VnMoney 29/04/2014 09:36

Chủ tịch Sacomreal xin lỗi cổ đông vì biến cố gia đình

Chủ tịch Sacomreal Đặng Hồng Anh nghĩ rằng cú sốc gia đình ông năm 2012-2013 ảnh hưởng không tốt tới mối quan hệ của Sacomreal với các định chế tài chính.

Ngày 28-4, tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal - SCR), ông Đặng Hồng Anh chủ động dành thời gian tâm sự với cổ đông trước phiên thảo luận. "Tôi muốn gửi đến cổ đông lời xin lỗi vì đã vắng mặt tại kỳ đại hội năm ngoái. Giai đoạn đó vì biến cố của gia đình tôi mà mối quan hệ của Sacomreal với các định chế tài chính cũng bị ảnh hưởng rất nhiều" - ông Hồng Anh giãi bày.

Biến cố mà Chủ tịch Đặng Hồng Anh nói tới là việc ông và cha Đặng Văn Thành phải rời Sacombank - ngân hàng do chính gia đình ông gây dựng và phải chấp nhận bán cổ phiếu để cấn trừ nợ.

Chủ tịch Sacomreal trấn an cổ đông từ quý I/2014 trở đi doanh nghiệp đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Hiện SCR đã xây dựng và củng cố lại mối quan hệ với các định chế tài chính, tổ chức tín dụng và nhận được sự đồng ý hợp tác của một số ngân hàng. Với sự hỗ trợ vốn này, doanh nghiệp có đủ điều kiện để thực hiện dự án và nắm bắt cơ hội mới.

Lãnh đạo SCR đánh giá sau thời gian dài khủng hoảng, thị trường bất động sản dần lộ ra những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, mục tiêu của năm 2014 chỉ là tập trung tái cấu trúc, xây dựng hệ thống tài chính khỏe mạnh và tinh gọn bộ máy hơn là săn tìm lợi nhuận. Hiện nhân sự của Sacomreal đã giảm từ 428 người xuống còn 270 người. Dù giảm nhân sự nhưng ngành cốt lõi của Sacomreal vẫn là bất động sản.

a-tb-chu-tich-Sacomreal-xin-7818-1398682

Cổ đông Sacomreal biểu quyết các kế hoạch năm 2014 của doanh nghiệp. Ảnh: Vũ Lê

Ông Hồng Anh dự báo năm 2014 là bước đệm chuẩn bị cho chu kỳ mới của thị trường bất động sản. Vì vậy, Sacomreal đã tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp có đất sạch, tiến hành định giá lại một số quỹ đất này. Công ty có thể chọn phương án sở hữu 50% cổ phần trong các dự án này để phát triển và kinh doanh địa ốc. Nếu thuận lợi về mặt pháp lý, trong năm 2014 SCR sẽ khởi công ít nhất 2-3 dự án theo hình thức hợp tác này.

Ngoài ra SCR còn lên kế hoạch phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM. Mỗi năm doanh nghiệp dự kiến thực hiện 1-2 dự án phân khúc này với lợi nhuận trung bình 10%, cộng thêm tiết giảm các chi phí thì đây vẫn là một kênh đầu tư ổn định.

Tại đại hội, Chủ tịch Sacomreal tiết lộ với cổ đông thời gian tới cá nhân ông sẽ có kế hoạch tăng tỉ lệ sở hữu khoảng 15% cổ phần. Hiện tỉ lệ sở hữu của ông và gia đình đạt khoảng 50%. "Động thái này khẳng định chúng tôi tự tin vào giai đoạn phát triển sắp tới của Sacomreal" - ông nói. Hội đồng quản trị SCR cũng lập hẳn chiến lược phát triển cho chu kỳ hậu khủng hoảng. Cụ thể, giai đoạn 2015-2018 doanh nghiệp sẽ bước vào thời kỳ phát triển bền vững với mức tăng trưởng ước đạt trên 30% mỗi năm.

Nhiều cổ đông bày tỏ mối quan ngại về việc phát hành hơn 30 triệu cổ phiếu Sacomreal do thị giá cổ phiếu SCR trên sàn còn thấp. Trả lời vấn đề này, ông Hồng Anh cho hay đã có nhiều đối tác đặt vấn đề mua cổ phần nên chắc chắn mức giá chào bán không thấp hơn mệnh giá. "SCR cũng phát hành 500.000 trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ nhằm nâng vốn điều lệ lên thành 2.377 tỉ đồng. Các dòng tiền này phục vụ cơ cấu lại vốn vay và bổ sung vốn lưu động" - ông Hồng Anh phát biểu.

Kế hoạch doanh thu năm 2014 của Sacomreal ước đạt 609 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 56 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 43,4 tỉ đồng, tỉ lệ trả cổ tức dự kiến 5-10%. Thù lao của HĐQT và Ban kiểm soát năm 2014 bằng với 2013, giữ mức 600 triệu đồng, không bao gồm thuế thu nhập cá nhân.

Theo Vũ Lê (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Gỡ “mác” thao túng tiền tệ, chứng khoán Việt lại “hút” vốn ngoại?
8/5/2021 548 1k
Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, nhận định việc đảo ngược quan điểm của Chính phủ Mỹ là điều tích cực, cùng với chính sách ổn định VND đang tạo nên lợi ích kép cho nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam…
“Bầu Thụy” chính thức ngồi ghế phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Đức Thụy vừa được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vài ngày sau đại hội cổ đông năm 2021 của ngân hàng này.
Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân trước 3 căn bệnh nghiêm trọng
7/5/2021 548 1k
Trước hiện trạng các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim đang ngày càng trẻ hóa, người trẻ đã có nhiều cách để chủ động bảo vệ sức khỏe, lưu giữ thời điểm vàng để chinh phục các mục tiêu trong cuộc sống.
Chuyển đổi số: Ngân hàng chạy đua, người dùng hưởng lợi
7/5/2021 548 1k
Đi qua mùa đại hội cổ đông, không khó để thấy nhiều ngân hàng đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2021, trong đó, tăng tốc chuyển đổi số tiếp tục là chiến lược mũi nhọn.
Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng

Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng

Có những "room" môi giới chuyên nghiệp, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, Nhưng cũng có nhiều "room" hoạt động chỉ để kích động mua bán liên tục, tăng phí giao dịch cho công ty chứng khoán…