05/10/2015 20:15

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Với bảng câu hỏi xoay quanh hơn 30 loại hình phúc lợi sẽ giúp các doanh nghiệp có cách thu hút nhân tài tốt nhất.

Mạng cộng đồng Anphabe và Nielsen Việt Nam đã chính thức khởi động chương trình khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015”. Khảo sát năm nay được tiến hành trên quy mô lớn hơn, cập nhật các phương pháp đo lường và phân tích chuyên sâu hơn, đồng thời cũng đưa vào nhiều yếu tố mới để thăm dò thị trường. Đây là khảo sát chuyên nghiệp duy nhất tại Việt Nam chuyên đo lường và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nâng cao sức hấp dẫn thương hiệu Nhà tuyển dụng (THNTD) hiệu quả.

Đo lường “sức khỏe” nhà tuyển dụng

Bên cạnh việc tiếp tục cập nhật động lực và kỳ vọng nghề nghiệp của người đi làm cùng các xu hướng THNTD mới nhất, khảo sát năm nay sẽ đo lường “sức khỏe” THNTD cho hàng trăm DN hàng đầu tham gia khảo sát cả nội bộ (do nhân viên đánh giá) và bên ngoài (do nhân tài trong ngành đánh giá). Các phân tích tiên tiến và chuyên sâu sẽ đưa ra những thông tin quan trọng về điểm mạnh, điểm yếu, rủi ro cũng như cơ hội trong quản trị THNTD của từng công ty để từ đó tư vấn những hướng cải tiến thiết thực nhất.

Theo kết quả khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014”, phúc lợi là yếu tố quan trọng nhất đối với người đi làm khi chọn nơi làm việc, xếp thứ hai là lương. Trên cơ sở này, điểm mới của khảo sát năm 2015 là thăm dò các thông tin sâu hơn về phúc lợi với bảng câu hỏi xoay quanh hơn 30 loại hình phúc lợi thuộc các nhóm: phúc lợi về bảo hiểm và sức khỏe; phúc lợi cho gia đình; phúc lợi về đào tạo và phát triển; phúc lợi về thời gian và hỗ trợ làm việc; phúc lợi về xây dựng văn hóa và phúc lợi bằng tiền. Tham gia khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015”, các công ty sẽ có được thông tin về nhu cầu phúc lợi của từng nhóm nhân tài và xu hướng áp dụng các loại hình phúc lợi hiện nay trên thị trường, từ đó sẽ có những điều chỉnh chính sách phúc lợi tốt hơn.

 


Đông đảo doanh nghiệp tham gia khởi động chương trình khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015”

Hiểu để giữ nhân tài  

Tương tự, để tiếp tục đồng hành với DN trong việc tìm giải pháp “giữ người tài”, khảo sát năm nay cũng sẽ phân tích sâu hơn về nguyên nhân gây stress ở nơi làm việc, có thể ảnh hưởng đến năng suất lao động và khiến nhân tài rời bỏ công ty. Công việc quá tải, thiếu tin tưởng vào công ty, lo lắng về tài chính tương lai, quản lý độc tài hay áp lực chỉ tiêu thiếu thực tế… đâu mới là nguyên nhân chính khiến người đi làm rơi vào tình trạng stress và có “dấu hiệu nghỉ việc”? Từ những kết quả đo lường cụ thể của khảo sát, DN có thể có nhiều hoạt động thiết thực hơn nhằm nâng cao chất lượng công việc, cuộc sống cho nhân viên và gia tăng sức hấp dẫn THNTD.

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành Mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý Anphabe.com, chia sẻ: “Khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” đã tạo được tiếng vang lớn và trở thành nguồn thông tin uy tín, hữu ích dành cho giới nhân sự. Không chỉ dừng lại ở “bảng xếp hạng” những nơi làm việc tốt nhất, các thông tin khảo sát còn phản ánh những xu hướng mới trên thị trường lao động, về các kỳ vọng và động lực nghề nghiệp của người đi làm. Ghi nhận từ thực tế ngày càng có nhiều DN có nhu cầu “đo lường sức khỏe” THNTD chuyên sâu trước khi xây dựng những chiến lược và kế hoạch quan trọng, chúng tôi càng tự tin vào định hướng của mình, nhằm hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng DN xây dựng những môi trường làm việc lý tưởng và hấp dẫn hơn”.

Đại diện đối tác nghiên cứu thị trường của khảo sát, ông Vaughan Ryan, Tổng Giám đốc Công ty Nielsen Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng khảo sát năm nay sẽ thu hút nhiều đáp viên và các công ty tham gia hơn nữa. Điều này sẽ giúp khảo sát đo lường ngày càng chính xác hơn những xu hướng mới của thị trường và đi sát nhu cầu thông tin của DN. Với mỗi phân tích THNTD chuyên sâu, khảo sát sẽ có khả năng đưa ra những mức tiêu chuẩn và quan trọng của ngành và thị trường để DN có hiểu biết toàn diện hơn, từ đó đưa ra được các quyết định chiến lược đúng đắn hơn”.

Vinh danh nơi làm việc tốt nhất                                

Dự kiến, tháng 3-2016, ban tổ chức khảo sát sẽ tổ chức lễ vinh danh những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015. Các công ty tham gia khảo sát cũng sẽ nhận được báo cáo THNTD toàn thị trường và báo cáo sức khỏe THNTD (nội bộ, bên ngoài) cùng các tư vấn phù hợp.

Bài và ảnh: Ý Nhi

từ khóa :

Viết bình luận

Tiếng Anh: Chìa khóa cho xuất khẩu lao động
15/8/2016 548 1k
Sau gần 4 thập kỷ xúc tiến ngành công nghiệp “xuất khẩu nhân lực”, hiện tại, Philippines là nước có kiều hối chuyển về cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.
Vietjet: Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á
14/8/2016 548 1k
Vietjet vừa được vinh danh là Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á năm 2016 do tổ chức Employer Branding Institute (EBI), World HRD Congress & Stars of the Industry Group bình chọn. Giải thưởng được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh những nỗ lực và thành tựu của các doanh nghiệp châu Á trong lĩnh vực nhân sự.
Trường Mầm non Ngôi Sao tuyển dụng
10/8/2016 548 1k
Trường Mầm non Ngôi Sao chất lượng cao, với chương trình giảng dạy mầm non tiên tiến, giúp trẻ phát triển toàn diện, năng động.
Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc
26/7/2016 548 1k
Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại.
6 bước để chuyển dần từ làm thuê sang làm chủ

6 bước để chuyển dần từ làm thuê sang làm chủ

Vạch tầm nhìn cụ thể về tương lai, thuê người thành công hướng dẫn từng bước, xác định rõ đối tượng khách hàng là cách để người làm thuê xây dựng công việc kinh doanh riêng.