27/05/2016 22:14

Tin tặc tấn công nhiều ngân hàng châu Á

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Công ty Symantec (Mỹ) hôm 26-5 cho biết một nhóm tin tặc tên “Lazarus” và có liên hệ với Triều Tiên đã gây ra một loạt vụ tấn công nhằm vào ít nhất 3 ngân hàng ở châu Á gần đây, bao gồm một ngân hàng ở Philippines (tháng 10-2015), một ngân hàng Việt Nam (tháng 12-2015) và Ngân hàng Trung ương Bangladesh (tháng 2-2016).

Trong 3 vụ tấn công này, Symantec phát hiện tin tặc sử dụng một đoạn mã mới chỉ xuất hiện trong 2 vụ tấn công trước đó nhằm vào hãng phim Sony Pictures (Mỹ) hồi tháng 12-2014 và các ngân hàng, công ty truyền thông ở Hàn Quốc năm 2013. Symantec quy trách nhiệm 2 vụ tấn công này cho nhóm Lazarus.

Trong khi đó, giới chức Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đứng sau 2 vụ tấn công dù không trưng ra bằng chứng cụ thể.


Ngân hàng Banco del Austro của Ecuador. Ảnh: REUTERS

Ngân hàng Banco del Austro của Ecuador. Ảnh: REUTERS

Tờ The New York Times (Mỹ) cho rằng việc Triều Tiên bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ việc không có gì lạ bởi nền kinh tế nước này kiệt quệ do cấm vận, thiếu thốn lương thực cùng những vấn đề khác. Những kẻ tấn công Ngân hàng Trung ương Bangladesh tìm cách chuyển 1 tỉ USD từ 1 tài khoản tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York đến các tài khoản ở Philippines.

Do nghi ngờ, các quan chức FED chỉ chịu chuyển 81 triệu USD. “Giả sử đó là hành động của Triều Tiên, 1 tỉ USD tương đương 10% GDP của họ. Đây là một con số không nhỏ” - ông Eric Chien, chuyên gia Công ty Symantec, nhận xét.

Các vụ tấn công trên dấy lên cảnh báo trong ngành ngân hàng toàn cầu vì tin tặc đã xâm nhập hệ thống của Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và Tài chính quốc tế (SWIFT). Hệ thống này được hơn 11.000 ngân hàng và các công ty sử dụng để chuyển tiền từ nước này sang nước khác. Đây là lý do khiến SWIFT là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng.

Bản thân ông Gottfried Leibbrandt, giám đốc điều hành SWIFT, thừa nhận tin tặc hiện có khả năng đánh sập các ngân hàng. Vào tuần rồi, đã xuất hiện bằng chứng Ngân hàng Banco del Austro (Ecuador) cũng bị tấn công bởi những tin tặc truy xuất được hệ thống của SWIFT.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Vừa được bàn giao cho chủ 1 tháng, siêu du thuyền cháy rụi
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Siêu du thuyền trị giá 20 triệu bảng Anh (hơn 24 triệu USD) của ông trùm người Ý Paolo Scudieri bốc cháy ở ngoài khơi một hòn đảo của Tây Ban Nha.
Nga phá huỷ radar và 2 tên lửa Mỹ ở Ukraine
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 12-8, Nga tuyên bố họ đã phá hủy một hệ thống radar AN/MPQ-64, đồng thời bắn hạ 2 tên lửa của hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất tại vùng Donetsk - Ukraine.
Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.
Tiết lộ mới về tài liệu tịch thu từ nhà ông Donald Trump
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Các nguồn thạo tin về cuộc điều tra nói với tờ Washington Post rằng số tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân nằm trong những tài liệu được đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tìm kiếm khi khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump.
Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất?

Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất?

Lạm phát tại Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 7 trong diễn biến được cho là giúp giảm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và có lợi cho Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào...