VnMoney
27/05/2013 08:52

Căn hộ cao cấp cắt lỗ hàng tỉ đồng

In bài viết

Một số căn hộ Keangnam (Hà Nội) rao giá giảm hơn 3 tỉ đồng nhưng gần một năm nay chưa bán được. Chủ nhà Sky City, Indochina Plaza... cũng tiếp tục giảm vài trăm đôla mỗi mét vuông cho căn hộ của mình.

Anh Cường (Thanh Xuân, Hà Nội), mua một căn hộ cao cấp rộng 160m2 tại Keangnam cách đây gần 4 năm với giá 2.900 USD một m2. Do khó khăn về tài chính nên năm ngoái anh buộc phải rao bán lại. Từ đó tới nay, giá rao đã giảm xuống còn 1.850 USD, tức anh phải chịu lỗ hơn 3,3 tỉ đồng mà chưa bán được.

"Khi mua căn hộ phải nhờ cậy, rồi xếp hàng mãi mới được. Đến nay, nói thật là bất đắc dĩ lắm mới phải cắn răng chịu lỗ đến mức đó", nhà đầu tư này cho biết.

Theo khảo sát của VnExpress.net, hiện nhiều căn hộ tại tòa tháp này được rao bán với giá 1.600-2.000 USD. Đa số đã rao hàng năm nhưng vẫn chưa có khách. Ở thời điểm sốt, căn hộ tại đây từng lên tới hơn 3.000 USD một m2 mà khách hàng cũng không dễ dàng để mua được.

Nhiều căn hộ cao cấp tiếp tục giảm giá vài trăm đôla so với cuối năm ngoái. Ảnh: Hoàng Hà
Không chỉ Keangnam, nhiều căn hộ cao cấp tại các dự án khác cũng tiếp tục giảm so với năm ngoái. Các căn hộ tại dự án Sky City (Láng Hạ) hiện giảm xuống còn 1.800-1.900 USD mỗi m2. Cuối năm 2011, dự án này có giá 2.600-2.700 USD, hồi đầu 2012 giảm xuống còn 2.300 USD. Đến nay, nhà đầu tư tiếp tục chịu lỗ 500 USD mỗi m2 mà thanh khoản rất ảm đạm.

Tại Indochina Plaza (Xuân Thủy), giá hiện cũng giảm xuống còn 2.100 USD, tương đương khoảng 42 triệu đồng một m2, trong khi giá gốc khoảng gần 3.000 USD. Hiện nhiều căn hộ hơn 110m2 tại đây đang được rao bán với giá hơn 4 tỉ đồng, giảm gần 2 tỉ so với giá gốc.

Tại một số dự án cao cấp mới hoàn thành, tình trạng cắt lỗ cũng diễn ra mạnh, do nhiều nhà đầu tư cạn tiền để nhận bàn giao. Chị Lan đầu tư căn hộ tại dự án Hapulico Complex (Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân) từ tháng 8-2011 với mức giá 35 triệu đồng một m2 và đã đóng 90% giá trị căn hộ.

Hiện dự án đang được bàn giao, chủ đầu tư liên tục gọi chị lên nộp nốt 10% còn lại để nhận nhà. "Giờ không biết xoay đâu ra tiền để nộp nốt vì lần trước đã phải vay một đợt rồi, nay vẫn chưa trả được. Đến đường cùng, hai vợ chồng tôi quyết rao bán giá 26 triệu đồng một m2, chịu lỗ hơn 1 tỷ đồng", chị Lan chia sẻ.

Trên nhiều trang web, một số suất ngoại giao tại dự án này còn được rao bán ở mức 20 triệu đồng một m2.

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Giám đốc Công ty Bất động sản và Xây dựng Thịnh Vượng cho rằng trong bối cảnh nhiều phân khúc giảm tới 50-60% thì việc các căn hộ cao cấp giảm 30-40% không có gì là lạ. Thậm chí, từ nay đến cuối năm, mức giảm có thể sâu hơn.

"Trước đây, giá bị đẩy lên cao quá, giờ phải giảm để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường cũng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng nhận định, không ít nhà đầu tư rao bán thấp, giảm hàng tỷ đồng so với giá gốc nhưng trên thực tế mức lỗ không nhiều như quảng cáo.

"Lẽ ra, các căn hộ này sẽ được trang bị nội thất cao cấp nhưng giờ họ chỉ đầu tư vào đó loại có giá bằng nửa mức ban đầu. Do đó, người mua nhà không nên chỉ chú tâm vào mức giá bán", ông Tuấn lý giải. Vị giám đốc này cũng cho biết, hiện giao dịch ở phân khúc này thông qua đơn vị anh gần như không có. 

Trao đổi với VnExpress.net gần đây, một chuyên gia thuộc Savills Việt Nam cho rằng, phải 2-3 năm nữa, phân khúc căn hộ cao cấp mới có thể phục hồi.

"Bây giờ là thời của nhà giá rẻ. Nhiều dự án cao cấp, trung cấp còn đang phải chuyển sang nhà ở xã hội, căn hộ bình dân. Số những căn hộ cao cấp đang tồn kho cũng phải mất vài năm nữa mới tiêu thụ hết", vị này cho hay.

vietvinh
từ khóa :
VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững

VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững

Tài chính 18:00

Chiều ngày 26-02-2026, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức thành công Hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế - Khám chữa bệnh vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế - Khám chữa bệnh vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng

Dinh dưỡng – Sức khỏe 17:14

Ngày 27-2, Phó Chủ tịch UBND TP Huế ông Trần Hữu Thùy Giang đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Vietcombank hỗ trợ 1 tỉ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi

Vietcombank hỗ trợ 1 tỉ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi

Hoạt động cộng đồng 17:13

Trong nhiều năm qua, Vietcombank xác định y tế và giáo dục là hai lĩnh vực trọng tâm trong công tác vì cộng đồng.

Hạ tầng Tây Nam bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Hạ tầng Tây Nam bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Bất động sản 13:33

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tái định hình diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long.

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity: Khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng là cốt lõi của phát triển bền vững

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity: Khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng là cốt lõi của phát triển bền vững

Thị trường 08:30

Giữa áp lực cạnh tranh và thương mại hóa ngành dược, dược sĩ cộng đồng vẫn âm thầm giữ “cánh cổng” an toàn thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân mỗi ngày.

Nước mắm Nam Ngư đã có mã QR xác thực hàng chính hãng

Nước mắm Nam Ngư đã có mã QR xác thực hàng chính hãng

Thị trường 08:00

Từ giữa năm 2025, nước mắm Nam Ngư đã tích hợp mã QR Code vào mỗi sản phẩm như “căn cước” với đầy đủ thông số lý lịch

Thị trường tiền gửi nhộn nhịp đầu năm cùng các giải pháp tích lũy thông minh

Thị trường tiền gửi nhộn nhịp đầu năm cùng các giải pháp tích lũy thông minh

Ngân hàng 16:52

Trong không khí nhộn nhịp của những ngày đầu năm, thị trường tiền gửi vẫn đang giữ được “độ nóng” nhờ hàng loạt giải pháp tiết kiệm linh hoạt từ các ngân hàng.