VnMoney 28/04/2022 15:40

Bài toán giữ chân nhân tài để ngân hàng phát triển bền vững

Bài toán thu hút và giữ chân nhân tài để phát triển bền vững đang trở thành thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Hệ thống ngân hàng cũng không nằm ngoài “dòng chảy” này.

Bài toán giữ chân nhân tài để ngân hàng phát triển bền vững - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Công ty Giải pháp quản trị nhân sự toàn diện Grove HR và Công ty chuyên về Phân tích Dữ liệu từ Vương quốc Anh YouGov, gần 3/4 (73%) các ứng viên đang tìm việc tại Việt Nam trong năm 2022 đánh giá sự cân bằng công việc và cuộc sống (work-life balance) là yếu tố quan trọng nhất. Kế đó, yếu tố lương bổng, đãi ngộ cao thứ hai trong các lý do chuyển việc với tỷ lệ 72,9%.

Dù chênh nhau chỉ 0,1%, song đã có sự thay đổi vị trí "quán quân" giữa 2 tiêu chí này. Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp cần tập trung và đầu tư đến trải nghiệm của nhân viên tại môi trường làm việc nhiều hơn; cung cấp các phúc lợi chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên.

Nắm bắt xu hướng này, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đã và đang gia tăng trải nghiệm cho nhân viên tại môi trường làm việc, đặc biệt là trải nghiệm về số cũng như tạo các chính sách, phúc lợi tiện ích nhằm thu hút và giữ chân nhân tài.

Nâng cao năng lực thời kỳ công nghệ 4.0

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, việc xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ là yếu tố tiên quyết trong việc phát triển nhân sự của mỗi doanh nghiệp.

Bài toán giữ chân nhân tài để ngân hàng phát triển bền vững - Ảnh 2.

Theo đó, những năm gần đây, các ngân hàng luôn chú trọng đến xây dựng nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn cao, phù hợp với giai đoạn phát triển mới – giai đoạn kiến tạo số.

Chẳng hạn, Nam A Bank liên tục phát triển, đổi mới và đa dạng hóa các chương trình đào tạo, như các khóa học chuyên môn, các khóa học về kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, thiết lập mục tiêu... Ngân hàng thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là nâng cao năng lực công nghệ luôn được Nam A Bank quan tâm. Nhà băng này đã xây dựng phương thức đào tạo online (e-learning) nhằm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch Covid-19. Qua đó, tạo điều kiện để nhân viên khai phá bản thân, phát triển cả về trình độ chuyên môn và kỹ năng phù hợp với từng vị trí.

Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cũng luôn được ngân hàng này chú trọng. Các công tác quy hoạch nhân sự kế thừa được thực hiện xuyên suốt tại nhà băng này thông qua các chương trình thi đua, các chương trình đánh giá, các cuộc thi nghiệp vụ… nhằm phát hiện các nhân sự nổi bật, giỏi chuyên môn, vững kỹ năng để đào tạo và bổ nhiệm thăng tiến.

Với việc tăng cường nâng cao năng lực đội ngũ và tích cực chuyển đổi số, năng suất lao động tại Nam A Bank tăng lên đáng kể, tối ưu hóa chi phí vận hành và khai thác hiệu quả các dự án đầu tư cải tiến hệ thống ngân hàng lõi.

Trải nghiệm hạnh phúc tại môi trường làm việc

Nam A Bank không chỉ thành công trong việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ mà việc phát triển văn hóa doanh nghiệp cũng là một trong những ngân hàng được đánh giá cao. Bằng chứng là Ngân hàng đã triển khai những chính sách quản trị nhân sự vượt trội, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và thường xuyên tổ chức các hoạt động nội bộ sôi nổi nhằm tăng cường sự gắn kết của người lao động.

Bài toán giữ chân nhân tài để ngân hàng phát triển bền vững - Ảnh 3.

Nhân viên Nam A Bank tư vấn khách hàng

Ban lãnh đạo Nam A Bank đặc biệt chú trọng đến các chế độ lương, thưởng và môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, chuyên nghiệp nhằm giữ chân nhân tài và thu hút nhân sự chất lượng cao. Thời gian qua dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nhất định đến hệ thống nhưng nhà băng này đã nỗ lực thực thi hàng loạt các giải pháp nhằm đảm bảo thu nhập cũng như chủ động kịp thời triển khai các giải pháp bảo đảm sức khỏe, giúp CBNV an tâm công tác.

Đời sống tinh thần CBNV nhận được sự quan tâm sát sao khi không chỉ đảm bảo các chế độ lương, thưởng phù hợp mà còn tạo nên nhiều giá trị nhân văn qua những hoạt động như tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân các thế hệ CBNV. Song song đó, CBNV toàn hệ thống Nam A Bank thường xuyên cùng chung tay thực hiện các chương trình hướng đến cộng đồng, chia sẻ với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn như: các chương trình hướng đến giáo dục, bảo vệ môi trường, hỗ trợ các hoàn cảnh kém may mắn.

Bài toán giữ chân nhân tài để ngân hàng phát triển bền vững - Ảnh 4.

Bên cạnh chăm lo đời sống CBNV, Ngân hàng cũng kiến tạo không gian làm việc thân thiện, hiện đại nhằm góp phần tạo sự hứng thú, gắn kết cho nhân viên, góp phần xây dựng giá trị nhân văn trong môi trường làm việc. Các đơn vị kinh doanh và phòng – ban Hội sở đều được thiết kế với kiến trúc đẹp, cơ sở vật chất sang trọng, đẳng cấp cùng trang thiết bị hiện đại, không gian nhiều cây xanh… mang đến sự thoải mái cho CBNV khi bước vào văn phòng làm việc.

Đại diện Nam A Bank cho biết: "Nhân sự là tài sản vô giá và là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của doanh nghiệp, Những hoạt động trên sẽ là bệ phóng vững chắc cho hành trình phát triển toàn diện của đội ngũ CBNV, góp phần làm nên sự thành công của Nam A Bank, khẳng định thương hiệu uy tín trên thị trường tài chính ngân hàng".

Những nỗ lực trên của Nam A Bank được ghi nhận khi trở thành nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2021 do Tạp chí HR Asia Awards bình chọn. Và hành trình xây dựng môi trường làm việc cho nhân viên của Nam A Bank chưa dừng lại ở đó. Bằng sự quan tâm, ủng hộ của Hội đồng Quản trị, sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Ban điều hành cùng với sự đổi mới – sáng tạo – nhiệt huyết của các thế hệ cán bộ nhân viên, ngân hàng này đã và đang kiến tạo một ngân hàng hạnh phúc, nơi mỗi cá nhân hạnh phúc cùng nhau mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Thanh Bình

Viết bình luận

VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG
3/2/2023 548 1k
Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG ("Khung") toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính trong nước, từ đó đóng góp tích cực vào kế hoạch hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chính phủ.
Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
ACB quy mô tăng trưởng vượt trội, tỉ lệ nợ xấu dưới 1% liên tiếp 7 năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Vượt qua nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã kết thúc năm 2022 với mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất 17,1 ngàn tỉ đồng, đạt 114% kế hoạch năm; tín dụng đạt 413,7 ngàn tỉ đồng, tăng 14,3% và huy động đạt 414 ngàn tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2021.
Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết

Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết

Thong thả giao dịch, nạp/ rút tiền mặt, mở tài khoản, thanh toán hóa đơn… trong những ngày Tết Nguyên đán Quý mão 2023 khiến người dân vô cùng hào hứng.