15/08/2014 13:44

Xiaomi bị kiện liên quan quyền riêng tư tại Singapore

In bài viết

(ictworld.vn) - Hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi, tiếp tục gặp rắc rối về pháp lý liên quan đến việc tự động khai thác thông tin người dùng tại Singapore

Theo tờ The Straits Times, câu chuyện bắt đầu từ một người đàn ông tại Singapore nộp đơn kiện hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi. Ông cho biết gần đây thường nhận được nhiều cuộc gọi lạ từ nước ngoài sau khi dùng điện thoại của hãng. Do đó ông cho rằng phía Xiaomi tự ý tiết lộ thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của mình là vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Singapore.

Nguồn tin trên cũng xác định, cơ quan giám sát quyền riêng tư của Singapore là Ủy ban Bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng đã bắt tay điều tra vụ việc trên.

Không thiếu các ứng dụng trang bị tính năng thu thập thông tin từ người dùng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng khác ở chổ người dùng được quyền đồng ý hay không cho phép khai thác. Và việc làm của Xiaomi nếu được xác thực đúng thì họ đã vi phạm luật pháp Singapore, luật sư Gilbert Leong nhận định.

Bằng chứng đinh thép nhất chống lại Xiaomi gần đây có lẽ là từ hãng bảo mật danh tiếng Phần Lan F-Secure tiết lộ một thử nghiệm cho thấy chiếc smartphone RedMi 1S âm thầm kết nối và gửi tên nhà mạng, số điện thoại, danh bạ, SMS gửi/nhận đến một địa chỉ api.account.xiaomi.com.

Sau tiết lộ này, phó chủ tịch của Xiaomi ông Hugo Barra cũng đã có một giải thích trên trang cá nhân Goolge+ của mình rằng, một số dữ liệu người dùng được tải lên nhưng "không được giữ lâu hơn mức cần thiết". Chúng chỉ là những thông tin tối thiểu để phục vụ cho dịch vụ nhắn tin miễn phí "trên mây" của hãng. Sau đó hãng này cũng đã tung bản cập nhật không tự động kích hoạt tài khoản người dùng sử dụng các dịch vụ trên.

M.Quang (The Straits Times)
Công an Hưng Yên triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn, khởi tố 11 bị can

Công an Hưng Yên triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn, khởi tố 11 bị can

Pháp luật 15:44

(NLĐO)- Ngày 18-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 11 bị can về hành vi "Đánh bạc".

Mở rộng trồng trọt giảm phát thải, nâng cao thu nhập cho nông dân

Mở rộng trồng trọt giảm phát thải, nâng cao thu nhập cho nông dân

Net Zero 15:39

(NLĐO) - Sản xuất trồng trọt giảm phát thải không chỉ là giải pháp môi trường mà phải trở thành chiến lược phát triển mới của ngành trồng trọt.

Thuyền trưởng bất ngờ khó thở trên biển, thuyền viên khẩn cấp cầu cứu

Thuyền trưởng bất ngờ khó thở trên biển, thuyền viên khẩn cấp cầu cứu

Xã hội 15:37

(NLĐO) - Tàu đang di chuyển trên biển thì thuyền trưởng bất ngờ lên cơn khó trở, các thuyền viên đã gọi vào bờ cầu cứu .

Quy Nhơn sắp có siêu đô thị du lịch nghỉ dưỡng quốc tế ven biển

Quy Nhơn sắp có siêu đô thị du lịch nghỉ dưỡng quốc tế ven biển

Kinh tế 15:34

(NLĐO) - Dự án đô thị du lịch gần 2.900 ha tại Quy Nhơn (Gia Lai) được phê duyệt quy hoạch, hướng đến phát triển không gian nghỉ dưỡng ven biển quy mô lớn.

Mưa lũ gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi

Mưa lũ gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi

Thời sự 15:32

(NLĐO) - Ngày 18-5, lượng mưa tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn rất lớn, có nơi trên 200 mm, gây ngập úng cục bộ.

Chứng khoán 18-5: Dòng tiền lớn quay lại, ngân hàng và dầu khí dẫn sóng

Chứng khoán 18-5: Dòng tiền lớn quay lại, ngân hàng và dầu khí dẫn sóng

Kinh tế 15:29

(NLĐO) - Phiên giao dịch đầu tuần (18-5) tiếp tục mang đến những nhịp đập giằng co nghẹt thở cho giới đầu tư

Đà Nẵng mở tour thưởng trà trên đỉnh Bàn Cờ

Đà Nẵng mở tour thưởng trà trên đỉnh Bàn Cờ

Ẩm thực 15:25

(NLĐO) - Tour thưởng trà tại đỉnh Bàn Cờ được định hướng sau chuyến tham quan của tỉ phú Bill Gates vào tháng 3-2024