VnMoney
10/09/2014 13:53

Chứng khoán Việt đã hết thời giá rẻ?

In bài viết

(NLĐO) - Trong sóng tăng mạnh mẽ vừa qua của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, có lẽ không ít nhà đầu tư đã lật lại câu hỏi liệu cổ phiếu Việt Nam có còn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 9-9, các cổ phiếu cũng như chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên lao dốc sau chuỗi ngày tăng điểm liên tục. VN-Index mất đến gần 13 điểm và HNX-Index giảm xấp xỉ 3,7%. Thanh khoản phiên này hơn 6.700 tỉ đồng, kỷ lục thứ hai từ trước đến nay.

Đến phiên giao dịch sáng nay (10-9), áp lực bán vẫn khá mạnh, VN-Index có thời điểm mất gần 8 điểm, tuy nhiên tâm lý bắt đáy của nhà đầu tư trỗi dậy, khiến nhiều cổ phiếu từ đỏ chuyển sang xanh. Tạm dừng buổi sáng, cả hai sàn đều chuyển sang sắc xanh. VN-Index nhích nhẹ 0,03 điểm còn HNX-Index tăng 0,39 điểm.

Một báo cáo vừa công bố của phòng phân tích Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy TTCK Việt Nam dù đã tăng mạnh trong tháng 8 và những ngày đầu tháng 9. Giá nhiều cổ phiếu đã lên khá cao nhưng vẫn còn khá hấp dẫn các nhà đầu tư nội.

Thống kê của VDSC cho thấy TTCK Việt Nam có mức P/E (hệ số giá trên thu nhập) tăng mạnh thứ hai trong tháng 8 sau Ukraine, (HoSE tăng 6,7% và HNX tăng 9,5%). Với mức tăng này VN-Index đã tiếp tục tụt một bậc về độ hấp dẫn của P/E trong bảng theo dõi các thị trường cận biên và mới nổi; HNX-Index giảm đến hai bậc.

Sau giai đoạn tăng trưởng liên tục thời gian qua, TTCK đã không còn rẻ
Sau giai đoạn tăng trưởng liên tục thời gian qua, TTCK đã không còn rẻ

Theo công ty này, hai động lực chính để TTCK Việt Nam tăng mạnh gần đây là sự kỳ vọng vào các cải cách của chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt là những tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng và các Bộ trưởng trong kỳ họp định kỳ chính phủ tháng trước.

Cùng với đó là dòng vốn giá rẻ dồi dào đang chảy sang từ kênh tiền gửi sau khi lãi suất huy động đồng loạt giảm cuối tháng 8. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách khắt khe, đây đều là những yếu tố mang tính kỳ vọng và ngắn hạn, cũng như chưa thực sự phản ánh sự chuyển biến của nền kinh tế.

Trong khi nhà đầu tư nội đang “say” với các thông tin lạc quan có phần bị giới truyền thông tô sáng quá nhiều, nhà đầu tư nước ngoài có vẻ đã thận trọng hơn. Cụ thể, sau khi mua ròng 262 tỉ đồng trong tháng 7, khối ngoại đã chuyển sang bán ròng 312 tỉ đồng trong tháng 8, giai đoạn mà thị trường có sự nhảy vọt. Từ đầu tháng 9 đến nay, khối ngoại chỉ mua ròng thêm 63,6 tỉ đồng.

VDSC nhận định: “Trước mắt, sự thu hẹp của dòng vốn ngoại sẽ được bù đắp bởi dòng tiền rẻ và “dễ tính” từ các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, về dài hạn, điều quan trọng là cam kết sẽ được thực hiện ra sao. Nếu tốc độ cải thiện của nền kinh tế không nhanh chóng bắt kịp đà tăng của TTCK, thị trường sẽ không có chỗ dựa vững chắc để tiến lên như một người leo dốc không còn bậc thang để bước tiếp”.

Theo VDSC, trong tháng 9, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có một số cơ hội “đánh nhanh, rút gọn” đối với các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tích cực. Tuy nhiên, hoạt động mua bán này nên được thực hiện với mức độ thận trọng cao và tốt nhất với những cổ phiếu chưa tăng nhiều trong tháng 8.

Mặt khác, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể duy trì vị thế nắm giữ và cân nhắc chốt lời một phần đối với các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng.

Cuối cùng, việc mua mới nên được hạn chế tối đa; nhà đầu tư nhất thiết nên quan sát và đợi thị trường điều chỉnh trước khi quyết định mua vào bất cứ mã cổ phiếu nào.

T.Nguyễn
Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Sản phẩm 08:00

Từng là vật “bất ly thân” trong túi của bà, của mẹ, chai dầu Con Ó nay lại trở thành biểu tượng không thể thiếu trong nhịp sống mới của người trẻ.

Áp lực công việc cuối năm khiến nhiều người kiệt sức

Áp lực công việc cuối năm khiến nhiều người kiệt sức

Thị trường 08:00

Giữa áp lực dồn dập cuối năm, nhiều người rơi vào trạng thái kiệt sức và tìm đến các giải pháp phục hồi nhanh, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm nhạy cảm này.

Xe máy điện Dat Bike dưới bài kiểm tra “gần 10 năm sử dụng”: Kết quả ra sao?

Xe máy điện Dat Bike dưới bài kiểm tra “gần 10 năm sử dụng”: Kết quả ra sao?

Sản phẩm 17:14

Độ bền, tuổi thọ pin và khả năng vận hành đường dài của xe máy điện vẫn còn là băn khoăn của nhiều người tiêu dùng, dù đã trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam.

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

Cơ hội an cư 16:01

Tuyến Vành đai 3 TP HCM đang trong giai đoạn nước rút để khai thác từ ngày 30-4-2026, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.