VnMoney 31/10/2014 18:55

6 năm chỉ có 200 người nước ngoài mua được nhà

(NLĐO) – Hơn 6 năm qua, mới chỉ có khoảng 200 trường hợp người nước ngoài (bao gồm cả Việt kiều) mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được giải quyết.

Thông tin trên được đưa ra tại họp về tình hình thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động năm 2015 do Hiệp hội bất động sản TP HCM đã tổ chức tổ chức

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội, kỳ họp Quốc hội đang diễn ra dự kiến sẽ thảo luận và thông qua dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, trong đó cho phép Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước. Mở rộng điều kiện thông thoáng hơn cho cá nhân nước ngoài nếu có nhu cầu có thể mua và sở hữu nhà ở thương mại, gồm cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở khi được phép nhập cảnh vào Việt Nam…

Từ năm 2008 đến nay mới có khoảng 200 người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam. Ảnh tư liệu
Từ năm 2008 đến nay mới có khoảng 200 người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam. Ảnh tư liệu

Dự thảo mới quy định cá nhân nước ngoài không được mua và sở hữu quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư, mua nhà phải thanh toán qua tổ chức tín dụng ở Việt Nam nhằm phòng tránh rửa tiền… “Các quy định này đã tạo điều kiện thông thoáng cho cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế” - ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, việc mở rộng điều kiện cho cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ xây dựng hình ảnh đất nước là một quốc gia tương đồng với các nước, một hình thức xuất khẩu tại chỗ khi bán nhà cho người nước ngoài sẽ thêm ngoại tệ cho đất nước, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề như vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…

Trước đó, năm 2008 Quốc hội đã có Nghị quyết số 19 thí điểm cho cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Sau đó, Chính phủ có Nghị định số 51 năm 2009 hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 19 của Quốc hội. Từ đó đến nay đã 6 năm nhưng kể cả Việt kiều chỉ có gần 200 trường hợp được giải quyết.

Kết quả này quá thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều bà con Việt kiều và người nước ngoài muốn mua nhà và sở hữu nhà tại Việt Nam. Do điều kiện, thủ tục còn khắt khe, chưa thông thoáng và chưa phù hợp thông lệ quốc tế.

Một chuyên gia tài chính là Việt kiều Mỹ đã về Việt Nam làm việc mấy năm qua nhưng vẫn phải ở nhà thuê. Ông cho rằng cần phải mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua, sở hữu nhà để vừa tạo thuận lợi cho người nước ngoài gắn bó, làm việc lâu dài ở Việt Nam, cũng là để góp phần giúp thị trường bất động sản, nhất là phân khúc trung cao cấp phục hồi.

Một vấn đề được lãnh đạo Hiệp hội bất động sản TP đặt ra là làm thế nào để vừa mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, lại không làm giảm và mất cơ hội mua, sở hữu nhà của người Việt Nam đang có thu nhập trung bình thấp. “Luật Nhà ở sửa đổi cần quy định cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở cao cấp, có thể xác định mức giá trên 21 triệu đồng/m2, tương đương trên 1.000 USD/m2 để không cạnh tranh trực tiếp với người có thu nhập trung bình, thấp trong nước” – ông Châu nói.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietcombank “chào sân” 2 gói tài khoản - đăng ký một lần cho mọi nhu cầu giao dịch
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-10, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt thị trường 2 gói tài khoản cơ bản, giúp khách hàng cá nhân tiết kiệm thời gian và công sức
“Học viện Tiểu thương VPBank” là dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam
6 giờ trước 548 1k
Với dự án "Học viện Tiểu thương", VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là "Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam" (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.
Techcombank - ngân hàng duy nhất đạt giải thưởng top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020
6 giờ trước 548 1k
Ngân hàng Thương Mại Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa vinh dự trở thành ngân hàng duy nhất nhận được Giải thưởng Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020.
Năm 2020, LienVietPostBank là ngân hàng đầu tiên chuyển sàn lên HoSE?
7 giờ trước 548 1k
Từ nay đến cuối năm, dự báo số lượng doanh nghiệp chuyển sàn sẽ ngày càng nhiều để phù hợp với quy định hiện hành, trước khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực. Trong đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), mã chứng khoán LPB đã nộp hồ sơ lên HoSE và dự kiến sẽ là ngân hàng được chấp thuận niêm yết đầu tiên trong năm 2020.
'Kẽ hở' khiến khách không vay vẫn mắc nợ ngân hàng

'Kẽ hở' khiến khách không vay vẫn mắc nợ ngân hàng

Định danh chưa chuẩn xác, nhân viên bỏ qua quy trình hay do chính khách hàng để lộ thông tin có thể dẫn đến việc không vay vẫn mắc nợ.