng thế giới. Ảnh: Kevin O'Leary


“Lý do tôi chọn 45, hoặc trong khoảng 40 tuổi, vì đây là điểm bước ngoặt. Bạn cứ nghĩ về sự nghiệp của mình mà xem. Phần lớn bắt đầu đi làm năm hơn 20 tuổi, và nghỉ hưu khi hơn 60 tuổi. Vì thế, khi bạn 45 tuổi, cuộc chơi đã đi quá nửa rồi. Khi đó, tốt nhất bạn nên thoát mọi khoản nợ, vì bạn sẽ phải tận dụng thời gian còn lại để tích lũy”.

Để trả nợ nhanh chóng, O'Leary và các chuyên gia khác đưa ra các cách sau:

1. Tiết kiệm và đầu tư cho dài hạn

“Hãy luôn hỏi bản thân khi định mua thứ gì đó: Mình có thực sự cần nó hay không? Liệu mình có nhất định phải có không? Hầu hết câu trả lời sẽ là không. Thế nên đừng mua”, O'Leary cho biết, “Thay vào đó, hãy đầu tư để sớm đạt điểm cân bằng”.

Theo dõi chi tiêu có thể giúp bạn tránh nợ thẻ tín dụng - thứ sẽ khiến bạn phải trả cả núi tiền lãi nếu quá hạn. Bên cạnh đó, dùng tiền tiết kiệm để đầu tư sớm sẽ giúp tiền của bạn nhanh chóng sinh sôi.

2. Cân nhắc kỹ khi vay mua nhà, ôtô

Không phải tất cả các khoản nợ đều giống nhau. Ví dụ, nếu vay mua nhà, đó cũng có thể là tài sản có tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, trả xong nợ sớm cũng có lợi. Triệu phú tự thân David Bach cũng cho rằng trả xong nợ mua nhà sớm cũng có thể là chìa khóa để nghỉ hưu thoải mái.

“Tôi nói với anh điều này, khi làm cố vấn tài chính tại Morgan Stanley, các khách hàng của tôi, những người nghỉ hưu năm 50 tuổi ấy, đều có bí quyết là trả xong nợ mua nhà sớm”, Bach cho biết trên CNBC. Nếu chọn trả trong 30 năm, hãy lên kế hoạch hoàn thành nó trong 20 năm, hoặc lý tưởng nhất là 15 năm. Để làm được điều này, hãy tăng tiền trả mỗi tháng thêm 20%, dù điều này có nghĩa bạn sẽ phải hy sinh chi tiêu.

O'Leary cho rằng bạn nên cân nhắc kỹ liệu có mua nhà ngay thời gian đầu hay không. “Tôi thấy phần lớn người trong độ tuổi 20, 30 không có lý do gì mắc khoản nợ đó. Nhà không phải lúc nào cũng tăng giá như bạn kỳ vọng đâu”, ông nói.

Nếu đã quyết định vay mua, hãy cố gắng trả xong thật nhanh. “Cuộc sống khó lường lắm. Nếu bạn bị mất việc, hoặc đột nhiên phát sinh chi phí gì đó thì sao. Khoản trả hàng tháng khi ấy sẽ là một gánh nặng”, ông nói.

3. Có chiến lược hàng tháng để trả nợ

Nếu đã mắc nợ rồi, hãy tìm ra cách trả nợ thích hợp. Chiến lược được ưa chuộng nhất là “quả cầu tuyết”. Đầu tiên, hãy viết ra tất cả khoản nợ, từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Tập trung vào khoản nhỏ nhất, dồn tiền trả nợ nhiều nhất có thể. Những khoản còn lại thì chỉ trả tối thiểu. Sau đó, khi khoản nhỏ nhất trả xong, hãy tập trung sang khoản nhỏ thứ hai. Chiến lược này còn có tác dụng tạo động lực, khi bạn thấy các khoản nợ dần biến mất.

Một phương pháp khác, là trả những khoản có lãi cao nhất trước. Chiến lược này sẽ giúp bạn tiết kiệm khi giảm thiểu số tiền lãi phải trả hàng tháng.

Theo Hà Thu (Vnexpress/CNBC)

Viết bình luận

Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
5 giờ trước 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
VietinBank: Chia cổ tức hơn 8.400 tỉ đồng tại Đại Hội đồng cổ đông
6 giờ trước 548 1k
Sáng 16-4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 và quyết định dành 8.400 tỉ đồng để chia cổ tức.
Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ 3) và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo quy định (Thông tin chi tiết đã được công bố trên website Eximbank).
Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý