VnMoney 18/08/2015 17:28

Eximbank phủ nhận tin đồn bị kiểm soát đặc biệt

(NLĐO) - Chiều 18-8, ông Phạm Hữu Phú, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), khẳng định hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với Eximbank như những tin đồn vừa qua.

Tin đồn xuất hiện trên thị trường vào ngày 17-8 rằng Eximbank bị kiểm soát đặc biệt và ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank, bị bắt đã khiến nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng (NH) lao dốc thê thảm.

Phản hồi về việc này, Eximbank khẳng định những thông tin không đúng đã ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cổ phiếu của NH. Theo lãnh đạo Eximbank, tình hình hoạt động của NH hết sức ổn định và bền vững.

Theo đó, tính đến hết quý II-2015, tỉ lệ an toàn vốn hợp nhất (CAR) đạt 15%, tỉ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi duy trì ở mức 75%. Với các chỉ số an toàn khác, Eximbank đáp ứng đầy đủ quy định của NH Nhà nước. Tỉ lệ nợ xấu ở mức 2,09% và lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm của NH này cũng vượt kế hoạch đề ra với 567 tỉ đồng.

“Các số liệu nêu trên được kiểm toán bởi Công ty Kiểm toán Ernst & Young. Eximbank hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của NH Nhà nước theo những tin đồn vừa qua” - ông Phạm Hữu Phú khẳng định.

Tổng giám đốc Eximbank và lãnh đạo NH Nhà nước TP HCM khẳng định các tin đồn là không có cơ sở
Tổng giám đốc Eximbank và lãnh đạo NH Nhà nước TP HCM khẳng định các tin đồn là không có cơ sở

Theo tìm hiểu, tin đồn về Eximbank xuất hiện sau khi NH TMCP Đông Á (DongA Bank) bị NH Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt ngày 13-8. Hơn nữa, tại đại hội cổ đông của Eximbank cuối tháng 7-2015, cổ đông chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu ở mức cao và NH Nhà nước chưa thông qua đề án nhân sự của NH này… khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Trả lời Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết sau khi DongA Bank bị kiểm soát đặc biệt, trên thị trường tài chính tiền tệ đã rộ lên tin đồn Eximbank sẽ là NH tiếp theo rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, việc thanh tra và công bố kết luận thanh tra là công việc bình thường trong hoạt động của cơ quan quản lý (NH Nhà nước), nhằm đánh giá hoạt động của NH để từ đó khắc phục và giúp NH phát triển bền vững.

“Các nhà đầu tư, người dân nếu dựa vào tin đồn mà có hành động như rút tiền gửi tiết kiệm hoặc bán tháo cổ phiếu sẽ có nguy cơ rủi ro, thiệt hại. Bởi những thông tin này không có cơ sở và chỉ nên căn cứ vào thông tin chính thống từ cơ quan nhà nước” – ông Minh khẳng định.

Giá cổ EIB trên thị trường những ngày qua liên tục sụt giảm, rơi từ mức 13.800 đồng/cổ phiếu xuống chỉ còn 12.200 đồng, tức đã mất khoảng 11,6% giá trị. Đặc biệt, trong ngày 17-8, cổ phiếu EIB chịu áp lực bán rất mạnh khi thị trường xuất hiện những tin đồn không tốt về cổ phiếu ngân hàng này, EIB giảm sàn gần 7% xuống 12.600 đồng/cổ phiếu.

Sáng 18-8, cổ phiếu EIB tiếp tục bị bán tháo, giá giảm gần 7% nhưng đến chiều, áp lực bán giảm, EIB mất 3,17% giá trị và chốt ở mức 12.200 đồng/cổ phiếu, song khối lượng khớp lệnh lên tới 7,3 triệu cổ phiếu, gấp gần 4 lần phiên trước.

Ngân hàng Đông Á hoạt động ổn định

Đến ngày 18-8, DongA Bank cho biết tình hình hoạt động, thanh khoản của NH đã dần ổn định. Trong buổi sáng, số lượng khách hàng đến giao dịch giảm mạnh so với vài ngày trước.

Thông tin Tổng giám đốc NH Đông Á ông Trần Phương Bình bị bắt cũng rộ lên vào hôm qua, cùng thời điểm với tin đồn tại Eximbank. Nhưng đại diện NH này khẳng định, ngày 18-8, ông Bình vẫn tới NH làm việc bình thường, vẫn họp với các nhân viên nên không có chuyện bị bắt như tin đồn.

 

T.Phương - V.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Rinh quà khi đăng ký E-bank của Agribank
1 giờ trước 548 1k
Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.
Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town
3 giờ trước 548 1k
Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tác động mạnh mẽ đến diện mạo toàn khu vực, góp phần gia tăng sức hút cho bất động sản địa phương.
Chương trình “Siêu mua sắm tháng 11” trên siêu thị điện tử Vnshop của ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.
23/11/2020 548 1k
Hưởng ứng ngày hội 4.0 và những tháng tiêu dùng cuối năm, tháng 11/2020 này, Agribank gửi tặng đến quý khách hàng chương trình khuyến mại “SIÊU MUA SẮM THÁNG 11” trên siêu thị điện tử Vnshop của ứng dụng Agribank E-Mobile Banking với nhiều ưu đãi siêu hấp dẫn.
Bất động sản trung tâm trục cung cầu lệch pha, cơ hội lớn cho dự án mới
23/11/2020 548 1k
Bất động sản (BĐS) thuộc khu trung tâm mà nổi bật là vùng giáp ranh về phía Tây và Tây Nam hiện sở hữu lượng cầu căn hộ cực kỳ lớn, nhờ quy mô dân số, tiện ích phù hợp với lối sống của người dân trong khu vực lẫn người nhập cư, hạ tầng kết nối thuận tiện đến những khu vực lân cận...
ABBANK liên tục ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng doanh nghiệp SME

ABBANK liên tục ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng doanh nghiệp SME

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tiếp cận nguồn vốn hiệu quả, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong dịp cuối năm 2020 và nửa đầu năm 2021, thời gian qua, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK)...