VnMoney
30/10/2014 15:15

Cổ phiếu Vietnam Airlines có thực sự hấp dẫn?

(NLĐO) - Lãnh đạo Vietnam Airlines cho rằng khả năng trả lãi vay của hãng được duy trì khá tốt. Hơn nữa, chi phí tài chính của hãng được giảm đáng kể nhờ hưởng mức lãi suất thấp với toàn bộ các nguồn vay tín dụng xuất khẩu được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính.

Ngày 14-11, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) sẽ chào bán gần 49 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với giá khởi điểm 22.300 đồng/cổ phần. VNA sẽ cổ phần hóa theo hướng giữ nguyên phần vốn nhà nước hiện có và phát hành thêm cổ phần để huy động vốn, nâng tổng vốn điều lệ từ 10.500 tỉ đồng lên 14.101 tỉ đồng.

Số cổ phần đấu giá tương đương 3,475% vốn điều lệ của VNA được thực hiện tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Đây là những cổ phần đầu tiên của hãng hàng không lớn nhất Việt Nam. Hiện VNA có quy mô tổng tài sản theo giá trị sổ sách hơn 57.000 tỉ đồng, trong đó giá trị tài sản máy bay trên 32.600 tỉ đồng và nhiều tài sản là nhà cửa, đất, máy móc thiết bị…

Ngày 14-11, Vietnam Airlines sẽ chính thức đấu giá gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng.
Ngày 14-11, Vietnam Airlines sẽ chính thức đấu giá gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng.

Tại buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VNA vào sáng 30-10 ở TP HCM, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNA, cho biết: “Hãng vẫn luôn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, có lãi và liên tục tăng trưởng với tốc độ trung bình gần 20%/năm về doanh thu, hơn 11%/năm về số lượng hành khách vận chuyển trong giai đoạn 2008-2013, cao hơn mức trung bình của hàng không thế giới”.

Theo ông Thanh, hiện VNA chiếm 51,8% thị phần trong số các hãng khai thác tại Việt Nam. Năm 2013, hãng vận chuyển 15 triệu lượt khách và hơn 184.000 tấn hàng hóa qua 39 đường bay nội địa, 52 đường bay quốc tế.

Cùng phân khúc hành không truyền thống, VNA đang điều hành Công ty bay dịch vụ hàng không VASCO, nắm giữ cổ phần chi phối ở Jetstar Pacific (phân khúc giá rẻ) và góp vốn liên doanh tại Cambodia Angkor Air nhằm tạo chuỗi sản phẩm mới, phù hợp cho từng phân khúc thị trường.

Đến giữa năm 2015, hãng sẽ bắt đầu chương trình đổi mới toàn bộ đội tàu bay thân rộng bằng 2 dòng máy bay thế hệ mới, hiện đại là Boeing 787-9 và Airbus A350-900, trở thành hãng hàng không đầu tiên của châu Á khai thác đồng thời 2 dòng máy bay này.

Trong 5 năm tới, hãng có kế hoạch tăng quy mô đội bay lên 116 chiếc vào năm 2018. Theo ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc VNA, đội bay mới có chỉ số tiết kiệm nhiên liệu giảm đến 25% so với một số dòng máy bay hiện tại, các chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy móc cũng giảm từ 15%-20% sẽ góp phần đẩy mạnh tỉ suất lợi nhuận cho hãng. Từ tháng 9-2014, VNA cũng khởi động lộ trình tìm kiếm, lực chọn nhà đầu tư chiến lược.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, cho biết Chính phủ vẫn giữ định hướng phát triển hãng là nòng cốt của lực lượng vận tải hàng không Việt Nam, có tầm cỡ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cổ phần hóa công ty mẹ - VNA là nhiệm vụ trọng tâm trong đề án tái cơ cấu được Chính phủ chỉ đạo. Sau cổ phần hóa, nhà nước sẽ nắm giữ 75% số cổ phần của VNA và giảm xuống không dưới 65% vào các năm tiếp theo. “Đặc biệt, VNA vẫn được hưởng các cơ chế chính sách về vay vốn có bảo lãnh theo các quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch phát triển đội bay” - ông Đông nói.

Tại hội thảo, nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề nợ vay của VNA được đặt ra. Theo đó, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của VNA đang ở mức cao 4,92 trong 3 năm qua do đặc thù ngành hàng không với quy mô đầu tư tài sản rất lớn. Tính đến cuối năm ngoái, toàn bộ khoản vay và nợ dài hạn của hãng khoảng 37.820 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo VNA vẫn cho rằng khả năng trả lãi vay của hãng được duy trì khá tốt. Hơn nữa, chi phí tài chính của hãng được giảm đáng kể nhờ hưởng mức lãi suất thấp với toàn bộ các nguồn vay tín dụng xuất khẩu được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính. Cụ thể, các khoản lãi suất dài hạn của VNA bằng tiền đồng, USD và EUR hiện lần lượt chỉ 6,2%/năm, 4,6%/năm và 2,1%/năm.

“Cổ phiếu Vietnam Airlines hấp dẫn”

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc tư vấn phân tích, Công ty CP chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cho rằng VNA có lợi thế về quy mô và sức mạnh của toàn chuỗi giá trị ngành hàng không và đang trong quá trình đầu tư để tăng quy mô tài sản, doanh thu và hiệu quả. Cổ phần hóa sẽ là cú hích mạnh hơn nữa để VNA tận dụng tốt nhất nền tảng phát triển.

“Chúng tôi đánh giá cổ phiếu VNA hấp dẫn và dự án hãng sẽ chào bán 20% cho cổ đông chiến lược là tập đoàn/hãng hàng không hoặc tập đoàn tài chính… Mức giá hợp lý cho mỗi cổ phiếu VNA là 23.412 đồng” - ông Long nhận định.

 

Bài và ảnh: Thái Phương

Viết bình luận

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.