VnMoney 14/04/2020 14:09

Dự phòng tài chính bao nhiêu để phòng khi bất trắc?

Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn là trụ cột gia đình thì nên để dành khoản dự phòng đủ chi tiêu từ 3-6 tháng.

Chuyên gia tài chính David Bach - đồng sáng lập Công ty Quản lý Tài sản AE nói rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng nằm trong tính toán và kế hoạch. Một ngày, bạn có thể thất nghiệp, đau ốm hoặc đối diện với một cuộc suy thoái. Đó là lý do bất kỳ ai cũng cần tới một khoản dự phòng tài chính.

Khi đó, khoản dự phòng sẽ cứu bạn khỏi những biến cố bất ngờ, tránh xa các khoản vay lãi cao, tiêu lẹm thẻ tín dụng hay cầu cứu khắp nơi.

Vậy, bao nhiêu là đủ cho một khoản dự phòng? Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn là trụ cột gia đình thì nên để dành khoản dự phòng đủ chi tiêu trong vòng 3-6 tháng. Cũng không cần thiết phải để ra một khoản quá lớn vì bạn có thể dành số tiền thừa đó cho mục đích tiết kiệm khác hay đầu tư.

Dự phòng tài chính bao nhiêu để phòng khi bất trắc? - Ảnh 1.

Giao dịch tiền tại một ngân hàng ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Mặc dù khoản tiền này dường như là số tiền không nhỏ với nhiều người, nhưng hãy làm phép toán đơn giản. Giả sử, chi tiêu mỗi tháng của bạn hoặc gia đình từ 10 đến 20 triệu đồng và bạn quyết định dự phòng số tiền chi tiêu tương ứng với ba tháng là 30-60 triệu đồng. Nếu quyết tâm để dành trong một năm, mỗi ngày bạn cần để dành từ 80.000-160.000 đồng. Nếu không, bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm dài hơi hơn và chia nhỏ số tiền có thể cất ra mỗi ngày.

Có một điều, hãy chắc chắn số tiền đó để dành với mục đích dự phòng và chỉ dùng trong lúc bí bách, đồng thời không đụng đến kể cả khi bạn cần tiền cho mua sắm lớn, mua nhà hay đầu tư...

Bạn có thể tạo một mục tiêu tiết kiệm có tên "dự phòng tài chính" và đặt lệnh trích tự động hàng tháng. Đặc biệt, các ngân hàng luôn trả lãi cao hơn 0,1-0,3% so với khi bạn gửi tiền trực tiếp tại chi nhánh.

Hoặc nếu có ngay một khoản tiền, bạn có thể mua vàng vì loại tài sản này có tính thanh khoản cao gần như ngang với gửi tiền và có thể bán lúc cần. Tuy nhiên, hãy chọn thời điểm mua khi giá thấp để tránh bị lỗ khi bán ra không đúng lúc.

Theo Quỳnh Trang (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất thường hiện tượng vàng bạc đang bị bán tháo?
27/9/2020 548 1k
Thị trường bắt đầu trở nên ‘bối rối’ vì hiện tượng bất thường của nhóm 4 kim loại quý chủ chốt.
Lãi suất cho vay không giảm kịp theo lãi huy động
26/9/2020 548 1k
Trong khi lãi suất huy động giảm 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn từ đầu năm, lãi suất cho vay thực tế trên thị trường vẫn chưa có được mức giảm tương đương.
Gia tăng nguồn vốn tại địa bàn Tam nông, Agribank góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen
25/9/2020 548 1k
Với mong muốn chuyển tải nguồn vốn thiết thực đến với người dân khắp mọi miền Tổ quốc, Agribank bên cạnh việc tích cực triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách, không ngừng cung ứng vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích phục vụ nhu cầu nâng cao đời sống và đem lại lợi ích tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng.
Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank
25/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Bank of New York Mellon (Mỹ) vừa trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc (STP Award) cho Eximbank với tỉ lệ điện đạt chuẩn STP (Straight Through Processing) trên 98%.
Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt sang các hình thức thanh toán trực tuyến thì việc trả lương qua tài khoản ngân hàng là việc làm mang...