01/07/2022 21:33

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng

(NLĐO) - Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết anh đã khóc khi cầm trên tay quyết định của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về việc đi cùng lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nam Xu-Đăng.

Buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh "Hành trình cùng lực lượng giữ gìn hòa bình tại Nam Xu-Đăng" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á diễn ra vào chiều tối ngày 1-7 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM.

Tham dự có bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch nước; giáo sư - tiến sĩ - nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phạm Đức Hải, đại diện Hội Nhiếp ảnh TP HCM, gia đình kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm... cùng các cán bộ chiến sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình của Bệnh viện dã chiến 2.3 - 2.5, đại diện Bệnh viện quân y 175.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết anh đã khóc khi cầm trên tay quyết định của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. "Nghề nghiệp này cho tôi cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng việc được đi cùng lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nam Xu-Đăng đến nay vẫn như là một giấc mơ. Tôi đã đi đến nơi khó khăn nhất, nghèo khổ nhất từ trước đến nay - nơi mà bệnh viện dã chiến chỉ cách trại tị nạn chứa hàng nghìn người dân qua một tấm hàng rào. Việc tác nghiệp diễn ra cực kỳ khó khăn và nguy hiểm" - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á nói.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 1.

Giao lưu cùng nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (mũ đỏ) và hai chiến sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-Đăng

Sách ảnh là hành trình từ những ngày đầu tiên đến và cách ly tại Juba, rồi từ Juba đến Bentiu - nơi đóng quân, sau đó là chuỗi hoạt động thăm khám cho bệnh nhân, hoạt động của đội cấp cứu đường không tại Liên Hiệp Quốc, hoạt động dân vận... Và không thể thiếu những cảnh sinh hoạt đời thường, cây trái và hoa xanh ngát trong vườn của bệnh viện dã chiến..

Ở phần cuối, người đọc lặng đi vì những hình ảnh tại tang lễ của liệt sĩ - trung tá Đỗ Anh đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ tại đất nước xa xôi. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã thành công trong việc đặc tả chuyến đi thấm đẫm tinh thần Việt Nam, rất đời nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Vẻ đẹp của cuộc sống, vẻ đẹp của người lính qua lăng kính của anh trở nên thuần khiết và gần gũi.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia trò chuyện cùng các chiến sĩ

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 3.

Khách mời chụp hình lưu niệm

Cũng trong khuôn khổ buổi giao lưu, nhiều chiến sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-Đăng đã trải lòng về khoảng thời gian đầy ý nghĩa vừa qua. Những bữa sinh nhật tại nơi xa xôi, cảm giác nhớ gia đình và tình cảm mà người dân tại Bentiu dành cho người lính Việt Nam là kỷ niệm mà không một người lính nào có thể quên được.

"Có nhiều người từng hỏi chúng em rằng có cảm thấy thiếu thốn tình cảm hay không, tình cảm nam nữ có thể không đủ đầy nhưng tình bạn, tình đồng đội đã làm cho những người mẹ vơi đi nỗi nhớ con. Ở nhà, gia đình cũng được lãnh đạo quan tâm, chăm lo nên chúng em an tâm làm nhiệm vụ" - một nữ chiến sĩ bộc bạch.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 4.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 5.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 6.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 7.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 8.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 9.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 10.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 11.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 12.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 13.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Xu-Đăng - Ảnh 14.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (SN 1968) từng tổ chức 16 cuộc triển lãm và ra mắt sách ảnh với nhiều đề tài gắn liền với lòng tự hào dân tộc và vẻ đẹp quê hương đất nước, văn hóa vật thể và phi vật thể như: "Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh" (2008), "Hoàng Sa- Trường Sa biển đảo Việt Nam" (2014), "Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương" (2017), "Lý Sơn - Hôm nay" (2018), "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19", "Sài Gòn ngoan cường", "Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-Đăng" (2022)....
Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ cố thi sĩ Xuân Quỳnh
2 giờ trước 548 1k
Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh, sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.
Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký
5 giờ trước 548 1k
Đời ông cũng là một cuốn sách với những bài học đẹp về ý chí làm người, sự phấn đấu để thành công, là gương sáng cho nhiều thế hệ
Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát...