23/09/2016 08:16

Tin tặc đánh cắp thông tin 500 triệu người sử dụng Yahoo

(ictworld.vn) – Công ty Yahoo hôm 22-9 cho biết tin tặc đã đánh cắp dữ liệu của 500 triệu người sử dụng dịch vụ của họ vào năm 2014.

Đây dường như là vụ xâm nhập lớn nhất từng được tiết lộ, lớn hơn rất nhiều so với vụ tấn công 427 triệu tài khoản người dùng của mạng xã hội MySpace.

Thông tin bị ăn cắp bao gồm tên, địa chỉ email và cả câu hỏi bảo mật không mã hóa cùng câu trả lời. Công ty Yahoo cho biết không bao gồm dữ liệu thẻ tín dụng, đồng thời tin rằng cuộc tấn công do một nhà nước bảo trợ song không cung cấp bất kỳ thông tin cụ thể nào.

Tương tự, hãng tin Reuters dẫn lời 3 quan chức tình báo giấu tên của Mỹ cáo buộc tin tặc được một nhà nước bảo trợ chịu trách nhiệm về các vụ xâm nhập mạng dữ liệu, vì vụ tấn công tương tự như các vụ trước đó liên quan đến các cơ quan tình báo Nga. Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc.


Tháng 8, một tin tặc lấy tên “Peace” định bán thông tin của 200 triệu người dùng Yahoo. Ảnh: REUTERS

Tháng 8, một tin tặc lấy tên “Peace” định bán thông tin của 200 triệu người dùng Yahoo. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 7, Yahoo được bán cho nhà mạng viễn thông Verizon của Mỹ với giá 4,8 tỉ USD và đang trong quá trình hoàn tất. Một tháng sau đó, một tin tặc lấy tên “Peace” định bán thông tin của 200 triệu người dùng Yahoo.

Yahoo hôm 22-9 tuyên bố vụ tin tặc lớn hơn họ tưởng. Yahoo đề nghị người dùng có tài khoản sử dụng dịch vụ của hãng này đã không thay đổi mật khẩu kể từ năm 2014 thì cần thay đổi ngay lập tức. Còn nhà mạng Verizon nói với đài BBC rằng công ty chỉ biết vụ tin tặc “trong hai ngày qua” và chỉ có “thông tin hạn chế”.

Ông Nikki Parker, Phó chủ tịch công ty an ninh Covata, bình luận: “Các công ty không thể làm lơ trước việc xâm nhập dữ liệu, phải giơ tay và chứng tỏ họ sẽ giải quyết vấn đề”.

Giáo sư Alan Woodward thuộc trường ĐH Surrey, nói: “Thật đáng lo khi vụ xâm nhập năm 2014 lại không được phát hiện lâu như vậy”.

Trong khi đó, nhà phân tích Robert Peck của hãng SunTrust đánh giá vụ việc không khiến Verizon từ bỏ thỏa thuận với Yahoo nhưng có thể dẫn đến chuyện bị đòi giảm 100-200 triệu USD, tùy thuộc vào số người dùng rời khỏi Yahoo.

H.Bình (Theo BBC, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 15 tỉnh thành sẽ ngưng phát sóng truyền hình analog từ 15-8
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Theo lộ trình Số hóa truyền hình của Bộ TT&TT và căn cứ tình hình triển khai công tác hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, 15 tỉnh thành thuộc nhóm II sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ 0 giờ ngày 15/8.
Bphone 2: chưa mấy ấn tượng
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) – Thiết kế, tính năng "bình thường", giá cả vẫn còn cao, đó là nhận định chung của nhiều người sau màn ra mắt chiếc smartphone Bphone 2 của Bkav sáng ngày 8-8-2017.
Bphone 2 ra mắt với một phiên bản Gold cao cấp sử dụng camera kép
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 8-8, Bphone 2 được BKAV chính thức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Thông tin, hình ảnh và video được chúng tôi tường thuật trực tiếp tại sự kiện.
Trusted Contacts: Chia sẻ vị trí trong trường hợp khẩn cấp đã có trên iOS
3/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Google vừa ra mắt ứng dụng Trusted Contacts cho hệ điều hành iOS, một cách mới giúp bạn chia sẻ vị trí của mình cho người thân và bạn bè để họ biết bạn đang trong trạng thái an toàn hay không.
Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

(ictworld.vn) - Hôm qua, tại Viettel IDC vừa giới thiệu hệ thống ảo hóa dùng riêng (Private Cloud) và các gói dịch vụ tùy chọn phù hợp với mô hình kinh doanh đặc thù của từng doanh nghiệp.