05/08/2022 10:38

Đô thị hóa “Ở giữa lưng chừng những ảo ảnh”

(NLĐO) - Triển lãm “Ở giữa lưng chừng những ảo ảnh” trưng bày 44 tác phẩm. Những bức ảnh là sự kết hợp giữa hai dự án nhiếp ảnh dài hơi của Duy Phương là “Ở giữa lưng chừng” (2010 - 2017) và “Những ảo ảnh” (2017 - 2022).

Triển lãm "Ở giữa lưng chừng những ảo ảnh" của nhiếp ảnh gia Duy Phương vừa khai mạc tại TP.HCM dưới sự hỗ trợ của Viện Pháp và Photo HaNoi.

Nói về sự kết hợp giữa hai dự án, nhiếp ảnh giá Duy Phương cho biết cả hai dự án đều là góc nhìn của anh về đề tài đô thị, sự bành trướng của đô thị hóa ở Việt Nam.

Đô thị hóa “Ở giữa lưng chừng những ảo ảnh” - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Duy Phương tại khai mạc triển lãm “Ở giữa lưng chừng những ảo ảnh”

Những tác phẩm trong dự án "Ở giữa lưng chừng" nhấn mạnh sự mâu thuẫn giữa cái mới và cái cũ, giữa thiên nhiên và con người. Trong một thế giới mà khoảng cách giữa người với người ngày càng lớn, tác giả mang đến cái nhìn đa dạng về quá trình phát triển và hiện đại hóa.

Trong khi đó những tác phẩm của "Những ảo ảnh" tuân thủ nguyên tắc nhiếp ảnh tư liệu. Những bức ảnh được chụp ngẫu nhiên, không sắp đặt hay dàn dựng nhưng vẫn mang đầy sự tinh tế và thi vị.

Thoạt nhìn, những bức ảnh chỉ sử dụng tĩnh vật với cảnh quan thành phố nhưng tác giả khéo léo lồng ghép ẩn ý yếu tố con người. Có thể nói nhiếp ảnh gia đã thành công trong việc thể hiện ý đồ, thiết lập cảm xúc và mang đến trải nghiệm xem ảnh lôi cuốn.

Đô thị hóa “Ở giữa lưng chừng những ảo ảnh” - Ảnh 2.

Triển lãm còn thu hút sự quan tâm của công chúng nước ngoài

Với những dự án này, tác giả không mong muốn hướng công chúng đến một thông điệp cụ thể hay sự đồng điệu về cảm xúc mà là sự cảm nhận cá nhân. Mỗi người xem sẽ thấy được sự thay đổi của cảnh quan hay con người bị tác động bởi đô thị hóa dưới lăng kính nhiếp ảnh.

Tin, ảnh: Kim Ngân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều sách hay dành cho thiếu nhi
34 phút trước 548 1k
Có khoảng 100 đầu sách mới và gần 200 đầu sách tái bản cho nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều đầu sách, bộ sách dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, đã được giới thiệu trong chương trình "Tháng ba sách Trẻ" do NXB Trẻ tổ chức tại TP HCM.
Lương Bích Hữu bật khóc lên tiếng về tin đồn "đập mặt xây lại"
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lương Bích Hữu kể về tai nạn khiến bản thân bỏng nặng cách đây 12 năm, lên tiếng về tin đồn "đập mặt xây lại" níu kéo thanh xuân.
Sống cuộc đời rực rỡ nhất
22/3/2023 548 1k
Với nhà báo Thùy Trang: "Cuộc đời này dù có khổ đau thế nào nhưng đứng trước cửa chết, được sống vẫn là điều hạnh phúc nhất", nên Trang đã kiên cường chiến đấu để ở lại với cuộc đời đầy yêu thương
Nhà hát Tuổi trẻ diễn lại "Đời cười"
22/3/2023 548 1k
Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập và chuỗi hoạt động trình diễn chào mừng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 7 đến ngày 10-4
Bao giờ Việt Nam có "biên kịch vàng"?

Bao giờ Việt Nam có "biên kịch vàng"?

"Biên kịch vàng" vẫn luôn là một mong mỏi, mơ ước của giới biên kịch Việt nói riêng và cả ngành phim nói chung. Tuy nhiên, với thực trạng hiện tại, giấc mơ "biên kịch vàng" vẫn chỉ là mơ ước...