23/09/2016 08:16

Tin tặc đánh cắp thông tin 500 triệu người sử dụng Yahoo

In bài viết

(ictworld.vn) – Công ty Yahoo hôm 22-9 cho biết tin tặc đã đánh cắp dữ liệu của 500 triệu người sử dụng dịch vụ của họ vào năm 2014.

Đây dường như là vụ xâm nhập lớn nhất từng được tiết lộ, lớn hơn rất nhiều so với vụ tấn công 427 triệu tài khoản người dùng của mạng xã hội MySpace.

Thông tin bị ăn cắp bao gồm tên, địa chỉ email và cả câu hỏi bảo mật không mã hóa cùng câu trả lời. Công ty Yahoo cho biết không bao gồm dữ liệu thẻ tín dụng, đồng thời tin rằng cuộc tấn công do một nhà nước bảo trợ song không cung cấp bất kỳ thông tin cụ thể nào.

Tương tự, hãng tin Reuters dẫn lời 3 quan chức tình báo giấu tên của Mỹ cáo buộc tin tặc được một nhà nước bảo trợ chịu trách nhiệm về các vụ xâm nhập mạng dữ liệu, vì vụ tấn công tương tự như các vụ trước đó liên quan đến các cơ quan tình báo Nga. Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc.


Tháng 8, một tin tặc lấy tên “Peace” định bán thông tin của 200 triệu người dùng Yahoo. Ảnh: REUTERS

Tháng 8, một tin tặc lấy tên “Peace” định bán thông tin của 200 triệu người dùng Yahoo. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 7, Yahoo được bán cho nhà mạng viễn thông Verizon của Mỹ với giá 4,8 tỉ USD và đang trong quá trình hoàn tất. Một tháng sau đó, một tin tặc lấy tên “Peace” định bán thông tin của 200 triệu người dùng Yahoo.

Yahoo hôm 22-9 tuyên bố vụ tin tặc lớn hơn họ tưởng. Yahoo đề nghị người dùng có tài khoản sử dụng dịch vụ của hãng này đã không thay đổi mật khẩu kể từ năm 2014 thì cần thay đổi ngay lập tức. Còn nhà mạng Verizon nói với đài BBC rằng công ty chỉ biết vụ tin tặc “trong hai ngày qua” và chỉ có “thông tin hạn chế”.

Ông Nikki Parker, Phó chủ tịch công ty an ninh Covata, bình luận: “Các công ty không thể làm lơ trước việc xâm nhập dữ liệu, phải giơ tay và chứng tỏ họ sẽ giải quyết vấn đề”.

Giáo sư Alan Woodward thuộc trường ĐH Surrey, nói: “Thật đáng lo khi vụ xâm nhập năm 2014 lại không được phát hiện lâu như vậy”.

Trong khi đó, nhà phân tích Robert Peck của hãng SunTrust đánh giá vụ việc không khiến Verizon từ bỏ thỏa thuận với Yahoo nhưng có thể dẫn đến chuyện bị đòi giảm 100-200 triệu USD, tùy thuộc vào số người dùng rời khỏi Yahoo.

H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Lộ diện linh vật ngựa ở Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026

Lộ diện linh vật ngựa ở Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026

Kinh tế 12:14

(NLĐO) – Lần đầu tiên trong 23 năm, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ phô diễn hai phiên bản trải nghiệm khác biệt giữa ngày và đêm trong cùng một không gian

TPHCM: Sa lưới sau khi gây án 40 phút

TPHCM: Sa lưới sau khi gây án 40 phút

Pháp luật 12:12

(NLĐO) - Sau khi cướp giật điện thoại, 2 người đàn ông đã bị lực lượng Công an TPHCM bắt giữ.

Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh dịp khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh dịp khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đại hội Đảng 12:10

(NLĐO) - Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của trường Tiểu học Chi Lăng trưng bày nhiều tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ăn ít vẫn béo, vì đâu?

Ăn ít vẫn béo, vì đâu?

Sức khỏe 12:01

(NLĐO) - Ăn ít vẫn béo là băn khoăn của nhiều người dù đã ăn kiêng, tập luyện. Chuyên gia lý giải vì sao cơ thể vẫn âm thầm tích mỡ.

Nói ít - làm nhiều - làm đến cùng: Mệnh lệnh hành động của Đại hội XIV của Đảng

Nói ít - làm nhiều - làm đến cùng: Mệnh lệnh hành động của Đại hội XIV của Đảng

Đại hội Đảng 11:58

(NLĐO)- Không chấp nhận "đúng quy trình" nhưng sai hiệu quả. Và không để "cái sai" nấp sau sự mơ hồ của tập thể.

Tăng thêm chuyến tàu biển, tuyến Phan Thiết - Phú Quý giảm áp lực đi lại

Tăng thêm chuyến tàu biển, tuyến Phan Thiết - Phú Quý giảm áp lực đi lại

Miền Trung - Tây Nguyên 11:56

(NLĐO) - Tuyến vận tải biển Phan Thiết – Phú Quý được tăng cường năng lực khi Phú Quý Express trở lại hoạt động, góp phần tháo gỡ khó khăn về đi lại

CLIP: Cả trăm người dân chung tay di chuyển đồ đạc khỏi đám cháy kho hàng

CLIP: Cả trăm người dân chung tay di chuyển đồ đạc khỏi đám cháy kho hàng

Thời sự 11:52

(NLĐO) – Phát hiện đám cháy tại kho gạch men có nguy cơ cháy lan, cả trăm người dân đã chung tay đưa một khối lượng lớn hàng hóa ra ngoài.