VnMoney 18/08/2015 17:28

Eximbank phủ nhận tin đồn bị kiểm soát đặc biệt

(NLĐO) - Chiều 18-8, ông Phạm Hữu Phú, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), khẳng định hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với Eximbank như những tin đồn vừa qua.

Tin đồn xuất hiện trên thị trường vào ngày 17-8 rằng Eximbank bị kiểm soát đặc biệt và ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank, bị bắt đã khiến nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng (NH) lao dốc thê thảm.

Phản hồi về việc này, Eximbank khẳng định những thông tin không đúng đã ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cổ phiếu của NH. Theo lãnh đạo Eximbank, tình hình hoạt động của NH hết sức ổn định và bền vững.

Theo đó, tính đến hết quý II-2015, tỉ lệ an toàn vốn hợp nhất (CAR) đạt 15%, tỉ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi duy trì ở mức 75%. Với các chỉ số an toàn khác, Eximbank đáp ứng đầy đủ quy định của NH Nhà nước. Tỉ lệ nợ xấu ở mức 2,09% và lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm của NH này cũng vượt kế hoạch đề ra với 567 tỉ đồng.

“Các số liệu nêu trên được kiểm toán bởi Công ty Kiểm toán Ernst & Young. Eximbank hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của NH Nhà nước theo những tin đồn vừa qua” - ông Phạm Hữu Phú khẳng định.

Tổng giám đốc Eximbank và lãnh đạo NH Nhà nước TP HCM khẳng định các tin đồn là không có cơ sở
Tổng giám đốc Eximbank và lãnh đạo NH Nhà nước TP HCM khẳng định các tin đồn là không có cơ sở

Theo tìm hiểu, tin đồn về Eximbank xuất hiện sau khi NH TMCP Đông Á (DongA Bank) bị NH Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt ngày 13-8. Hơn nữa, tại đại hội cổ đông của Eximbank cuối tháng 7-2015, cổ đông chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu ở mức cao và NH Nhà nước chưa thông qua đề án nhân sự của NH này… khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Trả lời Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết sau khi DongA Bank bị kiểm soát đặc biệt, trên thị trường tài chính tiền tệ đã rộ lên tin đồn Eximbank sẽ là NH tiếp theo rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, việc thanh tra và công bố kết luận thanh tra là công việc bình thường trong hoạt động của cơ quan quản lý (NH Nhà nước), nhằm đánh giá hoạt động của NH để từ đó khắc phục và giúp NH phát triển bền vững.

“Các nhà đầu tư, người dân nếu dựa vào tin đồn mà có hành động như rút tiền gửi tiết kiệm hoặc bán tháo cổ phiếu sẽ có nguy cơ rủi ro, thiệt hại. Bởi những thông tin này không có cơ sở và chỉ nên căn cứ vào thông tin chính thống từ cơ quan nhà nước” – ông Minh khẳng định.

Giá cổ EIB trên thị trường những ngày qua liên tục sụt giảm, rơi từ mức 13.800 đồng/cổ phiếu xuống chỉ còn 12.200 đồng, tức đã mất khoảng 11,6% giá trị. Đặc biệt, trong ngày 17-8, cổ phiếu EIB chịu áp lực bán rất mạnh khi thị trường xuất hiện những tin đồn không tốt về cổ phiếu ngân hàng này, EIB giảm sàn gần 7% xuống 12.600 đồng/cổ phiếu.

Sáng 18-8, cổ phiếu EIB tiếp tục bị bán tháo, giá giảm gần 7% nhưng đến chiều, áp lực bán giảm, EIB mất 3,17% giá trị và chốt ở mức 12.200 đồng/cổ phiếu, song khối lượng khớp lệnh lên tới 7,3 triệu cổ phiếu, gấp gần 4 lần phiên trước.

Ngân hàng Đông Á hoạt động ổn định

Đến ngày 18-8, DongA Bank cho biết tình hình hoạt động, thanh khoản của NH đã dần ổn định. Trong buổi sáng, số lượng khách hàng đến giao dịch giảm mạnh so với vài ngày trước.

Thông tin Tổng giám đốc NH Đông Á ông Trần Phương Bình bị bắt cũng rộ lên vào hôm qua, cùng thời điểm với tin đồn tại Eximbank. Nhưng đại diện NH này khẳng định, ngày 18-8, ông Bình vẫn tới NH làm việc bình thường, vẫn họp với các nhân viên nên không có chuyện bị bắt như tin đồn.

 

T.Phương - V.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sự kết hợp mới giữa Digimi và bóng rổ - Vì một thế hệ vươn tầm
7/12/2022 548 1k
Ngân hàng số Digimi vừa có sự kết hợp với 3 chàng trai vàng trong làng bóng rổ Việt Nam: Justin Young, Kim Bản và Tim Waale mang đến một thông điệp ý nghĩa cho các bạn trẻ "Vì một thế hệ vươn tầm" - "tầm" trong tầm vóc và "tầm" trong "cuộc sống nâng tầm". Đây cũng là một chiến dịch của Digimi ra mắt trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập của Ngân hàng Bản Việt.
MB vào top 10 doanh nghiêp niêm yết có báo cáo thường niên xuất sắc nhất
6/12/2022 548 1k
Với việc bổ sung nội dung phát triển bền vững, trách nhiệm bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, tham chiếu và tuân thủ các tiêu chí về quản trị công ty theo thông lệ trong nước và quốc tế, MB được vinh danh trong top 10 doanh nghiêp niêm yết có báo cáo thường niên xuất sắc nhất năm 2022.
Cuộc sống tươi đẹp
6/12/2022 548 1k
Cứ sáng chủ nhật, tôi lại đạp xe quanh phố xá. Tôi thích quan sát cảnh chợ búa, các chị em công nhân ở khu công nghiệp gần nhà đi chọn từng chiếc áo, đồ chơi cho con; các anh công nhân cùng con mình tập xe đạp, dạo bộ…
MB được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" 2022
5/12/2022 548 1k
Từ nền tảng văn hóa doanh nghiệp được kế thừa và phát huy qua 28 năm, ngân hàng MB đã và đang phát triển an toàn, bền vững, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của đất nước về hội nhập quốc tế.
ACB giảm lãi suất cho vay

ACB giảm lãi suất cho vay

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu giảm 1% lãi suất cho khách hàng đang có khoản vay đến kỳ tái định lãi suất và khoản vay giải ngân mới