VnMoney 18/07/2014 11:47

Cổ phiếu Malaysia Airlines rớt thê thảm

(NLĐO) - Chứng khoán châu Á sáng 18-7 đã giảm mạnh sau vụ máy bay MH17 của Malaysia Airline rơi ở Ukraine vào ngày 17-7.

Vào khoảng 11 giờ 13 theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương giảm 0,6% - đây cũng là cú tụt dốc đầu tiên trong tuần.

Cổ phiếu hãng hàng không Malaysia Airlines giảm tới 11% và đồng ringgit của Malaysia cũng lao dốc 0,4%. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của hãng này đã mất tổng cộng 34% sau hai vụ tai nạn máy bay liên tiếp.

Thị trường chứng khoán của một số nước khác ở châu Á cũng rớt điểm do nhà đầu tư lo ngại về nợ bảo hiểm khu vực tăng mạnh, trái phiếu chính phủ gia tăng và căng thẳng địa chính trị ở các khu vực như Ukraine, đụng độ giữa Israel và Palestine ở dãy Gaza. Theo đó, chỉ số đo lường giá cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Chỉ số Topix) giảm 1,1% và chỉ số Hang Sheng của Hồng Kông mất 0,88%.

Cổ phiếu Malaysia Airline đã rớt 34% từ đầu năm đến nay sau hai vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Reuters.
Cổ phiếu Malaysia Airline đã rớt 34% từ đầu năm đến nay sau hai vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Reuters.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Australia và Nhật Bản được giao dịch ở gần mức thấp nhất trong vòng một năm. Tại Trung Quốc, giá nhà ở 55/70 thành phố được giám sát tụt dốc thảm hại.

Trước đó, thị trưởng chứng khoán Mỹ vào rạng sáng nay (18-7) đã ngay lập tức “ngã nhào” sau khi nhận thông tin chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine do bị trúng tên lửa.

Chỉ số NYSE ARCA Airline trên sàn chứng khoán New York chốt phiên giảm 2,7%. Cổ phiếu Boeing – hãng hàng không danh sản xuất chiếc máy bay gặp nạn của Malaysia Airlines cũng mất 1,2%.

Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm nhảy vọt lên kể từ đêm hôm qua, sau khi chính phủ Ukraine cáo buộc không quân Nga bắn rơi máy quân sự Su-25, làm gia tăng căng thẳng Ukraine – Nga. Giá dầu giao dịch tại New York (Mỹ) đêm qua tăng 0,5%.

Douglas Gordon – một nhà phân tích đầu tư tại tập đoàn Russell Investment phát biểu với Bloomberg TV: “Đã có sự leo thang rủi ro đại chính trị cao. Thị trường lúc này chứa đựng rất nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư nên thận trọng và chuyển hưởng sang các tài sản có chất lượng”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng nay không ảnh hưởng nhiều từ vụ tai nạn máy bay cũng như những biến động chính trị trên thế giới. Chỉ số VN-Index lúc 11 giờ 10 giảm nhẹ 0,15 điểm còn HNX-Index mất 0,06 điểm chủ yếu ảnh hưởng từ giao dịch chung trên thị trường. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn lúc này đạt trên 94 triệu cổ phiếu, trị giá gần 1.500 tỉ đồng. Số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số mã tăng.

V.Nữ (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

“Ghế nóng” ngân hàng liên tục thay đổi trước mùa đại hội cổ đông
8/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Các ngân hàng liên tục thay đổi vị trí nhân sự cấp cao dù chưa bước vào mùa đại hội cổ đông năm 2021.
DHA Corp tiên phong phát triển mô hình căn hộ tăng trải nghiệm Staycation
8/3/2021 548 1k
Không chỉ sở hữu vị trí nội đô cùng thiết kế biểu tượng độc bản, các dự án tiêu biểu của DHA Corp như D-Aqua và D-Homme còn được biết đến là mô hình BĐS căn hộ tiên phong phát triển theo hướng tăng trải nghiệm “du lịch tại chỗ”.
Phái đẹp đầu tư chứng khoán, làm giàu từ tiền nhàn rỗi
7/3/2021 548 1k
Nhiều phụ nữ dùng tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán, tăng thu nhập để hoạch định tương lai cho các thành viên trong gia đình
DIYAS SKY - Lời giải của bài toán nhà ở cho người trẻ
6/3/2021 548 1k
Tháng 4-2020, Navigos, một công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực, đã công bố báo cáo về tình hình tiếp cận nhà ở đô thị lớn khi giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn 28 lần so với thu nhập của người trẻ. Cụ thể, thu nhập bình quân của người trẻ mới đi làm là 72 triệu đồng/năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỷ đồng khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của người trẻ ngày càng trở nên trở nên xa vời.
Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan

Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan

Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết để xử lý việc nghẽn lệnh tại HOSE, nhiều giải pháp song song đang được triển khai. Trong đó có việc trao đổi với đối tác Thái Lan mở dung lượng...