VnMoney
18/06/2016 10:02

“Bầu” Kiên trả nợ cho ACB 100 tỉ đồng

In bài viết

(VNMoney) - Đối với nhóm nợ liên quan đến “bầu” Kiên, ACB thu hồi hoặc ghi nhận dự phòng từ năm 2016 đến năm 2018 với mục tiêu 1.000 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bản Việt, vấn đề lớn nhất của Ngân hàng Á Châu (ACB) hiện nay là xử lý nợ xấu liên quan đến nhóm 6 công ty (G6) của “bầu” Kiên, Ngân hàng (NH) Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và NH Xây Dựng (CBBank).


ACB đặt mục tiêu thu hồi nợ từ nhóm công ty liên quan đến bấu Kiên 1.000 tỉ đồng trong vòng 3 năm

ACB đặt mục tiêu thu hồi nợ từ nhóm công ty liên quan đến "bấu" Kiên 1.000 tỉ đồng trong vòng 3 năm

Đối với nhóm nợ G6 liên quan đến bầu Kiên, ACB thu hồi hoặc ghi nhận dự phòng từ năm 2016 đến năm 2018 với mục tiêu 1.000 tỉ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2016, ACB đã thu hồi được 100 tỉ đồng và 200 tỉ đồng chi phí dự phòng được ghi nhận trong báo cáo tài chính.

Đối với khoản tiền gửi liên NH tại GP Bank vào thời điểm cuối quý 1-2016 là 772 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong tháng 4- 2016, ACB đã hoán đổi hơn 500 tỉ đồng với các tài sản khác của GP Bank là trái piếu doanh nghiệp với lãi suất trung bình 9,2%.

Riêng khoản phải thu từ CBBank là 400 tỉ đồng, NH Nhà nước đã đồng ý hoàn trả cho ACB trong vòng 5 năm theo phương án thanh toán định kỳ với lãi suất 2%/năm. Theo đó, khoảng 88 tỉ đồng sẽ được thanh toán trong năm đầu tiên. ACB cũng có kế hoạch tái phân loại khoản nợ này thành nợ nhóm 1 khi CBBank bắt đầu thanh toán, đồng nghĩa với khoản dự phòng 176 tỉ đồng sẽ được hoàn nhập, đồng thời ACB cũng sẽ bắt đầu ghi nhận lãi dự thu. Tuy nhiên, tại thời điểm này, CBBank chưa thanh toán cho ACB.

Chiều 17-6, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đấc ACB xác nhận với phóng viên báo Người Lao Động các khoản tiền gửi tại GP Bank, các khoản thu từ CBBank và nhóm nợ liên quan đến bầu Kiên đều nằm trong kế hoạch và đề án tái cơ cấu mà ngân hàng kiên định thực hiện để đạt được kết quả tốt nhất. Năm 2016, ACB dự kiên tăng trưởng tín dụng 18% và trong quý I/2016 đã tăng được 7,6%.

Thy Thơ
Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Sản phẩm 16:33

Thông tin V-Green công bố đầu tư 10.000 tỉ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc đã "tạo sóng lớn" trong cộng đồng yêu xe điện.

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

Ngân hàng 16:32

OCB cam kết cùng hệ thống cơ quan Thuế trên địa bàn để tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các giải pháp số một cách thuận tiện và hiệu quả

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Nhịp sống 11:23

Hành trình “biến rác thành tài nguyên” tại VWS đã mang đến góc nhìn thực tế về phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn cho học sinh trường quốc tế Bắc Mỹ.

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

Thị trường 10:32

Chuỗi NOXH K-Home do Kim Oanh Land phát triển đạt chuẩn xanh EDGE, tích hợp tiện ích đa dạng, giúp nâng cao chất lượng sống và tiết kiệm chi phí lâu dài.

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Dinh dưỡng – Sức khỏe 18:07

Trước nghi ngờ về bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ Vinmec Cần Thơ đã chỉ định hút buồng tử cung từng phần và gửi toàn bộ mẫu mô thu được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

Ngân hàng 18:06

VIB dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 8-4 tại TP Hồ Chí Minh.

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Không gian sống 18:06

Sự kết hợp giữa hệ sinh thái rừng - biển hiếm có, quy hoạch đô thị mở và hạ tầng kết nối nhanh đang định hình Vịnh Ngọc như một không gian sống mới của TP HCM