VnMoney 18/01/2018 03:45

Bất ngờ với xe ô tô thương hiệu Triều Tiên

Thương hiệu xe hơi nội địa của Triều Tiên có tên “Naenara” dự kiến sẽ được ra mắt cuối tuần này, theo thông tin mới nhất từ truyền thông Triều Tiên.

Bất ngờ với xe ô tô thương hiệu Triều Tiên - Ảnh 1.

Hình ảnh quảng cáo dòng xe nội địa mới của Triều Tiên.

Theo đó, công ty sản xuất của dòng xe Naenara chính là Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên. Hình ảnh quảng cáo của dòng xe mới này đã được giới thiệu từ 6 năm trước tại Hội chợ Thương mại Mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 13 (tổ chức vào năm 2012).

Dựa trên những hình ảnh quảng cáo, có thể thấy họ sản xuất rất nhiều loại xe từ máy kéo, xe tải hạng trung và hạng nhẹ, xe thương mại, xe bus và xe du lịch. Dòng xe du lịch mang thương hiệu Naenara sẽ được bán ra chủ yếu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thấp.

Bất ngờ với xe ô tô thương hiệu Triều Tiên - Ảnh 2.

Hình ảnh quảng cáo tại Hội chợ Thương mại Mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 13

Theo công bố từ Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên, những chiếc xe mang thương hiệu Naenara sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp, tốc độ tối đa từ 120-180 km/h. Các xe đều có điều hòa, trợ lực lái, cửa sổ chỉnh điện, gương chiếu hậu bên chỉnh điện, hệ thống start-stop và cảm biến lùi.

Từ trước tới nay, Pyeonghwa Motors là công ty duy nhất ở Triều Tiên được phép sản xuất và kinh doanh ôtô (kể cả xe cũ). Pyeonghwa Motors được thành lập năm 1999 bởi giáo phái Nhà thờ thống nhất của ông Sun Myung Moon (đến từ Hàn Quốc) và công ty Ryonbong của Triều Tiên.

Hãng xe này được độc quyền sản xuất, mua bán ô tô nội địa ở Triều Tiên. Tuy vậy, số người có thể sở hữu ô tô ở Triều Tiên rất ít, giới thượng lưu thì lại chỉ thích xe nhập ngoại nên mỗi năm hãng xe này chỉ bán được dưới 1 nghìn chiếc mặc dù công suất cực đại của nhà máy lên tới 10 nghìn chiếc một năm.

Bất ngờ với xe ô tô thương hiệu Triều Tiên - Ảnh 3.

Một chiếc xe thuộc thương hiệu Pyeonghwa Motors.

Đến tháng 11/2012, công ty này tuyên bố ngừng hoạt động, sau khi nhà sáng lập giáo phái Nhà thờ thống nhất qua đời tại Hàn Quốc vào tháng 9/2012.

Khoảng một nửa xe đang lưu thông ở Triều tiên được sản xuất từ những năm 50 tới những năm 70, số còn lại là xe mới nhập khẩu và xe sản xuất trong nước.

Trong khi đó, hình ảnh của tầng lớp trung lưu lại gắn liền với những chiếc Taxi. Số lượng Taxi ở Triểu tiên tăng vọt từ năm 2013 sau khi nước này nhập khẩu một loạt xe từ Trung Quốc. Hiện có 4 hãng Taxi đang hoạt động tại Bình Nhưỡng.

Còn lại, đối với đại đa số người dân Bình Nhưỡng, phương tiện đi lại chính vẫn là xe buýt và tàu điện công cộng.

Theo Lê Anh (VNF)

Viết bình luận

Thanh toán điện tử lên ngôi trong mùa Covid-19
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh kỷ nguyên số 4.0, các hình thức giao dịch điện tử được xem là bước đột phá về công nghệ, giúp khách hàng tham gia các dịch vụ tài chính không giới hạn không gian và thời gian.
Mua xe Ford Transit, vay ngân hàng nào lợi nhất?
26/11/2021 548 1k
Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, khách hàng cũng được hưởng ân hạn trả nợ gốc 6 tháng đầu, tỷ lệ vay tới 75% giá trị xe và thời gian vay lên tới 7 năm khi vay mua xe Ford Transit tại TPBank.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
BIDV Quận 3 TP HCM thông báo khai trương Phòng giao dịch Bình Tiên
24/11/2021 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh thông báo khai trương phòng giao dịch Bình Tiên.
VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

Ngày 19-11, tại Hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt”, đại diện Ngân hàng Quốc Tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ, đã chia sẻ về giải...