Thị trường
18/12/2023 20:17

VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ

In bài viết

Ngày 16-12-2023, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với VietinBank tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức trong khuôn khổ chương trình công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản và hoạt động song phương tại Nhật Bản.

Mục tiêu của MOU là hỗ trợ quá trình giảm phát thải carbon và chuyển đổi năng lượng trong nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tầm trung, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản gia nhập thị trường. Việc ký kết MOU trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính không chỉ là bước tiến lớn trong quan hệ hai bên; mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với phát triển bền vững và quản lý môi trường. Đây cũng là cơ hội để thể hiện sức mạnh hợp tác kinh tế và môi trường giữa hai nước trong tương lai.

Chính phủ Việt Nam đã công bố mục tiêu đạt được trung hòa carbon và trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050. Thông qua Kế hoạch Thực hiện Quy hoạch điện lực phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII) ngày 15-5-2023, Chính phủ dự kiến sử dụng sản xuất điện khí đốt làm nguồn năng lượng trong giai đoạn chuyển tiếp, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong danh mục các nguồn năng lượng. Đây là một chính sách đúng đắn nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu về tăng trưởng kinh tế cũng như giảm phát thải carbon.

VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ- Ảnh 1.

Đại diện VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ

  Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đẩy nhanh việc tài trợ tài chính xanh trong lĩnh vực ngân hàng. Cùng với đó, VietinBank cũng chủ động, tập trung vào các sáng kiến tương tự. Vì vậy, việc ký kết MOU là phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và VietinBank.

Thông qua việc ký kết MOU - trong đó JBIC với tư cách là tổ chức tài chính theo chính sách của Nhật Bản và VietinBank với vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước lớn, chủ lực, trụ cột của nền kinh tế Việt Nam - sẽ không ngừng chia sẻ thông tin, tăng cường các cơ hội hợp tác kinh doanh nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực ESG.

VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ- Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình (hàng 2, thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại sự kiện

Đồng thời, hai ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực trong việc tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản, thông qua tăng cường hợp tác với các đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm phát thải carbon và các tổ chức tài chính địa phương tại các quốc gia.

Vũ Anh Thơ
Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Sản phẩm 16:33

Thông tin V-Green công bố đầu tư 10.000 tỉ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc đã "tạo sóng lớn" trong cộng đồng yêu xe điện.

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

Ngân hàng 16:32

OCB cam kết cùng hệ thống cơ quan Thuế trên địa bàn để tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các giải pháp số một cách thuận tiện và hiệu quả

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Nhịp sống 11:23

Hành trình “biến rác thành tài nguyên” tại VWS đã mang đến góc nhìn thực tế về phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn cho học sinh trường quốc tế Bắc Mỹ.

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

Thị trường 10:32

Chuỗi NOXH K-Home do Kim Oanh Land phát triển đạt chuẩn xanh EDGE, tích hợp tiện ích đa dạng, giúp nâng cao chất lượng sống và tiết kiệm chi phí lâu dài.

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Dinh dưỡng – Sức khỏe 18:07

Trước nghi ngờ về bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ Vinmec Cần Thơ đã chỉ định hút buồng tử cung từng phần và gửi toàn bộ mẫu mô thu được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

Ngân hàng 18:06

VIB dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 8-4 tại TP Hồ Chí Minh.

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Không gian sống 18:06

Sự kết hợp giữa hệ sinh thái rừng - biển hiếm có, quy hoạch đô thị mở và hạ tầng kết nối nhanh đang định hình Vịnh Ngọc như một không gian sống mới của TP HCM