VnMoney 30/08/2021 15:04

Đề nghị Visa, Mastercard giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam

(NLĐO) – Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của Visa, Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng 5.000 tỉ đồng/năm nhưng vẫn chưa có động thái giảm phí cho ngân hàng trong dịch Covid-19.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi tổ chức thẻ quốc tế Visa, Mastercard đề nghị miễn, giảm các loại phí cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Theo VNBA, trong dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng tiếp tục chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua việc cơ cấu nợ, giảm lãi vay, miễn giảm nhiều loại phí giao dịch, trong đó có phí phát hành thẻ, phí rút tiền tại ATM. Tuy nhiên, các loại phí liên quan đến thẻ Visa, Mastercard không thể giảm hơn được nữa do các tổ chức thẻ này chưa giảm phí cho ngân hàng trong nước.

Đề nghị Visa, Mastercard giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Dù liên tục kiến nghị nhưng các tổ chức thẻ quốc tế vẫn chưa giảm phí các loại cho ngân hàng.

Hiện cơ cấu phí của tổ chức thẻ quốc tế áp dụng cho ngân hàng tại Việt Nam rất phức tạp, với số lượng phí thu lớn như phí áp dụng cho mảng phát hành; phí mảng thanh toán; phí thu khác liên quan đến hệ thống và các giao dịch tra soát.

Trung bình mỗi năm, Visa thu 270 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 102 đầu phí, thu từ mảng phát hành 135 đầu phí và thu khác là 33 đầu phí. Mastercard thu 268 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 54 đầu phí, thu mảng phát hành 72 đầu phí và thu khác lên tới 142 đầu phí.

Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của các Visa và Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu USD/năm (tương đương khoảng 5.000 tỉ đồng/năm).

Tác động của dịch Covid-19 thời gian qua khiến doanh số thanh toán thẻ quốc tế của các ngân hàng đến hết quý II/2021 giảm 23% so với năm 2019, riêng doanh số thanh toán tại nước ngoài chịu ảnh hưởng nặng nề khi giảm tới 85% so với năm 2019.

Nửa đầu năm 2021, doanh số thanh toán thẻ trong nước cũng giảm từ 50% - 70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Dù vậy, các ngân hàng vẫn phải trả mức phí rất lớn cho tổ chức thanh toán thẻ quốc tế.

"Dù đã đề nghị Visa, Mastercard xem xét miễn giảm phí ngay từ khi dịch bệnh còn chưa lan rộng như hiện nay, song đến nay vẫn chưa phúc đáp và không giảm phí. Chúng tôi tiếp tục kiến nghị cơ chế thu phí cần đơn giản hoá để tránh tình trạng thu phí chồng phí, áp dụng cơ chế thu một loại phí đối với một giao dịch: chỉ thu theo số lượng giao dịch hoặc doanh số giao dịch. Có chính sách phí ưu đãi đối với các giao dịch trong nước, phù hợp với mức phí của tổ chức chuyển mạch thẻ đang áp dụng ở Việt Nam hiện nay" - ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Về phí trao đổi (interchange fee), ngân hàng thanh toán phải trả ngân hàng phát hành. Nhưng do mức phí cao nên ngân hàng thanh toán phải thu phí của đơn vị chấp nhận thẻ cao tương ứng.

Vì vậy, VNBA kiến nghị Visa, Mastercard giảm mức phí trao đổi cho các nhóm ngành nghề căn cứ theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, như miễn phí cho nhóm thiết bị y tế, bệnh viện, trường học, giáo dục, nhóm ngân sách, chi tiêu công, viễn thông, xăng dầu; giảm 50% phí cho nhóm ngành khách sạn, du lịch, ăn uống (bao gồm nhà hàng cao cấp và dịch vụ ăn uống thông thường), vận tải, giải trí...

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng không nghỉ tết
24/1/2022 548 1k
Khách hàng (KH) thảnh thơi, an tâm, hưởng thụ mọi tiện ích của cuộc sống trong các dịp Lễ, Tết, ngày nghỉ. Không cần lo xếp hàng, mất nhiều thời gian để đến giao dịch ngân hàng mà hiện nay KH có thể trải nghiệm nhiều tiện ích vượt trội qua các điểm giao dịch tự động hoặc qua ngân hàng số mọi lúc mọi nơi, 365+banking
“Đón xuân sang - Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank
22/1/2022 548 1k
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ 22-1 đến hết 20-2-2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn "Đón xuân sang - Rước hổ vàng" trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.
Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương
20/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.
VIB công bố kết quả kinh doanh năm 2021, lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38%
20/1/2022 548 1k
Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỉ lệ ROE đạt 31%.
Ngân hàng Bản Việt tăng trưởng bền vững, kết quả kinh doanh khả quan

Ngân hàng Bản Việt tăng trưởng bền vững, kết quả kinh doanh khả quan

Bám sát định hướng “vừa đảm bảo sự tăng trưởng bền vững, vừa đồng hành hỗ trợ tích cực các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19” trong hoạt động kinh doanh, kết thúc năm tài chính...