VnMoney 19/02/2023 12:00

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững

(NLĐO) - Nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam cũng như toàn cầu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Tọa đàm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức ngày 17-2-2023.

Theo Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Long, với vị thế là một trong những định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, xác định nguồn lực tài chính từ ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tín dụng xanh và thúc đẩy các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, BIDV đã đưa việc phát triển và trở thành ngân hàng xanh là một mục tiêu ưu tiên trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến 2030.

Cụ thể, BIDV tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ xanh riêng biệt và điều chỉnh cơ cấu, mô hình tổ chức hướng tới ngân hàng xanh. Đồng thời, ngân hàng cũng dành tỷ trọng nhất định để tài trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng xanh góp phần chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường.

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững - Ảnh 1.

Hiện nay, BIDV dẫn đầu thị trường về tài trợ lĩnh vực xanh với 1.718 dự án, dư nợ tín dụng đạt 63.773 tỉ đồng (tương đương 2,7 tỉ USD), chiếm 4,3% tổng dư nợ tín dụng của BIDV và 13% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực xanh toàn bộ nền kinh tế.

Năm 2021, BIDV và AFD đã ký kết Thỏa ước tín dụng xanh SUNREF 100 triệu USD để tài trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là khoản vay ưu đãi trực tiếp đầu tiên AFD cấp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam và được AFD đánh giá là một trong những dự án triển khai nhanh nhất trong các dự án AFD đã thực hiện. BIDV cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững tại Việt Nam.

Nhằm góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thường niên Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), BIDV không ngừng nâng cao năng lực thể chế, hoàn thiện các quy trình nội bộ liên quan đến tín dụng xanh, thành lập Ban quản lý dự án tài chính bền vững (PMU) để triển khai các mục tiêu tài chính bền vững, quản lý rủi ro ESG trong hoạt động tín dụng và định hướng BIDV trở thành Ngân hàng Net-zero (ngân hàng cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính)

Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, có kinh nghiệm nhiều năm cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, triển khai phục vụ, cho vay lại hiệu quả các nguồn vốn của các tổ chức tài chính quốc tế như AFD,WB… BIDV luôn xác định vai trò tiên phong thực thi các chủ trương, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh và sẵn sàng trở thành đối tác đồng hành với các Tổ chức tài chính quốc tế góp phần thực hiện chiến dịch chuyển dịch năng lượng toàn cầu.

C. Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch vụ Bảo an tài khoản chính thức ra mắt trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
9 giờ trước 548
Tham gia bảo hiểm Bảo an tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, chỉ với vài thao tác đơn giản, “túi tiền online” của quý khách hàng được bảo vệ nhanh chóng.
VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
29/9/2023 548
Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.
Khách hàng hào hứng với kế hoạch 10 năm nhân vốn của Công ty Metro Star
29/9/2023 548
Các khách hàng vô cùng hào hứng khi Công ty Metro Star công bố chương trình nhân vốn đặc biệt dành cho khách hàng trong 10 năm tới.
Eximbank miễn, giảm hàng chục loại phí dịch vụ
29/9/2023 548
(NLĐO) - Doanh nghiệp xuất nhập khẩu được miễn, giảm gần 20 loại phí tại Eximbank như phí dịch vụ, phí liên quan đến thư tín, chuyển tiền quốc tế...
Khánh thành trụ sở mới BVBank Rạch Giá

Khánh thành trụ sở mới BVBank Rạch Giá

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Kiên Giang - Phòng giao dịch Rạch Giá