VnMoney
30/10/2014 15:15

Cổ phiếu Vietnam Airlines có thực sự hấp dẫn?

(NLĐO) - Lãnh đạo Vietnam Airlines cho rằng khả năng trả lãi vay của hãng được duy trì khá tốt. Hơn nữa, chi phí tài chính của hãng được giảm đáng kể nhờ hưởng mức lãi suất thấp với toàn bộ các nguồn vay tín dụng xuất khẩu được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính.

Ngày 14-11, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) sẽ chào bán gần 49 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với giá khởi điểm 22.300 đồng/cổ phần. VNA sẽ cổ phần hóa theo hướng giữ nguyên phần vốn nhà nước hiện có và phát hành thêm cổ phần để huy động vốn, nâng tổng vốn điều lệ từ 10.500 tỉ đồng lên 14.101 tỉ đồng.

Số cổ phần đấu giá tương đương 3,475% vốn điều lệ của VNA được thực hiện tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Đây là những cổ phần đầu tiên của hãng hàng không lớn nhất Việt Nam. Hiện VNA có quy mô tổng tài sản theo giá trị sổ sách hơn 57.000 tỉ đồng, trong đó giá trị tài sản máy bay trên 32.600 tỉ đồng và nhiều tài sản là nhà cửa, đất, máy móc thiết bị…

Ngày 14-11, Vietnam Airlines sẽ chính thức đấu giá gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng.
Ngày 14-11, Vietnam Airlines sẽ chính thức đấu giá gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng.

Tại buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VNA vào sáng 30-10 ở TP HCM, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNA, cho biết: “Hãng vẫn luôn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, có lãi và liên tục tăng trưởng với tốc độ trung bình gần 20%/năm về doanh thu, hơn 11%/năm về số lượng hành khách vận chuyển trong giai đoạn 2008-2013, cao hơn mức trung bình của hàng không thế giới”.

Theo ông Thanh, hiện VNA chiếm 51,8% thị phần trong số các hãng khai thác tại Việt Nam. Năm 2013, hãng vận chuyển 15 triệu lượt khách và hơn 184.000 tấn hàng hóa qua 39 đường bay nội địa, 52 đường bay quốc tế.

Cùng phân khúc hành không truyền thống, VNA đang điều hành Công ty bay dịch vụ hàng không VASCO, nắm giữ cổ phần chi phối ở Jetstar Pacific (phân khúc giá rẻ) và góp vốn liên doanh tại Cambodia Angkor Air nhằm tạo chuỗi sản phẩm mới, phù hợp cho từng phân khúc thị trường.

Đến giữa năm 2015, hãng sẽ bắt đầu chương trình đổi mới toàn bộ đội tàu bay thân rộng bằng 2 dòng máy bay thế hệ mới, hiện đại là Boeing 787-9 và Airbus A350-900, trở thành hãng hàng không đầu tiên của châu Á khai thác đồng thời 2 dòng máy bay này.

Trong 5 năm tới, hãng có kế hoạch tăng quy mô đội bay lên 116 chiếc vào năm 2018. Theo ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc VNA, đội bay mới có chỉ số tiết kiệm nhiên liệu giảm đến 25% so với một số dòng máy bay hiện tại, các chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy móc cũng giảm từ 15%-20% sẽ góp phần đẩy mạnh tỉ suất lợi nhuận cho hãng. Từ tháng 9-2014, VNA cũng khởi động lộ trình tìm kiếm, lực chọn nhà đầu tư chiến lược.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, cho biết Chính phủ vẫn giữ định hướng phát triển hãng là nòng cốt của lực lượng vận tải hàng không Việt Nam, có tầm cỡ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cổ phần hóa công ty mẹ - VNA là nhiệm vụ trọng tâm trong đề án tái cơ cấu được Chính phủ chỉ đạo. Sau cổ phần hóa, nhà nước sẽ nắm giữ 75% số cổ phần của VNA và giảm xuống không dưới 65% vào các năm tiếp theo. “Đặc biệt, VNA vẫn được hưởng các cơ chế chính sách về vay vốn có bảo lãnh theo các quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch phát triển đội bay” - ông Đông nói.

Tại hội thảo, nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề nợ vay của VNA được đặt ra. Theo đó, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của VNA đang ở mức cao 4,92 trong 3 năm qua do đặc thù ngành hàng không với quy mô đầu tư tài sản rất lớn. Tính đến cuối năm ngoái, toàn bộ khoản vay và nợ dài hạn của hãng khoảng 37.820 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo VNA vẫn cho rằng khả năng trả lãi vay của hãng được duy trì khá tốt. Hơn nữa, chi phí tài chính của hãng được giảm đáng kể nhờ hưởng mức lãi suất thấp với toàn bộ các nguồn vay tín dụng xuất khẩu được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính. Cụ thể, các khoản lãi suất dài hạn của VNA bằng tiền đồng, USD và EUR hiện lần lượt chỉ 6,2%/năm, 4,6%/năm và 2,1%/năm.

“Cổ phiếu Vietnam Airlines hấp dẫn”

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc tư vấn phân tích, Công ty CP chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cho rằng VNA có lợi thế về quy mô và sức mạnh của toàn chuỗi giá trị ngành hàng không và đang trong quá trình đầu tư để tăng quy mô tài sản, doanh thu và hiệu quả. Cổ phần hóa sẽ là cú hích mạnh hơn nữa để VNA tận dụng tốt nhất nền tảng phát triển.

“Chúng tôi đánh giá cổ phiếu VNA hấp dẫn và dự án hãng sẽ chào bán 20% cho cổ đông chiến lược là tập đoàn/hãng hàng không hoặc tập đoàn tài chính… Mức giá hợp lý cho mỗi cổ phiếu VNA là 23.412 đồng” - ông Long nhận định.

 

Bài và ảnh: Thái Phương

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)