VnMoney 06/04/2019 12:21

Khởi nghiệp: Có nên bỏ hết trứng vào 1 giỏ?

Để hạn chế rủi ro các nhà đầu tư thường khuyên không nên bỏ tất trứng vào 1 giỏ. Song, cũng có lời khuyên nếu khởi nghiệp, hãy bỏ hết trứng vào 1 giỏ.

Trong đầu tư tài chính thì các nhà mua giới, các nhà quản lý quỹ thường đưa ra quan điểm rằng không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ. Điều đó có nghĩa là đừng đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Khởi nghiệp: Có nên bỏ hết trứng vào 1 giỏ? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: KT)

Vì sao lại như vậy? Theo lý giải của Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, “Vì suy cho cùng các bạn chỉ có một “quả trứng” mà thôi, muốn cũng chẳng bỏ vào nhiều giỏ được!”

Bằng kinh nghiệm dày dạn trên thương trường, doanh nhân Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái (Phú Thái Holdings, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, đưa ra lời khuyên: Đối với các doanh nghiệp nhỏ, các đơn vị mới khởi nghiệp (startup), hãy “bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Thời “cá nhanh nuốt cá chậm”

Theo ông Phạm Đình Đoàn, các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay không nên và không thể bắt chước kiểu kinh doanh của các công ty trước đây.

Ngày xưa cơ hội nhiều, làm ăn không chuyên nghiệp vẫn có thể thành công, bây giờ thì không như vậy. “Nếu bây giờ bảo tôi khởi nghiệp lại, tôi sẽ chọn cách đi làm thuê. Làm thuê mà giỏi thì họ vẫn cho cổ phần, khi ấy có cơ hội mới tính tiếp. Đó là điều chắc chắn nhất, chứ bây giờ bỏ ra vài chục tỷ cũng chưa biết làm gì”, ông Đoàn chia sẻ.

Khởi nghiệp: Có nên bỏ hết trứng vào 1 giỏ? - Ảnh 2.

Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam

Ông Đoàn cho rằng trong vòng 5 – 10 năm nữa, các doanh nghiệp trẻ hiện tại bắt buộc phải định hình được mình là ai, mình có thứ hạng nào trong thị trường. Nếu không trụ được sẽ không còn cơ hội, nếu vượt qua thì sẽ lớn lên và chiếm lĩnh thị phần.


Chủ tịch taapnf đoàn Phú Thái khẳng định, thời này là thời “cá nhanh nuốt cá chậm” chứ không phải như xưa là “cá lớn nuốt cá bé”.

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn lưu ý, các doanh nghiệp nhỏ và mới khởi nghiệp cần tính cả ngắn và dài hạn. Cái dài hạn chính là lĩnh vực cốt lõi còn cái ngắn hạn là cơ hội bất chợt. Cơ hội đến thì phải tận dụng để tích lũy vốn, với điều kiện không làm ảnh hưởng đến lĩnh vực cốt lõi.

Với doanh nghiệp đang ở đỉnh cao, CEO Phú Thái cho rằng mối quan tâm của các doanh nghiệp này là hệ sinh thái, là đầu tư, chuỗi cung ứng hoặc phải tính đến phát triển bền vững. Song, ông Phạm Đình Đoàn chia sẻ rằng với các doanh nghiệp rất lớn, phát triển đa ngành thì cũng nên khép bớt quy mô lại để tập trung vào những lĩnh vực tầm cỡ nhằm tạo sự bứt phá và quản trị rủi ro.

Bộ quy tắc vàng "20 lỗ"

Đầu tư kinh doanh là đúng nhưng đừng bao giờ bỏ hết tất cả số tiền mình có vào một dự án kinh doanh mà theo bạn còn mới mẻ hay không chắc chắn. Đó cũng là quan điểm của huyền thoại đầu tư người Mỹ Warren Buffett từng đứng trong top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền. Ông Warren Buffett có nhiều bí quyết làm giàu và sẵn sàng chia sẻ chúng với mọi người.

Khởi nghiệp: Có nên bỏ hết trứng vào 1 giỏ? - Ảnh 3.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett quan niệm: Có được "bóng râm" ngày hôm nay là nhờ đã "trồng cây" từ nhiều năm trước. (Ảnh: Business Insider)

Nay đã bước sang tuổi 87, nhưng “nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett vẫn khiến nhiều doanh nhân thế giới thán phục tài kinh doanh hết sức nhạy bén và tận dụng thời cơ chớp nhoáng.


Ông Warren Buffett được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Để có tên trong top 10 doanh nhân giàu nhất thế giới nhiều năm liền, nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett luôn tuân theo bộ quy tắc vàng "20 lỗ".

Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ trên Business Insider: "Tôi có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính bằng cách đưa cho bạn một tấm thẻ đục lỗ có chứa 20 lỗ được dùng trong suốt cả cuộc đời. Với mỗi một quyết định đầu tư, tấm thẻ đó sẽ được đục một lỗ. Khi bạn sử dụng hết 20 lỗ đó, bạn sẽ không được thực hiện thêm một vụ đầu tư nào cả".

Nhà đầu tư huyền thoại cho rằng, các doanh nhân không nên lãng phí "lỗ" trên tấm thẻ của mình. "Nếu bạn xem cuộc sống là một tấm thẻ 20 lỗ, và mỗi lỗ là một khoảng thời gian 1-2 năm tập trung, bạn sẽ thấy những lợi ích đáng kể mà mình nhận được đơn giản bằng cách nỗ lực hết mình với mỗi mục tiêu", ông Warren Buffett đưa ra lời khuyên.

Tỷ phú Warren Buffett cũng quan niệm, bên cạnh trí tuệ, tính khí của nhà đầu tư là vấn đề rất quan trọng để có thể luôn giữ bình tĩnh, không quá hài lòng cũng không trái ngược hẳn với đám đông.

Ông Warren Buffett năm nay 87 tuổi, hiện là chủ tịch kiêm CEO của công ty Berkshire Hathaway. Để có được bữa ăn trưa và trò chuyện với vị tỷ phú này, có người đã bỏ ra vài tỷ USD thông qua các buổi đấu giá.

Theo Trần Ngọc (VOV)

Viết bình luận

KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài của BIDV
1 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và KEB Hana Bank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV.
Vòng xoáy lãi suất cao
4 giờ trước 548 1k
Tổng giám đốc một ngân hàng cho rằng, lãi suất cao chính là vòng xoáy đào sâu hố ngăn cách giữa các ngân hàng thương mại.
Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho vay, lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm
11/11/2019 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam dành 4.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vay với lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm, thời hạn vay lên tới 6 tháng
MB lọt top 15 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
11/11/2019 548 1k
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) xếp ở vị trí thứ 15 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - theo công bố ngày 6-11 của Vietnam Report. Kết thúc 10 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của MB đạt trên 8.000 tỉ đồng, hoàn thành 96% kế hoạch cả năm.
Mở bán chính thức tòa căn hộ ven biển ấn tượng tại Việt Nam

Mở bán chính thức tòa căn hộ ven biển ấn tượng tại Việt Nam

Ngày 10-11 tới đây, Tập đoàn PPC An Thịnh sẽ chính thức mở bán Toà căn hộ Nimbus trong Tổ hợp khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Wyndham Soleil Danang.