VnMoney 01/11/2017 01:00

Hoàng Anh Gia Lai trả thêm 2.000 tỉ đồng nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng tiếp tục giảm theo lời hứa của ban lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai, nhưng thay vào đó khoản phải trả khác cũng tăng lên tương ứng.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất cho quý gần nhất với những cải thiện đáng kể về cơ cấu nguồn vốn và kết quả kinh doanh so với cùng kỳ. Trong đó, 2 điểm nổi bật là doanh thu ghi nhận từ trái cây và tình hình cơ cấu nợ.

Trong quý III, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận hơn 1.520 ttỉ đồng doanh thuần, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu từ dịch vụ cho thuê và doanh thu từ trái cây là 2 lĩnh vực dẫn đầu ghi nhận lần lượt 470 tỉ và 452 tỉ đồng. Riêng mảng trái cây mới xuất hiện trong quý III của tập đoàn với doanh thu bình quân mỗi ngày hơn 5 tỷ đồng.

Lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh đạt 416 tỉ đồng, hơn gấp đôi so với quý III/2016. Trong đó mảng trái cây tiếp tục là điểm sáng với biên lợi nhuận gộp hơn 56%, đứng đầu trong các mảng kinh doanh.

Dù chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần gấp đôi, nhưng chi phí lãi vay giảm nhẹ và hoạt động kinh doanh khởi sắc đã giúp doanh nghiệp của Bầu Đức đạt 158 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng đáng kể so với khoản lỗ 77 tỉ đồng cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai đạt gần 1.200 tỉ đồng lợi nhuận. Trong đó riêng mảng trái cây đem về 1.258 tỉ đồng doanh thu và hơn 600 tỉ lợi nhuận gộp.

Hoàng Anh Gia Lai trả thêm 2.000 tỉ đồng nợ ngân hàng - Ảnh 1.

Mảng cây ăn trái đem về doanh thu hơn 5 tỷ đồng mỗi ngày cho Hoàng Anh Gia Lai trong quý III/2017.

Cùng với sự ghi nhận về tình hình kinh doanh bắt đầu khởi sắc trở lại, bức tranh cơ cấu vốn cũng có sự chuyển biến.

Tính đến hết quý III, tổng nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai đạt hơn 23.000 tỉ đồng, giảm khoảng 1.100 tỉ đồng tại mỗi khoản mục nợ vay ngắn hạn và nợ dài hạn so với thời điểm cuối quý II. Kết quả này tương đồng với cam kết được ban lãnh đạo tập đoàn đưa ra trong Nghị quyết Hội đồng quản trị vừa công bố.

Tuy nhiên, cùng với sự sụt giảm của khoản mục nợ vay, nợ phải trả khác lại ghi nhận sự tăng lên đột biến. So với cuối quý II, khoản mục này tăng thêm hơn 2.100 tỉ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, giá trị này nằm ở 2 khoản mục chính là phải trả các công ty khác và hợp đồng hợp tác kinh doanh, mỗi khoản mục tăng thêm hơn 1.000 tỉ đồng.

Tính đến 30/9, Hoàng Anh Gia Lai đạt tổng tài sản hơn 52.800 tỉ đồng, tăng khoảng 500 tỉ so với thời điểm đầu năm. Cơ cấu tài sản tập trung chủ yếu vào tài sản dài hạn, trong đó chi phí xây dựng dở dang đứng đầu với 18.000 tỉ đồng.

Trong số này, chi phí phát triển vườn vây cao su ghi nhận 8.300 tỉ, giảm khoảng 1.000 tỉ đồng so với đầu năm. Chi phí thủy điện và phát triển cây cọ dầu gần như không có thay đổi so với đầu năm khi đều ghi nhận hơn 3.000 tỉ. Đáng chú ý nhất là chi phí phát triển cây ăn quả, khoản mục này đạt hơn 2.000 tỉ đồng, tăng khoảng 1.400 tỉ trong 9 tháng đầu năm.

Theo Nghị quyết Hội đồng quản trị mới công bố, tập đoàn cũng cho biết đã hoàn thành việc đàm phán với các chủ nợ, đảm bảo áp lực trả lãi và gốc vay được thực hiện theo tiến độ khai thác vườn cao su và dầu cọ, chủ yếu bắt đầu từ năm 2019. Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai đang triển khai đồng bộ việc bán tài sản, thu hồi các khoản phải thu, hoán đổi nợ và trái phiếu liên quan đến Temasek nhằm giảm số dư nợ vay.

Doanh nghiệp của Bầu Đức hiện cũng đang đàm phán chuyển nhượng một phần vốn tại dự án HAGL Myanmar để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu vốn và ưu tiên nguồn lực cho lĩnh vực nông nghiệp. Giai đoạn 1 của dự án tại Yangon Myanmar đã ghi nhận doanh thu 1.011 tỉ đồng.

Theo Vnexpress

Viết bình luận

SeABank dự tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 23-4, tại TP Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lý giải việc HDBank không chia cổ tức bằng tiền
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, với cổ tức bằng cổ phiếu, các cổ đông có thể dễ dàng hiện thực hóa hành tiền mặt trên thị trường chứng khoán.
Nghe gì trong “room chứng khoán”?
11 giờ trước 548 1k
Các room chat đang là nguồn thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư.
Eximbank xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tính đến ngày 31-3, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã hoàn tất việc thanh toán trái phiếu đặc biệt Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) với tổng mệnh giá 8.025 tỉ đồng và xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC.
Nhà đầu tư nước ngoài nghĩ gì về sốt đất ở Việt Nam?

Nhà đầu tư nước ngoài nghĩ gì về sốt đất ở Việt Nam?

(NLĐO)- Savills Việt Nam cho rằng các khu vực "ăn theo" hoặc chỉ tăng giá dựa trên thông tin chung, không nên được nhìn nhận là nguyên nhân thật sự dẫn đến hiện tượng sốt đất