VnMoney 19/07/2018 14:15

Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc

Từ bỏ cuộc sống hiện đại để lên núi làm bạn với chim muông và máy móc, nhà xưởng là một phần trong miêu tả về thợ đào tiền ảo.

Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 1.

Các mỏ đào tiền ảo được xếp vào dạng vừa và lớn phải có từ 2.000 thiết bị trở lên. Thay vì sử dụng máy tính, gần như 100% các mỏ đào tiền ảo hiện nay đều sử dụng các máy đào chuyên dụng như ASIC, mang lại hiệu suất cao hơn thiết bị cũ gấp nhiều lần. Tất cả được đánh số, sắp xếp một cách khoa học, trật tự trên các hệ thống dàn thép, trong những căn phòng đơn sơ. Tiếng ồn chủ yếu của các mỏ phát ra từ hệ thống quạt thông gió, hoạt động suốt ngày đêm nhằm đàm bảo cho các thiết bị luôn được làm mát một cách tối ưu. Ảnh: EPA, NYTimes.

Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 2.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 3.

Các mỏ đào tiền ảo được xếp vào dạng vừa và lớn phải có từ 2.000 thiết bị trở lên. Thay vì sử dụng máy tính, gần như 100% các mỏ đào tiền ảo hiện nay đều sử dụng các máy đào chuyên dụng như ASIC, mang lại hiệu suất cao hơn thiết bị cũ gấp nhiều lần. Tất cả được đánh số, sắp xếp một cách khoa học, trật tự trên các hệ thống dàn thép, trong những căn phòng đơn sơ. Tiếng ồn chủ yếu của các mỏ phát ra từ hệ thống quạt thông gió, hoạt động suốt ngày đêm nhằm đàm bảo cho các thiết bị luôn được làm mát một cách tối ưu. Ảnh: EPA, NYTimes.


Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 4.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 5.

Phía sau các dàn máy gọn gàng là những nhà kho chứa đầy vỏ hộp linh kiện với những miếng xốp đệm chất cao như núi. Đi cùng với sự phát triển của các mỏ đào tiền ảo là sự phất lên của các công ty bán linh kiện cũng như thu mua thiết bị cũ. Nhiều đơn vị lớn thiết lập cả các chi nhánh bảo hành ở những khu vực tập trung nhiều mỏ tiền ảo để có thể phục vụ tốt hơn cho khách hàng. Ảnh: EPA.


Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 6.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 7.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các mỏ Bitcoin cũng ngăn nắp, sạch sẽ. Nhiều nơi, các thiết bị bị đặt trong những căn phòng tồi tàn, với sàn nhà dễ dàng ngập nước chỉ sau một trận mưa. Nhiều chủ mỏ chỉ quan tâm tới một vấn đề duy nhất là hệ thống vẫn có thể hoạt động để kiếm tiền về cho họ. Ảnh: EPA.


Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 8.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 9.

Hầu hết chủ đầu tư sống tại mỏ cùng nhân công. Công việc của những người này quanh năm suốt tháng là lắp đặt và sửa chữa thiết bị hỏng hóc, lau dọn vệ sinh, tuần tra để khắc phục mọi vấn đề từ an ninh, điện nước, thông gió cho tới máy móc thiết bị trong mỏ.

Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 10.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 11.

Những con người này chấp nhận cuộc sống trong các vùng rừng núi xa xôi hẻo lánh, cách xa thành thị hàng trăm cây số để canh giữ và vận hành hệ thống máy móc trị giá hàng triệu USD. Đây là một công việc với đầy khiếm khuyết như không hề có bảo hiểm, môi trường độc hại (tiếng ồn và bụi bặm), làm thêm ca bất kể ngày đêm, không giao tiếp với xã hội. Ưu điểm duy nhất của nó là thu nhập rất cao. Ảnh: EPA, NY Times.


Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 12.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 13.

Đây là chỗ ăn ngủ khá đơn giản và có phần tồi tàn của những người nắm trong tay khối tài sản ảo trị giá cả tỉ USD mà mỗi biến động bất ngờ trong công việc của họ có thể gây ra ảnh hưởng dây chuyền, tác động mạnh mẽ tới thị trường tiền ảo quốc tế. Ảnh: EPA.


Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 14.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 15.

"Bạn có biết tôi sợ gì nhất không? Đó là cúp điện và cô đơn", Lý Dương, một thợ đào tiền ảo tại Tứ Xuyên chia sẻ. Theo anh, cúp điện nghĩa là mất tiền, nhưng thứ đáng sợ và gây khó chịu hơn cả lại là sự cô đơn. Ở đây ngoài sông suối, núi rừng và tiếng chim hót, thứ họ tiếp xúc còn lại chỉ là máy móc và những chiếc smartphone để chơi game hoặc xem truyền hình trên mạng. Ảnh: EPA.


Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 16.
Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 17.

Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi sự sụt giá cũng của tiền ảo trên thế giới, các thợ mỏ Trung Quốc ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Giá điện vào mùa khô tăng gần gấp đôi so với mùa mưa, buộc nhiều chủ mỏ phải di chuyển nhà xưởng của mình tới các địa điểm khác nhau như loài động vật di trú. Thiên tai, lũ lụt cũng ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của các nhà xưởng, đặc biệt trong vấn đề di chuyển máy móc thiết bị. Bên cạnh đó là xu hướng đào tiền ảo dựa trên việc "khai thác điện toán đám mây", khiến giá tiền ảo cũng như giá dịch vụ thuê máy đào giảm mạnh. Nhiều chủ mỏ nói rằng họ đang bị đẩy vào một tình thế "tiến thoái lưỡng nan" chưa từng gặp từ trước tới nay. Trong hình là cảnh các chủ mỏ phải đem máy đào ra vệ sinh sau khi bị ngập nước bởi mưa lũ tại Tứ Xuyên. Ảnh: Weibo.

Cuộc sống của thợ đào tiền ảo Trung Quốc - Ảnh 18.

Dẫu vậy, nhiều người vẫn có niềm tin rằng ngành khai thác tiền ảo, với các mỏ khai thác tập trung, sẽ tiếp tục phát triển và mang lại lợi nhuận lớn. Dù thời hoàng kim cách đây hơn một năm của nó dường như sẽ không thể trở lại. Hôm qua 18/7, tỷ giá Bitcoin đã quay trở lại trên mốc 7.000 USD một đồng. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng cho sự phục hồi của thị trường tiền ảo quốc tế.

Theo Bảo Nam (VnExpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi ngân hàng cải tiến “điểm chạm” tới khách hàng doanh nghiệp SME
24/3/2023 548 1k
Nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng số “điểm chạm” đang trở thành một mục tiêu mà các ngân hàng nhắm đến nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng.
Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực vào cuộc đua mới
24/3/2023 548 1k
Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu hồi phục sau khi Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn. Thực tế, người mua nhà ở thực thời điểm này đang có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm tốt và nhận được rất nhiều ưu đãi nhờ sự “o bế” của các chủ đầu tư.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH) về việc triển khai giải pháp Nền tảng điện toán đám mây Exadata đặt tại Khách hàng của Oracle (Oracle Exadata Cloud at Customer). Với sự kiện này, Nam A Bank chính thức trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp này.
Thông báo khai trương hoạt động Bản Việt Hưng Yên
23/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt trân trọng thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - chi nhánh Hưng Yên, cụ thể như sau:
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh...