VnMoney 30/08/2021 15:04

Đề nghị Visa, Mastercard giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam

(NLĐO) – Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của Visa, Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng 5.000 tỉ đồng/năm nhưng vẫn chưa có động thái giảm phí cho ngân hàng trong dịch Covid-19.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi tổ chức thẻ quốc tế Visa, Mastercard đề nghị miễn, giảm các loại phí cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Theo VNBA, trong dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng tiếp tục chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua việc cơ cấu nợ, giảm lãi vay, miễn giảm nhiều loại phí giao dịch, trong đó có phí phát hành thẻ, phí rút tiền tại ATM. Tuy nhiên, các loại phí liên quan đến thẻ Visa, Mastercard không thể giảm hơn được nữa do các tổ chức thẻ này chưa giảm phí cho ngân hàng trong nước.

Đề nghị Visa, Mastercard giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Dù liên tục kiến nghị nhưng các tổ chức thẻ quốc tế vẫn chưa giảm phí các loại cho ngân hàng.

Hiện cơ cấu phí của tổ chức thẻ quốc tế áp dụng cho ngân hàng tại Việt Nam rất phức tạp, với số lượng phí thu lớn như phí áp dụng cho mảng phát hành; phí mảng thanh toán; phí thu khác liên quan đến hệ thống và các giao dịch tra soát.

Trung bình mỗi năm, Visa thu 270 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 102 đầu phí, thu từ mảng phát hành 135 đầu phí và thu khác là 33 đầu phí. Mastercard thu 268 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 54 đầu phí, thu mảng phát hành 72 đầu phí và thu khác lên tới 142 đầu phí.

Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của các Visa và Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu USD/năm (tương đương khoảng 5.000 tỉ đồng/năm).

Tác động của dịch Covid-19 thời gian qua khiến doanh số thanh toán thẻ quốc tế của các ngân hàng đến hết quý II/2021 giảm 23% so với năm 2019, riêng doanh số thanh toán tại nước ngoài chịu ảnh hưởng nặng nề khi giảm tới 85% so với năm 2019.

Nửa đầu năm 2021, doanh số thanh toán thẻ trong nước cũng giảm từ 50% - 70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Dù vậy, các ngân hàng vẫn phải trả mức phí rất lớn cho tổ chức thanh toán thẻ quốc tế.

"Dù đã đề nghị Visa, Mastercard xem xét miễn giảm phí ngay từ khi dịch bệnh còn chưa lan rộng như hiện nay, song đến nay vẫn chưa phúc đáp và không giảm phí. Chúng tôi tiếp tục kiến nghị cơ chế thu phí cần đơn giản hoá để tránh tình trạng thu phí chồng phí, áp dụng cơ chế thu một loại phí đối với một giao dịch: chỉ thu theo số lượng giao dịch hoặc doanh số giao dịch. Có chính sách phí ưu đãi đối với các giao dịch trong nước, phù hợp với mức phí của tổ chức chuyển mạch thẻ đang áp dụng ở Việt Nam hiện nay" - ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Về phí trao đổi (interchange fee), ngân hàng thanh toán phải trả ngân hàng phát hành. Nhưng do mức phí cao nên ngân hàng thanh toán phải thu phí của đơn vị chấp nhận thẻ cao tương ứng.

Vì vậy, VNBA kiến nghị Visa, Mastercard giảm mức phí trao đổi cho các nhóm ngành nghề căn cứ theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, như miễn phí cho nhóm thiết bị y tế, bệnh viện, trường học, giáo dục, nhóm ngân sách, chi tiêu công, viễn thông, xăng dầu; giảm 50% phí cho nhóm ngành khách sạn, du lịch, ăn uống (bao gồm nhà hàng cao cấp và dịch vụ ăn uống thông thường), vận tải, giải trí...

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Dư nợ BĐS và TPDN thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành, năm 2022, HDBank tiếp tục đà tăng trưởng
31/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) công bố báo cáo tài chính năm 2022 được kiểm toán bởi PwC. Lợi nhuận trước thuế lần đầu vượt 10.268 tỉ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm. Nợ xấu thấp, các chỉ tiêu an toàn hoạt động được đảm bảo tốt trong nhóm dẫn đầu.
Nghị định 08: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu, củng cố niềm tin nhà đầu tư
29/3/2023 548 1k
Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành ngày 5-3-2023 với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa hướng tới lộ trình xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch và bền vững.
Vietcombank 60 năm - Thắp sáng niềm tin, vươn ra biển lớn
29/3/2023 548 1k
"Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh" như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết.
Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer

NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer

Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH)...