VnMoney 30/08/2021 15:04

Đề nghị Visa, Mastercard giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam

(NLĐO) – Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của Visa, Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng 5.000 tỉ đồng/năm nhưng vẫn chưa có động thái giảm phí cho ngân hàng trong dịch Covid-19.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi tổ chức thẻ quốc tế Visa, Mastercard đề nghị miễn, giảm các loại phí cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Theo VNBA, trong dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng tiếp tục chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua việc cơ cấu nợ, giảm lãi vay, miễn giảm nhiều loại phí giao dịch, trong đó có phí phát hành thẻ, phí rút tiền tại ATM. Tuy nhiên, các loại phí liên quan đến thẻ Visa, Mastercard không thể giảm hơn được nữa do các tổ chức thẻ này chưa giảm phí cho ngân hàng trong nước.

Đề nghị Visa, Mastercard giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Dù liên tục kiến nghị nhưng các tổ chức thẻ quốc tế vẫn chưa giảm phí các loại cho ngân hàng.

Hiện cơ cấu phí của tổ chức thẻ quốc tế áp dụng cho ngân hàng tại Việt Nam rất phức tạp, với số lượng phí thu lớn như phí áp dụng cho mảng phát hành; phí mảng thanh toán; phí thu khác liên quan đến hệ thống và các giao dịch tra soát.

Trung bình mỗi năm, Visa thu 270 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 102 đầu phí, thu từ mảng phát hành 135 đầu phí và thu khác là 33 đầu phí. Mastercard thu 268 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 54 đầu phí, thu mảng phát hành 72 đầu phí và thu khác lên tới 142 đầu phí.

Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của các Visa và Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu USD/năm (tương đương khoảng 5.000 tỉ đồng/năm).

Tác động của dịch Covid-19 thời gian qua khiến doanh số thanh toán thẻ quốc tế của các ngân hàng đến hết quý II/2021 giảm 23% so với năm 2019, riêng doanh số thanh toán tại nước ngoài chịu ảnh hưởng nặng nề khi giảm tới 85% so với năm 2019.

Nửa đầu năm 2021, doanh số thanh toán thẻ trong nước cũng giảm từ 50% - 70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Dù vậy, các ngân hàng vẫn phải trả mức phí rất lớn cho tổ chức thanh toán thẻ quốc tế.

"Dù đã đề nghị Visa, Mastercard xem xét miễn giảm phí ngay từ khi dịch bệnh còn chưa lan rộng như hiện nay, song đến nay vẫn chưa phúc đáp và không giảm phí. Chúng tôi tiếp tục kiến nghị cơ chế thu phí cần đơn giản hoá để tránh tình trạng thu phí chồng phí, áp dụng cơ chế thu một loại phí đối với một giao dịch: chỉ thu theo số lượng giao dịch hoặc doanh số giao dịch. Có chính sách phí ưu đãi đối với các giao dịch trong nước, phù hợp với mức phí của tổ chức chuyển mạch thẻ đang áp dụng ở Việt Nam hiện nay" - ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Về phí trao đổi (interchange fee), ngân hàng thanh toán phải trả ngân hàng phát hành. Nhưng do mức phí cao nên ngân hàng thanh toán phải thu phí của đơn vị chấp nhận thẻ cao tương ứng.

Vì vậy, VNBA kiến nghị Visa, Mastercard giảm mức phí trao đổi cho các nhóm ngành nghề căn cứ theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, như miễn phí cho nhóm thiết bị y tế, bệnh viện, trường học, giáo dục, nhóm ngân sách, chi tiêu công, viễn thông, xăng dầu; giảm 50% phí cho nhóm ngành khách sạn, du lịch, ăn uống (bao gồm nhà hàng cao cấp và dịch vụ ăn uống thông thường), vận tải, giải trí...

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

HHV tăng trưởng là tín hiệu tích cực từ kết quả sản xuất kinh doanh
2 giờ trước 548 1k
Những tín hiệu tích cực của cổ phiếu HHV trên thị trường chứng khoán thời gian qua là từ kết quả sản xuất kinh doanh quý III khả quan cùng các kế hoạch phát triển sắp tới của doanh nghiệp được các nhà đầu tư đánh giá đầy tiềm năng.
Rủ bạn mở Pay - Ưu đãi thật hay tại Sacombank
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sacombank triển khai chương trình "Rủ bạn mở Pay - Ưu đãi thật hay" trong suốt tháng 10-2022 với tổng giá trị giải thưởng gần 2 tỉ đồng dành cho cả khách hàng đang sử dụng và đăng ký mới Sacombank Pay.
ACBS bổ nhiệm phó tổng giám đốc
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa bổ nhiệm ông Hoàng Công Nguyên Vũ đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS).
Căn hộ “vừa túi tiền” giải cơn khát nhà ở tại Long An
5/10/2022 548 1k
So với các tỉnh giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, nguồn cung căn hộ tại Long An rất khan hiếm trong khi đây cũng là tỉnh phát triển công nghiệp mạnh mẽ, thu dụng hàng trăm ngàn lao động. Một số doanh nghiệp đã nhận ra tiềm năng phát triển dòng căn hộ “vừa túi tiền” tại Long An và bắt đầu kế hoạch triển khai.
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động

Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động

Sáng 01-10-2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Đồng...