VnMoney 19/02/2023 12:00

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững

(NLĐO) - Nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam cũng như toàn cầu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Tọa đàm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức ngày 17-2-2023.

Theo Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Long, với vị thế là một trong những định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, xác định nguồn lực tài chính từ ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tín dụng xanh và thúc đẩy các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, BIDV đã đưa việc phát triển và trở thành ngân hàng xanh là một mục tiêu ưu tiên trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến 2030.

Cụ thể, BIDV tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ xanh riêng biệt và điều chỉnh cơ cấu, mô hình tổ chức hướng tới ngân hàng xanh. Đồng thời, ngân hàng cũng dành tỷ trọng nhất định để tài trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng xanh góp phần chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường.

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững - Ảnh 1.

Hiện nay, BIDV dẫn đầu thị trường về tài trợ lĩnh vực xanh với 1.718 dự án, dư nợ tín dụng đạt 63.773 tỉ đồng (tương đương 2,7 tỉ USD), chiếm 4,3% tổng dư nợ tín dụng của BIDV và 13% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực xanh toàn bộ nền kinh tế.

Năm 2021, BIDV và AFD đã ký kết Thỏa ước tín dụng xanh SUNREF 100 triệu USD để tài trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là khoản vay ưu đãi trực tiếp đầu tiên AFD cấp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam và được AFD đánh giá là một trong những dự án triển khai nhanh nhất trong các dự án AFD đã thực hiện. BIDV cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững tại Việt Nam.

Nhằm góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thường niên Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), BIDV không ngừng nâng cao năng lực thể chế, hoàn thiện các quy trình nội bộ liên quan đến tín dụng xanh, thành lập Ban quản lý dự án tài chính bền vững (PMU) để triển khai các mục tiêu tài chính bền vững, quản lý rủi ro ESG trong hoạt động tín dụng và định hướng BIDV trở thành Ngân hàng Net-zero (ngân hàng cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính)

Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, có kinh nghiệm nhiều năm cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, triển khai phục vụ, cho vay lại hiệu quả các nguồn vốn của các tổ chức tài chính quốc tế như AFD,WB… BIDV luôn xác định vai trò tiên phong thực thi các chủ trương, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh và sẵn sàng trở thành đối tác đồng hành với các Tổ chức tài chính quốc tế góp phần thực hiện chiến dịch chuyển dịch năng lượng toàn cầu.

C. Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

ACB cùng FPT triển khai giải pháp xác thực, tự động hóa bằng robot
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đây được coi là bước đi mạnh mẽ tiếp theo của ACB, tái khẳng định quyết tâm của ngân hàng trong việc chuyển đổi số toàn diện ứng dụng công nghệ AI và Robotics.
10.000 quà tặng tiền mặt dành cho khách hàng gửi tiết kiệm tại PVcomBank
8 giờ trước 548 1k
Chương trình khuyến mại “Mở tiềm năng - Chinh phục ước mơ” của PVcomBank sẽ dành 10.000 phần quà là tiền mặt tặng khách hàng gửi tiết kiệm từ nay đến hết ngày 6-9-2023. Khách hàng có thể tham gia bằng cách gửi tiết kiệm tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc, qua ứng dụng PV Mobile Banking hoặc kênh ngân hàng trực tuyến PV Online Banking của PVcomBank.
Mừng sinh nhật 30 năm, ACB ra mắt ngân hàng tự động ACB lite
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chào đón sinh nhật tuổi 30, ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động có tên gọi ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM
TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III

TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III

Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng...