VnMoney 23/06/2018 15:22

Bầu Đức tuyên bố sẽ trồng sầu riêng, bơ

Bầu Đức trấn an cổ đông làm nông nghiệp không nên vội, trồng cây phải có thời gian. Sau chuối, chanh dây, năm nay công ty có thu từ mít, bưởi da xanh và có thể trồng bơ, sầu riêng.

Đây là chia sẻ của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT CTCP Nông nghiệp HAGL (HAGL Agrico) tại ĐHCĐ thường niên 2018 của doanh nghiệp này ở Pleiku (Gia Lai) sáng 23/6. Tại đây, bầu Đức chia sẻ những khó khăn của cổ đông đã yêu mến, tin tưởng HAGL và đồng hành cùng doanh nghiệp đi qua sóng gió vừa qua.

Xin cổ đông cho thêm thời gian

"Tôi rất xót xa cho cổ đông vì tình cảm mà đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua. Chúng tôi làm đúng năng lực, nhưng diễn biến thị trường phức tạp khiến giá cổ phiếu xuống rất thấp. Hơn lúc nào hết, chúng tôi cần cổ đông cho chúng tôi thời gian để cố gắng. Chúng tôi sẽ thay đổi rất nhanh vì những gì chúng tôi làm đều toàn tâm toàn ý cho sự thay đối của HAGL Agrico", bầu Đức chia sẻ.

Bầu Đức tuyên bố sẽ trồng sầu riêng, bơ - Ảnh 1.

Chuối sẽ là sản phẩm trái cây chiến lược lâu dài của HAGL. Ảnh: V.D

Ông bầu phố núi cũng cho rằng việc phát hành 2.000 trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu là giải pháp kỳ vọng tìm kiếm đối tác tốt để làm nông nghiệp. Đối tác cần phải kham nổi HAGL, bởi HAGL như một con thuyền khổng lồ nên cần những người vĩ đại mới đưa được nó vào bờ.

Tại ĐHCĐ năm 2018, HNG đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 3.743 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với thực hiện năm 2017. Kế hoạch lợi nhuận gộp là 1.673 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Công ty cho biết trọng tâm của năm 2018 tiếp tục là ngành trồng trọt. Cụ thể, mảng cao su với diện tích khai thác 15.957 ha dự kiến sẽ thu được 17.691 tấn mủ khô, góp phần mang lại doanh thu khoảng 520 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 34 tỷ đồng cho HNG.

Đối với mảng cây ăn trái, mảng này đã mang lại nguồn thu đáng kể trong năm 2017. Theo kế hoạch 2018, mảng kinh doanh cây ăn trái dự kiến mang lại doanh thu khoảng 3.043 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 81% trong cơ cấu doanh thu. Trong đó, chuối được kỳ vọng đóng góp phần lớn vào kết quả kinh doanh.

Bầu Đức nói: "Đến nay, tổng diện tích trên dưới 13.000 ha, HAGL Agrico định hình mảng chính kinh doanh là cây ăn trái. Tuy nhiên đến 2020, tùy vào mỗi loại cây chúng tôi sẽ xác định loại nào là chính. Trước đó, chanh dây - loại cây ngắn ngày, tạo nên dòng tiền tương đối cho HAGL Agrico tồn tại đến hôm nay, sau đó chúng tôi chuyển qua một số loại cây khác như chuối, thanh long, bưởi. Chuối chắc chắn là cây định hướng chiến lược lâu dài, mang lại hiệu quả nên có thể mở rộng lên 10.000 ha. Năm nay dự kiến mở rộng thêm 4.000 ha, lên 5.700 ha".

Bầu Đức tuyên bố sẽ trồng sầu riêng, bơ - Ảnh 2.

HNG dự kiến thu được 106.234 tấn chuối trong năm 2018, thu về khoảng 1.745 tỷ đồng doanh thu và 983 tỷ đồng lợi nhuận gộp. Như vậy, doanh thu từ chuối chiếm tới hơn 57% tỷ trọng doanh kế hoạch của mảng trái cây.

Tính đến cuối năm 2017, tổng diện tích vườn chuối của HNG đạt 2.061 ha. Hiện công ty đang có đầu ra tại các siêu thị lớn tại Trung Quốc và qua các hệ thống Bách Hóa Xanh. Đồng thời, công ty đang đàm phán với nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để có đầu ra dài hạn.

Bên cạnh đó, HNG cũng dự kiến sẽ có nguồn thu từ các loại trái cây khác như thanh long, ớt, xoài, chanh dây và mít.

Tăng doanh thu nhưng giảm lợi nhuận, không chia cổ tức

Ngoài ra, ngành khác bao gồm cung cấp dịch vụ, mua bán sản phẩm hàng hóa và bán căn hộ ước tính mang lại doanh thu khoảng 180 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 13 tỷ đồng trong năm.

Đặt kế hoạch tăng trưởng về doanh thu, nhưng HNG dự kiến lợi nhuận trước thuế 2018 sẽ giảm 66% so với thực hiện năm trước, đạt 150 tỷ đồng. Công ty sẽ không chia cổ tức trong năm nay.

2018 là năm thứ ba HAGL Agrico tái cấu trúc giai đoạn 2016-2026. Mục tiêu quan trọng nhất là nâng diện tích cây ăn trái để tăng doanh số đảm bảo hoạt động trái cây có lãi. Thu hoạch vườn cao su để đảm bảo hoạt động này tự trang trải toàn bộ chi phí vận hành và trả lãi.

