VnMoney
06/11/2020 15:33

Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn hơn cả Mỹ và Trung Quốc?

In bài viết

(NLĐO - Thị trường chứng khoán Việt Nam thậm chí còn hấp dẫn hơn cả thị trường Trung Quốc và Mỹ.

Tại cuộc họp báo, công bố hội nghị đầu tư của Vinacapital với các nhà đầu tư quốc tế mới đây, ông Don Lam, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Vinacapital, cho hay nhiều tổ chức, nhà đầu tư quốc tế đang rất quan tâm đến Việt Nam và thị trường chứng khoán Việt Nam. Thời gian qua VinaCapital thường xuyên kêu gọi và khuyến khích họ bỏ vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lý giải thêm vế điều này, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành, kiêm trưởng bộ phận đầu tư của Tập đoàn VinaCapital, cho rằng tỉ suất lợi nhuận (P/E) của thị trường chứng khoán Việt Nam đang giao dịch ở mức trên 15, tương đương chiết khấu 18% so với P/E của các nước ASEAN, đây là mức tương đối hấp dẫn. Điều này cho thấy dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn tiếp trong thời gian tới. Thực tế, từ đầu năm, khi dịch Covid-19 xảy ra, VN-Index giảm mạnh nhưng đã tăng mạnh sau đó, lần lượt vượt các mốc 800 điểm và 925 điểm. Thị trường chứng khoán Việt Nam thậm chí còn hấp dẫn hơn cả thị trường Trung Quốc và Mỹ.

Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn hơn cả Mỹ và Trung Quốc? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Hoàng Triều

Nhận định trong trung và dài hạn, ông Andy Ho cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội, hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Bởi Việt Nam đã kiểm soát đại dịch Covid-19 rất tốt, để lại ấn tượng đối với các nhà đầu tư. Tăng trưởng vĩ mô cũng như hoạt động của các doanh nghiệp cũng hồi phục khả quan. Quan trọng hơn là thời gian tới, khi tỉ trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng  từ 12% lên 28% trong rổ chỉ số MSCI FM 100 Index (MSCI Frontier Markets 100-Morgan Stanley Capital International) trong 12 tháng tới. Nếu chính sách mở room cho khối ngoại sớm triển khai thì điều này càng diễn ra nhanh.

Trong khi đó, đặt vấn đề về tác động bầu cử Tổng thống Mỹ đến chứng khoán Việt Nam, ông Andy Ho nhận định sự kiện này chỉ ảnh hưởng gián tiếp ngắn hạn vì tâm lý của nhà đầu tư nhưng trong trung dài hạn chắc chắn kinh tế Mỹ sẽ ổn vì tổng thống mới sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng, khi đó chứng khoán Việt Nam gián tiếp tăng trưởng theo.

S.Nhung
Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Sản phẩm 16:33

Thông tin V-Green công bố đầu tư 10.000 tỉ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc đã "tạo sóng lớn" trong cộng đồng yêu xe điện.

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

Ngân hàng 16:32

OCB cam kết cùng hệ thống cơ quan Thuế trên địa bàn để tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các giải pháp số một cách thuận tiện và hiệu quả

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Nhịp sống 11:23

Hành trình “biến rác thành tài nguyên” tại VWS đã mang đến góc nhìn thực tế về phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn cho học sinh trường quốc tế Bắc Mỹ.

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

Thị trường 10:32

Chuỗi NOXH K-Home do Kim Oanh Land phát triển đạt chuẩn xanh EDGE, tích hợp tiện ích đa dạng, giúp nâng cao chất lượng sống và tiết kiệm chi phí lâu dài.

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Dinh dưỡng – Sức khỏe 18:07

Trước nghi ngờ về bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ Vinmec Cần Thơ đã chỉ định hút buồng tử cung từng phần và gửi toàn bộ mẫu mô thu được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

Ngân hàng 18:06

VIB dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 8-4 tại TP Hồ Chí Minh.

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Không gian sống 18:06

Sự kết hợp giữa hệ sinh thái rừng - biển hiếm có, quy hoạch đô thị mở và hạ tầng kết nối nhanh đang định hình Vịnh Ngọc như một không gian sống mới của TP HCM