VnMoney
14/07/2021 08:29

Ăn bún, phở quét mã VietQR trả tiền nhanh chỉ trong 1 giây

Trong nỗ lực không ngừng phát triển những dịch vụ mới, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) đã phối hợp với các ngân hàng thành viên triển khai tính năng quét mã QR cho dịch vụ NAPAS 247, giúp trải nghiệm chuyển tiền trở nên thú vị và nhanh chóng hơn nữa

Dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, được biết tới dưới tên NAPAS 247, đã được triển khai từ 10 năm nay và được thị trường đón nhận bởi các đặc điểm ưu việt như chuyển tiền nhanh chóng tức thời, phục vụ liên tục 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần và bảo đảm an toàn chính xác, nhờ việc xác nhận thông tin người nhận. Nay NAPAS 247 còn nhanh và tiện lợi hơn nữa bằng việc quét mã QR, mang thương hiệu VietQR.

Đã nhanh còn nhanh hơn

Từ ngày 15-6-2021, NAPAS và các ngân hàng thành viên đã chính thức ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ chuyển tiền nhanh bằng quét mã QR theo hình thức trực tuyến. Với dịch vụ này, khách hàng có thể chuyển tiền nhanh bằng quét mã QR mà không cần nhập các thông tin về tài khoản, người nhận tiền...

Theo ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc NAPAS, khách hàng sử dụng dịch vụ này có thể chuyển tiền từ tài khoản của mình tới tài khoản của người nhận, tại những ngân hàng khác, là thành viên trong mạng lưới của NAPAS mà không cần nhập mã các thông tin số tài khoản, tên người nhận..., chỉ cần quét mã QR.

Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm số tài khoản, mã hiệu ngân hàng, nội dung thanh toán, thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có). Mã QR giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Thay vì điền thông tin số tài khoản ngân hàng, họ tên người nhận tiền... như cách thông thường thì nay, người chuyển tiền chỉ cần quét mã QR của người nhận tiền là có thể chuyển tiền, thanh toán ngay trong 1 giây với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng. Các thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận.

Ăn bún, phở quét mã VietQR trả tiền nhanh chỉ trong 1 giây - Ảnh 1.

Người tiêu dùng thanh toán dễ dàng qua mã VietQR

Ăn bún, phở quét VietQR

Để tạo mã QR, khách hàng chỉ cần có tài khoản ngân hàng và vào ứng dụng mobile banking của các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ hoặc vào website VietQR.net làm theo hướng dẫn. Chỉ với vài thao tác đơn giản, sau từ 1-3 giây, khách hàng có thể tạo được mã QR của mình.

Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương như bán hàng bún, phở, hàng tạp hóa,... đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển. Tiếp đến, người bán hàng chỉ cần in mã VietQR, để tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online hoặc gửi hình ảnh mã này cho người chuyển tiền.

Định dạng VietQR không chỉ hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở QR của Ngân hàng Nhà nước mà còn tương thích tiêu chuẩn QR quốc tế của tổ chức EMV. Nhờ vậy, đã thử nghiệm thành công trong thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Thái Lan vào tháng 3-2021.

Dịch vụ VietQR được NAPAS đề xuất, đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ngân hàng thành viên. Đến nay đã có 14 ngân hàng thành viên, với 70% lượng khách hàng của toàn thị trường, cập nhật lên ứng dụng mobile banking tính năng nhận dạng, quét mã VietQR. Ngoài việc sử dụng ứng dụng mobile banking của14 ngân hàng đầu tiên, NAPAS cũng hỗ trợ cung cấp công cụ thông qua trang web VietQR.net để sinh mã VietQR ứng với tài khoản của toàn bộ 50 ngân hàng thành viên của NAPAS.

Với phương thức thanh toán mới này, NAPAS cùng các ngân hàng thành viên, không chỉ cung cấp cho khách hàng những tiện tích mới trong chuyển tiền và thanh toán không tiếp xúc mà còn gia tăng trải nghiệm mới cho người dùng, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay.