HAGL Agrico bắt đầu áp dụng thông lệ quản trị, điều hành để kiểm soát và nâng chất lượng trái cây. Đây cũng là năm doanh nghiệp hoàn thành cơ bản việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, đàm phán để chuyển đổi và hoán đổi một số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất khoản vay.

Bầu Đức tuyên bố sẽ trồng sầu riêng, bơ - Ảnh 3.

Mảng cao su với diện tích khai thác 15.957 ha dự kiến sẽ mang lại doanh thu khoảng 520 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 34 tỷ đồng cho HNG năm 2018.

Kế hoạch đầu tư năm 2018 tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu, cây ăn trái và tiếp tục trồng mới một số loại cây ăn trái trên diện tích đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia dự kiến từ nguồn tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu.

Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi này đang được thực hiện chào bán cho cổ đông hiện hữu từ ngày 7/6 đến hết ngày 27/6. Trong trường hợp cổ đông hiện hữu không mua hết, HĐQT sẽ được ủy quyền để tiếp tục thực hiện chào bán số cho nhà đầu tư khác.

Trồng thêm bơ, sầu riêng

Nói về việc quan trọng của phát triển nông nghiệp, bầu Đức cho rằng ngành này có nhiều định hướng từ cao su, cọ dầu và đến cây ăn trái. Trước đó, chanh dây - loại cây ngắn ngày, tạo nên dòng tiền tương đối cho HAGL Agrico tồn tại đến hôm nay. Sau đó công ty chuyển qua một số loại cây khác như chuối, thanh long, bưởi.

HAGL đã không vội vàng, tận thu bằng mọi giá trong năm ngoái, vì sẽ hại cây chuối. Năm nay, HAGL Agrico mới tiến hành thu hoạch thanh long. Thứ ba là mít và thứ tư là bưởi da xanh. 

Trước mắt, từ nay đến 2022, HAGL Agrico có thể trồng bơ, sầu riêng, và sau 2022 có thể thu hoạch. Năm 2019, HAGL Agrico sẽ có nguồn thu ở 4 loại cây chủ đạo trên. 

"Trồng cây phải có thời gian, ban đầu chỉ mới có doanh thu chanh dây thôi, nhưng không lâu dài được. Có nghĩa là năm 2018, thực chất doanh thu còn đang khiêm tốn, có vội cũng không được. Chắc chắn 2019 HAGL Agrico sẽ đồng loạt thu nhiều loại cây, từ đó mới phát triển bền vững được", bầu Đức cho biết. 

Bầu Đức cũng khẳng định hiện nợ phải trả các ngân hàng khoảng 8.500 tỷ đồng, nợ phải trả của HAGL Agrico cho công ty mẹ là 5.000 tỷ đồng (khi HAGL Agrico mới ra đời, HAGL đứng ra phát hành trái phiếu để huy động vốn cho HAGL Agrico hoạt động). Do đó, tổng nợ của HAGL Agrico là 13.500 tỷ đồng. Nếu xét trên tổng tài sản HAGL Agrico thì tỷ lệ nợ này không lớn. Công ty không phát sinh thêm nợ vay ngân hàng. 

"Ai cho vay mà phát sinh", ông Đức phân trần.

Trong năm 2019, người đứng đầu HAGL hy vọng dòng tiền sẽ ổn định hơn, tình hình kinh doanh cải thiện thì phía ngân hàng sẽ chủ động hợp tác. Bản thân HAGL còn hai mảng là HNG và Mynamar, nên HNG sống thì HAG mới sống.

"Tôi rất tự tin HNG phát triển bởi triển vọng thị trường, giá tốt, ra sản phẩm nào thì tiêu thụ hết đến đó. Biên lợi nhuận cây ăn trái không hề nhỏ. Hiện HAGL còn trên 40.000 ha cao su với giá trị từ mủ, gỗ và đất. Giá cao su giờ còn quá thấp, việc cạo giờ chỉ để tạo ra dòng tiền để nuôi nhân công. Tôi tự tin rằng cây cao su càng ngày càng lớn, 1 ha cao su bán không dưới 400-500 triệu đồng. Nếu sau 5 năm mủ và gỗ không cải thiện thì giá trị đất cũng có thể bù đắp", bầu Đức trấn an cổ đông. 

Trao đổi thêm về việc cổ phiếu HAG giảm giá sâu, ông Đức nói phía HAGL không dùng chiêu trò kéo giá nên giá cổ phiếu càng ngày càng giảm. Ông nhắn nhủ cổ đông nên kiên nhẫn, tin tưởng vào công ty vì HNG cần thời gian để phát triển.

Theo Bình Nguyên (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mừng sinh nhật 30 năm, ACB ra mắt ngân hàng tự động ACB lite
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chào đón sinh nhật tuổi 30, ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động có tên gọi ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM
Khai trương hoạt động Bản Việt Rạch Giá
6/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Kiên Giang - Phòng giao dịch Rạch Giá
Kiềng ba chân - chiến lược phát triển bền vững Sacombank
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sacombank kiên trì theo đuổi chiến lược đồng hành cùng kinh tế địa phương, tiên phong chuyển đổi số, đồng thời coi nhân sự là tài sản lớn suốt 31 năm hoạt động.