VnMoney 22/07/2014 15:31

Không cấm người dân cho, tặng ngoại tệ

(NLĐO) – Cá nhân có ngoại tệ bằng tiền mặt được quyền cất trữ, mang theo người, cho tặng, thừa kế hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép.

Các cá nhân cũng được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để gửi tiết kiệm tại ngân hàng thương mại, được rút tiền gốc, lãi bằng đồng tiền đã gửi.

Đây là điểm đáng chú ý trong Nghị định 70 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối, vừa được ban hành.

Nghị định 70 không cấm người dân cho, biếu, tặng ngoại tệ bằng tiền mặt.
Nghị định 70 không cấm người dân cho, biếu, tặng ngoại tệ bằng tiền mặt.

Cũng theo Nghị định 70, cá nhân được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước cho các mục đích như học tập, chữa bệnh ở nước ngoài, đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài. Chuyển tiền thừa kế cho người thừa hưởng ở nước ngoài, trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài hoặc trả các loại phí, lệ phí cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài…

Ngoài ra, cá nhân cũng được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ các nhu cầu thanh toán và chuyển đổi tiền đối với giao dịch vãng lai.

Mọi giao dịch thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ phải được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản thông qua tổ chức tín dụng được phép.

Nghị định 70 có hiệu lực từ ngày 5-9-2014 và thay thế Nghị định 160 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành pháp lệnh ngoại hối.

Trước đó, tháng 11-2013, khi dự thảo nghị định được đưa ra lấy ý kiến đã không cho phép người dân được cho, tặng ngoại tệ mà phải chuyển sang tiền đồng… Quy định này đã vấp phải sự phản ứng của người dân, bởi mỗi năm lượng ngoại tệ do Việt kiều đem về Việt Nam không nhỏ, tính ra đến hơn 10 tỉ USD.

Tin-ảnh: T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

BIDV Visa Business: Giải pháp tài chính toàn diện, linh hoạt cho doanh nghiệp
12/8/2022 548 1k
BIDV triển khai sản phẩm Thẻ tín dụng doanh nghiệp BIDV Visa Business với nhiều tính năng nổi bật cùng nhiều đặc quyền dành riêng cho chủ thẻ.
Thông báo thay đổi địa điểm Bản Việt Tân Bình
12/8/2022 548 1k
Ngân hàng Bản Việt trân trọng thông báo thay đổi địa điểm Bản Việt Tân Bình, cụ thể như sau:
Công ty tài chính nào đang có gói vay hấp dẫn cho công nhân?
12/8/2022 548 1k
Giữa lúc tín dụng đen "bao vây", các gói ưu đãi thiết thực của các công ty tài chính đang hỗ trợ thiết thực cho công nhân và người lao động.
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới
11/8/2022 548 1k
VietinBank vừa mới tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới.
ACB liên tiếp nhận giải thưởng uy tín ngành tài chính ngân hàng

ACB liên tiếp nhận giải thưởng uy tín ngành tài chính ngân hàng

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được vinh danh tại nhiều bảng xếp hạng uy tín nhóm doanh nghiệp tài chính ngân hàng.