VnMoney
13/01/2014 16:10

Hoa tết bắt đầu sôi động

Thời điểm này, những chậu mai còn nguyên lá đã được các nhà vườn tập kết trên một số tuyến đường ở TP HCM để bán và cho thuê chơi Tết.

Nhiều làng mai như An Phú Đông (quận 12), Linh Đông, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình (quận Thủ Đức)... các chủ vườn bắt đầu tuốt lá mai.

Tại đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) có đến 6 nhà vườn đã đem mai ra bán và cho thuê với hàng ngàn cây, đủ kích cỡ. Phần lớn mai đang còn lá xanh, cũng có một số chậu đã được xuống lá để chuẩn bị giao cho khách hàng.

 

Một số chủ vườn đưa mai ra đường từ hôm 2-1. Hiện số lượng khách đặt mua chưa nhiều, chủ yếu tới xem, hỏi giá và các dịch vụ kèm theo. Khi khách mua hay thuê thì đặt cọc trước 30 - 50%, gần Tết mới chở về nhà.

Năm nay mai được mùa, giá cũng khá đa dạng. Hiện thời tiết TP HCM đang âm u nên các nhà vườn phải tính cách để cho mai bung hoa đúng dịp Tết.

 

Các nhà vườn tính toán, nếu thời tiết âm u kéo dài thì phải xuống lá sớm, còn nếu trời nắng thì 15 đến 18-1 mới xuống lá để mai nở đúng ngày.

 

Riêng lô hàng mai đưa ra Hà Nội để bán đã được các nhà vườn tập kết và tỉa lá.

Tuy lo lắng về thời tiết nhưng người trồng mai vẫn hy vọng thời gian tới sẽ có nắng, khách đông lên.

Theo các nhà vườn, khách thuê mai để chơi Tết chủ yếu là các cơ quan, công ty, xí nghiệp. Còn khách hàng cá nhân đa phần chỉ mua những cây nhỏ có giá trên dưới 3 triệu đồng.

Anh Nguyễn Khoa Vũ, chủ vườn mai tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, cho biết: “Năm ngoái mai nở sớm gây nhiều thiệt hại cho người trồng, năm nay thì được mùa hơn. Mặc dù thời tiết đang âm u nhưng chúng tôi có thể điều chỉnh được ngày bung hoa. Một số khách đã đặt thuê, muốn hoa nở vào ngày tất niên công ty nên tôi đang cho xuống lá".

 

"Giá mai thuê và bán tùy loại và kích cỡ, dáng, tỉ lệ nụ. Mai bonsai đẹp nên có giá hơn so với mai thường” - một chủ vườn ở Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, cho biết.

Do nhiều yếu tố như thời tiết, kinh tế khó khăn nên nhà vườn và thương lái chưa dự đoán được sức mua năm nay. Hiện tại, khách chủ yếu của họ là những người quen.

 

Trong khi nhiều nhà vườn vui mừng khi mai được mùa, thì các hộ trồng mai ở Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đang buồn do mai bị ảnh hưởng đợt vỡ bờ bao vào đầu tháng 12-2013. Có nhà vườn bị ảnh hưởng 10 - 30%, nhiều cây bị vàng lá, chậm phát triển.

Chọn hoa lan làm quà tết

Theo ghi nhận, lượng hoa lan bán ra của nhiều cửa hàng tại TP HCM đã tăng 20-50% so với ngày thường, nhiều người có xu hướng chọn hoa lan làm quà tết.

Tại cửa hàng hoa lan Lộc Châu (đường Thành Thái, quận 10), ghi nhận chỉ trong một giờ có đến 15 lượt khách, người mua ít vài cây, mua nhiều vài chục cây. Theo chủ cửa hàng này, hiện lượng khách đã tăng 20% so với ngày thường nhưng giá vẫn ổn định với lan hồ điệp 200.000 đồng/cây, mokara khoảng 180.000 đồng/cây, dendro 60.000 đồng/cây.

Tương tự, shop hoa Khải Vân (đường Bắc Hải, quận 10) cho biết đang tích cực gom lan mokara, dendro ở Củ Chi và Long An, hồ điệp ở Lâm Đồng để đủ lượng hàng đi các tỉnh. Theo ông Nguyễn Mạnh Khải - chủ shop hoa Khải Vân, năm nay thị trường các tỉnh đặt lan sớm hơn mọi năm do lo ngại giáp tết giá hoa tăng, nên lượng hoa bán ra tăng 50% so với ngày thường.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - chủ vườn lan Thanh Phương (quận Bình Thạnh), năm nay mưa nhiều, ruồi vàng hại lan hơn mọi năm nên nhiều vườn lan thiệt hại. “Hơn mười ngày nay, vườn đã đóng gần 25.000 cây lan mokara và dendro đi nhiều tỉnh thành với giá tăng 15-20% so với ngày thường” - ông Hải nói.

Theo Nguyễn Trí (Tuổi Trẻ)

 

Theo Lê Quân (Tri thức điện tử)
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Hoạt động cộng đồng 21:51

Ngày 4-3-2025, tại trụ sở Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa LPBank và Câu lạc bộ Công an Hà Nội (CLB CAHN).

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Doanh nghiệp 17:23

EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc tiếp tục tìm nguồn than chất lượng, dài hạn, bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật, giảm suất hao than nâng cao hiệu quả vận hành tổ máy

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Ngân hàng 16:42

Việc hợp tác sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thu phí, lệ phí, đồng thời tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Thị trường 16:01

Khảo sát gần đây của JobsGO đã chỉ ra rằng, người lao động vẫn ưu tiên ổn định sự nghiệp trong năm 2025 bất chấp kỳ vọng chưa được đáp ứng.

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Tài chính 09:37

Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đóng phí định kỳ Shinhan – An Thịnh với quyền lợi kép, giải pháp bảo vệ tối ưu cho khách hàng.

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

CEO PNJ Lê Trí Thông cho biết phân khúc khách hàng nam giới có rất nhiều tiềm năng để nỗ lực khai phá.

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

Ngày 27-2-2025, Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình trao đổi với Lãnh đạo Tập đoàn FPT hướng đến hợp tác chuyển đổi số và đầu tư giáo dục trên địa bàn tỉnh.