Với VietQR, NAPAS trong vai trò là một tổ chức chuyển mạch và bù trừ điện tử, còn mong muốn phát triển thành một mạng thanh toán mở. Nó không chỉ dành cho các ngân hàng thành viên mà còn chào đón sự tham gia của các trung gian thanh toán và các nhà mạng được cấp phép Mobile money trong thời gian sắp tới.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước năm 2020, 70% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, người dân được khuyến khích sử dụng thanh toán không tiền mặt khi mua sắm, chi tiêu hằng ngày. Chính vì thế, các phương thức thanh toán điện tử đã thực sự có bước phát triển mạnh mẽ đặc biệt những năm gần đây. Cụ thể: Trong 4 tháng đầu năm 2021, thanh toán điện tử qua internet, điện thoại di động, QR Code đạt được kết quả đáng ghi nhận, thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. So với cùng kỳ 4 tháng đầu năm 2020, giao dịch qua kênh internet tăng tương ứng 65,9% về số lượng, 31,2% về giá trị; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 86,3% về số lượng, 123,1% về giá trị; giao dịch qua kênh QR Code tăng tương ứng 95,7% về số lượng, 181,5% về giá trị.

Danh sách các ngân hàng, trung gian thanh toán, đối tác tham gia dịch vụ NAPAS 247 và các ứng dụng khác của VietQR luôn được cập nhật thường xuyên tại website: https://vietqr.net và https://www.napas.com.vn.

Danh sách 14 ngân hàng đầu tiên tham gia dịch vụ VietQR gồm: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB), Ngân hàng TMCP Á châu (ACB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SEABank), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) và Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank).

Thả ga ưu đãi

Để thúc đẩy trải nghiệm dịch vụ Chuyển tiền nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR, Công ty NAPAS cho biết đã phối hợp các ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi "Quét VietQR - Thả ga ưu đãi": Đối với giao dịch chuyển tiền, tặng 5 triệu đồng (Giải Sao sáng) cho 3 khách hàng của mỗi ngân hàng có số lượng giao dịch chuyển tiền đi nhiều nhất bằng mã VietQR; tặng 100.000 đồng (giải Tia chớp) cho 5.000 khách hàng đầu tiên có giao dịch chuyển tiền thành công bằng mã VietQR, với các ngân hàng tham gia.

Đối với giao dịch nhận tiền (thụ hưởng): có 31 ngân hàng sẽ tặng 5 triệu đồng (giải Đỉnh cao) cho 1 khách hàng của mình có tổng giá trị giao dịch cao nhất bằng mã VietQR; tặng 100.000 đồng (giải Tiên Phong) cho 1.000 khách hàng (xét theo đợt) có giao dịch nhận tiền sớm nhất bằng mã VietQR.

Chương trình được diễn ra vào 2 đợt: Đợi 1 từ ngày 16-6 đến hết 11-7 và đợt 2 từ ngày 12-7 đến hết 31-7.

Người dân có thể dễ dàng chuyển tiền ủng hộ đến Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ qua phương thức chuyển nhanh 247 bằng quét mã VietQR của 7 ngân hàng: Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, HDBank, TPBank và MBBank. Tính đến ngày 8-7-2021, số lượng giao dịch chuyển khoản nhanh 247 ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 qua hệ thống NAPAS đạt hơn 189 ngàn giao dịch, tương đương hơn 130 tỉ đồng. Đặc biệt, NAPAS đã miễn toàn bộ phí chuyển mạch đối với giao dịch chuyển nhanh NAPAS 247 đến các tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ Vắc-xin từ ngày 4-6-2021, tương đương số tiền 190 triệu đồng.
Bài và ảnh: Hoàng Quỳnh
từ khóa :

Viết bình luận

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Hoạt động cộng đồng 17:25

Quý IV năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tài trợ giải pháp lọc nước cho 11 điểm trường tại Phú Riềng, Bình Phước, giúp cải thiện điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh.

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Nhịp sống 10:41

Vòng chung kết Games show Kilowatt? - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm diễn ra gay cấn giữa 3 đội thi đến từ các trường: THCS Nguyễn Du, Quận 1, THCS Nam Sài Gòn, Quận 7 và THCS Hiệp Phú, TP Thủ Đức.

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

Nhịp sống 10:36

Mới đây, MM Mega Market Việt Nam và một số đối tác đã cùng nhau chung tay mang đến 14 nụ cười cho các bệnh nhi trong chương trình phẫu thuật tái tạo nụ cười Operation Smile.

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.