VnMoney 03/12/2018 16:26

Chứng khoán châu Á và Việt Nam đồng loạt tăng mạnh

(NLĐO) - Sắc xanh đã phủ kín các thị trường chứng khoán châu Á ngày 3-12 bao gồm cả Việt Nam sau khi nhà đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ cuộc gặp của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hôm cuối tuần

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, các nhà đầu tư ở các thị trường chứng khoán châu Á đều hứng khởi trước những tín hiệu tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vào cuối tuần trước. Theo đó, tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình, Mỹ đã đồng ý không tiếp tục tăng thuế với hàng Trung Quốc và Bắc Kinh cũng cam kết mua nhiều hàng hóa của Washington hơn.

Nhờ đó, hầu hết các thị trường đều đồng loạt tăng điểm mạnh từ khi mở cửa đến khi kết thúc ngày giao dịch. Chỉ số Hang Sen của Hồng Kông (Trung Quốc) tăng tới 675 điểm, chỉ số Nikkei của Nhật tăng gần 224 điểm, ShangHai của Trung Quốc tăng trên 2,5%... Các chuyên gia quốc tế nhận định các thị trường sẽ còn hưng phấn hơn sau khi thị trường Mỹ mở cửa giao dịch vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Tại Việt Nam, Vn-Index tăng 25,05 điểm (+2,7%) lên 951,59 điểm; HNX-Index tăng 2,81 điểm (+2,69%) lên 107,64 điểm và Upcom-Index tăng 0,7 điểm (+1,34%) lên 53,06 điểm. Giá trị giao dịch phiên này tăng giá, trên 5.562 tỉ đồng trên cả hai sàn. 

Cổ phiếu hầu hết các ngành đều tăng giá trong đó mạnh nhất là nhóm dầu khí, ngân hàng và sắt thép. Đặc biệt, mã cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV tăng kịch trần 7% lên 33.550 đồng/cổ phiếu bất chấp thông tin không tốt về một số cựu lãnh đạo của ngân hàng này.

Trong phiên này, khối ngoại đã có phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp trên sàn TP HCM. Theo đó, họ mua ròng trên 4,21 triệu cổ phiếu, tương ứng 141,93 tỉ đồng. Trong đó, lực mua mạnh nhất ở mã VNM với 86,19 tỉ đồng. Hầu hết các mã vốn hóa lớn đều tăng điểm khá mạnh, và được nước ngoài mua nhiều. Cụ thể họ mua mạnh các mã VNM, HDB, STB, BID, VCB…

Trong khi đó, trên sàn Hà Nội khối ngoại quay đầu bán ròng 937.000 cổ phiếu, tương ứng giá trị 16,97 tỉ đồng trong phiên hôm nay.

Chứng khoán châu Á và Việt Nam đồng loạt tăng mạnh - Ảnh 1.

Thị trường đã có chuỗi tăng điểm khá tích cực từ tuần trước. Ảnh minh họa

Đại diện Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS) cho rằng dưới góc độ kỹ thuật, các chỉ số chính hôm nay có phiên tăng tích cực với sự bứt phá các vùng cản ngắn hạn với khối lượng đồng thuận và trạng thái xu hướng có khả năng thay đổi tích cực hơn từ đi ngang sang tăng.

Tổng Giám đốc một công ty chứng khoán nhận định thị trường phiên này tăng mạnh có phần cộng hưởng của thị trường chứng khoán Mỹ nên đà hưng phân hơi quá. Theo vị này, trong phiên các nhà tạo lập thị trường và cả các nhà đầu tư nước ngoài đã sử dụng bluechips kéo chỉ số tăng mạnh. Việc kéo chỉ số quá mức thì thị trường sẽ chỉnh lại cho phiên tới là hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy các nhà đầu tư không nên mua đuổi giá mà gặp rủi ro.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

BIDV xuất sắc nhận giải “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”
3 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được trao giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2018 và là một trong 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất được nhận bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Vietbank Trần Não nâng cấp trụ sở mới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa nâng cấp, đưa vào hoạt động trụ sở mới của Phòng giao dịch Trần Não tại địa chỉ số 129 Trần Não, Phường Bình An, Q.2, TP HCM, nhằm phục vụ đa dạng các đối tượng khách hàng tại địa bàn.
BIDV Pay+: Rút tiền từ ATM không cần dùng thẻ
17/12/2018 548 1k
BIDV đã và đang tập trung nguồn lực để chuyển hóa các dịch vụ ngân hàng truyền thống sang các hình thức dịch vụ mới hiện đại hơn, tiện ích hơn trên nền tảng di động
LienVietPostBank đồng hành cùng Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên 2018
17/12/2018 548 1k
Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên 2018 vừa được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) là một trong những đơn vị đồng hành tại sự kiện ý nghĩa này.
Vì sao người hào phóng dễ thành công và giàu có

Vì sao người hào phóng dễ thành công và giàu có

Nhiều người nghĩ vun vén cho mình sẽ nhanh giàu nhưng nghiên cứu mới tiết lộ, biết hỗ trợ người khác mới dẫn tới sung túc.