VnMoney 18/08/2015 17:28

Eximbank phủ nhận tin đồn bị kiểm soát đặc biệt

(NLĐO) - Chiều 18-8, ông Phạm Hữu Phú, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), khẳng định hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với Eximbank như những tin đồn vừa qua.

Tin đồn xuất hiện trên thị trường vào ngày 17-8 rằng Eximbank bị kiểm soát đặc biệt và ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank, bị bắt đã khiến nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng (NH) lao dốc thê thảm.

Phản hồi về việc này, Eximbank khẳng định những thông tin không đúng đã ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cổ phiếu của NH. Theo lãnh đạo Eximbank, tình hình hoạt động của NH hết sức ổn định và bền vững.

Theo đó, tính đến hết quý II-2015, tỉ lệ an toàn vốn hợp nhất (CAR) đạt 15%, tỉ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi duy trì ở mức 75%. Với các chỉ số an toàn khác, Eximbank đáp ứng đầy đủ quy định của NH Nhà nước. Tỉ lệ nợ xấu ở mức 2,09% và lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm của NH này cũng vượt kế hoạch đề ra với 567 tỉ đồng.

“Các số liệu nêu trên được kiểm toán bởi Công ty Kiểm toán Ernst & Young. Eximbank hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của NH Nhà nước theo những tin đồn vừa qua” - ông Phạm Hữu Phú khẳng định.

Tổng giám đốc Eximbank và lãnh đạo NH Nhà nước TP HCM khẳng định các tin đồn là không có cơ sở
Tổng giám đốc Eximbank và lãnh đạo NH Nhà nước TP HCM khẳng định các tin đồn là không có cơ sở

Theo tìm hiểu, tin đồn về Eximbank xuất hiện sau khi NH TMCP Đông Á (DongA Bank) bị NH Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt ngày 13-8. Hơn nữa, tại đại hội cổ đông của Eximbank cuối tháng 7-2015, cổ đông chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu ở mức cao và NH Nhà nước chưa thông qua đề án nhân sự của NH này… khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Trả lời Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết sau khi DongA Bank bị kiểm soát đặc biệt, trên thị trường tài chính tiền tệ đã rộ lên tin đồn Eximbank sẽ là NH tiếp theo rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, việc thanh tra và công bố kết luận thanh tra là công việc bình thường trong hoạt động của cơ quan quản lý (NH Nhà nước), nhằm đánh giá hoạt động của NH để từ đó khắc phục và giúp NH phát triển bền vững.

“Các nhà đầu tư, người dân nếu dựa vào tin đồn mà có hành động như rút tiền gửi tiết kiệm hoặc bán tháo cổ phiếu sẽ có nguy cơ rủi ro, thiệt hại. Bởi những thông tin này không có cơ sở và chỉ nên căn cứ vào thông tin chính thống từ cơ quan nhà nước” – ông Minh khẳng định.

Giá cổ EIB trên thị trường những ngày qua liên tục sụt giảm, rơi từ mức 13.800 đồng/cổ phiếu xuống chỉ còn 12.200 đồng, tức đã mất khoảng 11,6% giá trị. Đặc biệt, trong ngày 17-8, cổ phiếu EIB chịu áp lực bán rất mạnh khi thị trường xuất hiện những tin đồn không tốt về cổ phiếu ngân hàng này, EIB giảm sàn gần 7% xuống 12.600 đồng/cổ phiếu.

Sáng 18-8, cổ phiếu EIB tiếp tục bị bán tháo, giá giảm gần 7% nhưng đến chiều, áp lực bán giảm, EIB mất 3,17% giá trị và chốt ở mức 12.200 đồng/cổ phiếu, song khối lượng khớp lệnh lên tới 7,3 triệu cổ phiếu, gấp gần 4 lần phiên trước.

Ngân hàng Đông Á hoạt động ổn định

Đến ngày 18-8, DongA Bank cho biết tình hình hoạt động, thanh khoản của NH đã dần ổn định. Trong buổi sáng, số lượng khách hàng đến giao dịch giảm mạnh so với vài ngày trước.

Thông tin Tổng giám đốc NH Đông Á ông Trần Phương Bình bị bắt cũng rộ lên vào hôm qua, cùng thời điểm với tin đồn tại Eximbank. Nhưng đại diện NH này khẳng định, ngày 18-8, ông Bình vẫn tới NH làm việc bình thường, vẫn họp với các nhân viên nên không có chuyện bị bắt như tin đồn.

 

T.Phương - V.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh toán điện tử lên ngôi trong mùa Covid-19
27/11/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh kỷ nguyên số 4.0, các hình thức giao dịch điện tử được xem là bước đột phá về công nghệ, giúp khách hàng tham gia các dịch vụ tài chính không giới hạn không gian và thời gian.
Mua xe Ford Transit, vay ngân hàng nào lợi nhất?
26/11/2021 548 1k
Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, khách hàng cũng được hưởng ân hạn trả nợ gốc 6 tháng đầu, tỷ lệ vay tới 75% giá trị xe và thời gian vay lên tới 7 năm khi vay mua xe Ford Transit tại TPBank.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
BIDV Quận 3 TP HCM thông báo khai trương Phòng giao dịch Bình Tiên
24/11/2021 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh thông báo khai trương phòng giao dịch Bình Tiên.
VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

Ngày 19-11, tại Hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt”, đại diện Ngân hàng Quốc Tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ, đã chia sẻ về giải...