VnMoney 22/03/2021 16:18

Mobile Money khác gì ví điện tử?

(NLĐO) – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết điểm khác biệt lớn nhất giữa dịch vụ Mobile Money và ví điện tử là không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông tin xung quanh về việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Theo Ngân hàng Nhà nước, với gần 125 triệu thuê bao di động, khoảng 30% người trưởng thành chưa có tài khoản ngân hàng, cơ hội cho việc phát triển dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam là rất lớn.

Mobile Money hướng đến đối tượng khách hàng là người dân miền núi, vùng sâu vùng xa, các vùng nông thôn, chưa có tài khoản ngân hàng cũng như điều kiện sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại. Do đó, Mobile Money nếu được quản lý tốt sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế và các đối tượng tham gia.

Mobile Money khác gì ví điện tử? - Ảnh 1.

Người dùng có thể đăng ký mở tài khoản Mobile Money sau khi các doanh nghiệp viễn thông được chấp thuận triển khai. Ảnh: Linh Anh

"Điểm khác biệt lớn nhất giữa dịch vụ Mobile Money và ví điện tử là không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng. Dịch vụ này sẽ hỗ trợ cho việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam" - Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh nói.

Cụ thể, khách hàng mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money không đòi hỏi có tài khoản ngân hàng. Khách hàng cần có SIM thuê bao di động được định danh, xác thực theo quy định của pháp luật, có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề là có thể mở và sử dụng dịch vụ. Để hạn chế rủi ro trong giai đoạn thí điểm và phù hợp với giao dịch giá trị nhỏ, hạn mức giao dịch của Mobile Money chỉ 10 triệu đồng/tháng.

Ngay sau khi các doanh nghiệp viễn thông đáp ứng điều kiện và được chấp thuận triển khai cung ứng dịch vụ Mobile Money, người dân đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thể đăng ký mở, nạp tiền và sử dụng.

Khi đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, khách hàng phải cung cấp CMND/CCCD hoặc hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp viễn thông.

Khách hàng có thể sử dụng Mobile Money để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau như: nạp, rút tiền, thanh toán việc mua hàng hóa, dịch vụ, chuyển tiền. Người dùng không được cho thuê, mượn, trao đổi, tặng, cho hoặc mua, bán tài khoản Mobile Money để đảm bảo an toàn, bảo mật khi sử dụng dịch vụ.

"Mobile Money là dịch vụ mới tại Việt Nam, do đó, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an trong việc thẩm định, cấp phép, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt phối hợp trong việc hoàn thiện chính sách về dịch vụ này sau 2 năm thí điểm" - Phó thống đốc nhấn mạnh.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng, phía Tây tiếp tục là “vùng trũng” của thị trường
13/5/2021 548 1k
Bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cơn sốt bất động sản các tỉnh đang chững lại thì phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse tại Hà Nội vẫn có sự bứt phá. Đây là kênh đầu tư giữ tiền an toàn nhiều người đang hướng đến.
Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 50% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 50% quyết định giản ngân, cho vay các khoản nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân phải thực hiện theo số hoá, tự động…
MSCI chính thức gọi tên SHB trong đợt cơ cấu tháng 5-2021
13/5/2021 548 1k
Sáng 12-5 theo giờ Việt Nam, trong đợt review tháng 5-2021, Tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã quyết định thêm cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF.
Home Credit ưu đãi đặc biệt dành riêng cho đối tác tài xế Gojek
12/5/2021 548 1k
Home Credit Việt Nam và Gojek Việt Nam đang triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "Dế mới trên tay, ngày ngày lăn bánh" dành riêng cho các đối tác tài xế xe công nghệ Gojek
F0 nhỏ lẻ đau đầu với cổ phiếu penny

F0 nhỏ lẻ đau đầu với cổ phiếu penny

Không ít nhà đầu tư mới (F0) nhỏ lẻ bắt đầu ngấm đòn của thị trường, khóc ròng khi tài khoản bốc hơi hàng chục phần trăm. Thậm chí, nhiều F0 thở dài khi "chìm tàu" cùng cổ phiếu penny.