VnMoney 20/10/2018 17:03

Hãy đợi chờ, rồi các cơ hội lại đến

Thị trường chứng khoán lại một lần nữa thử lửa ý chí các nhà đầu tư kiên nhẫn khi tiếp tục điều chỉnh tiếp ở vùng tạo đáy “giả” 940 - 950 điểm.

Cho dù phiên giao dịch cuối tuần, dòng tiền mua lên ở nhiều cổ phiếu hàng đầu thuộc nhóm VN30 là khá tích cực, nhưng chỉ khiến thị trường chung hãm đà rơi vào cuối phiên.

Rõ ràng, giai đoạn hiện tại hoàn toàn không thuận lợi đối với việc giao dịch ngắn hạn cổ phiếu. Diễn biến điều chỉnh của thị trường chung có thể nói là chưa chấm dứt khi đang loanh quanh lại khu vực tâm lý rất quan trọng 940 - 960 điểm. Nếu VN-Index tuột giảm dưới mốc này, thì có thể rơi tiếp xuống vùng 860 điểm.

Hãy đợi chờ, rồi các cơ hội lại đến - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Có nhiều lý do chúng ta cần phải lo lắng trong ngắn hạn và sẽ hứa hẹn không có hồi kết thúc là bấn ổn địa chính trị trên thế giới, biến động khó lường về giá dầu, lạm phát, cũng như tỷ giá vẫn sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải có những suy nghĩ tích cực hơn khi thị trường chung chưa rõ nét về xu hướng. Các chỉ số có biến động mạnh trong các đợt điều chỉnh, nhưng đâu đó lại xuất hiện các cơ hội đầu tư lẫn đầu cơ. Sẽ không thừa khi tiếp tục nhấn mạnh việc theo đuổi một phương pháp đầu tư hoặc đầu cơ vừa quyết đoán, vừa kỷ luật, vừa thận trọng, xen lẫn chấp nhận rủi ro kiểm soát được không phải không khó để làm, nhưng lại không dễ để thực hiện.

Tố chất cũng như kỹ năng cần có của các nhà đầu tư trên thị trường, đó là phải được rèn luyện và đúc rút kinh nghiệm liên tục trên thị trường. Câu chuyện may mắn hay việc giao dịch thành công ở một vài cơ hội không xảy ra thường xuyên. Việc trading theo trend có kỷ luật thì nói được, nhưng không dễ làm được.

Như vậy, chắc chắn câu chuyện timing (lựa chọn thời điểm) của thị trường cũng quan trọng như việc quản lý danh mục nhưng nếu so sánh với cả phương pháp lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, thì các nhà đầu tư vẫn còn nhiều việc phải làm.

“This time is different” vẫn là suy nghĩ sai lầm cố hữu. Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh và cũng đang lệch pha so với nền kinh tế, nhưng vẫn có các yếu tố khiến chúng ta vẫn không nên hoảng sợ và nhà đầu tư vẫn được khuyến khích tìm kiếm các cơ hội đầu tư trên thị trường hiện tại.

Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng GDP dự báo cả năm vẫn vượt mục tiêu đề ra cả năm (GDP 2018 dự báo 6,89%).

Một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới mà chúng ta rất đang quan tâm và tham khảo đó là Mỹ, tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì mặc dù tốc độ chậm lại. Chỉ số chứng khoán công nghiệp DJ của Mỹ vẫn đang xu thế đi lên và điều chỉnh vẫn chỉ là tạm thời ở vùng 25.000 - 25.500 điểm. Chỉ số chứng khoán Việt Nam VN-Index cũng có những nét tương đồng khi vẫn chưa thể hiện xu thế giảm trung hạn khi mốc hỗ trợ cứng vẫn được duy trì.

Điều chúng ta nên làm hiện nay đó là vẫn nên đặt niềm tin vào thị trường và các cơ hội mà nó mang lại. Tiếp tục thận trọng trong các cuộc giải ngân mới mặc dù là ít. Chiến lược tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu tốt đang bị định giá thấp vẫn được ưu tiên. Một câu nói nổi tiếng trên TTCK vẫn là “thị trường xuống rồi lại lên” - Hãy đợi chờ và rồi các cơ hội lại đến là động lực và là niềm tin của các nhà đầu tư thành công.

Theo ĐTCK

Viết bình luận

Căn hộ “vừa túi tiền” giải cơn khát nhà ở tại Long An
6 giờ trước 548 1k
So với các tỉnh giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, nguồn cung căn hộ tại Long An rất khan hiếm trong khi đây cũng là tỉnh phát triển công nghiệp mạnh mẽ, thu dụng hàng trăm ngàn lao động. Một số doanh nghiệp đã nhận ra tiềm năng phát triển dòng căn hộ “vừa túi tiền” tại Long An và bắt đầu kế hoạch triển khai.
VIB đưa thương hiệu và dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer
4/10/2022 548 1k
The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.
Chiến lược phát triển kép của N.H.O
4/10/2022 548 1k
Nhờ chiến lược phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của số đông người dân, Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) đang có những bước tiến vững chắc, vượt qua nhiều giai đoạn sóng gió của thị trường bất động sản. Song song đó, công ty cũng đã hoàn thiện hệ sinh thái giá trị bất động sản để chuẩn bị phát triển những dòng sản phẩm cao cấp mang dấu ấn riêng.
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
3/10/2022 548 1k
Sáng 01-10-2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.
LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

Ba tổ chức bảo hiểm và tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam gồm Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital lần đầu tiên hợp tác ra mắt sản phẩm LEGACY - giải...