13/06/2017 16:14

Sự ra đi lặng lẽ của Yahoo - cựu vương Internet

In bài viết

13-6 là ngày Yahoo hoàn tất việc "bán mình", bị đổi tên và trở thành bằng chứng cho thấy những tên tuổi lớn trên Internet cũng có lúc lụi tàn.

Cuối tuần trước, hãng Internet Mỹ lừng danh một thời tuyên bố chính thức về tay nhà mạng Verizon với giá 4,48 tỉ USD sau nhiều trì hoãn. Khi thương vụ hoàn tất vào ngày 13-6, Verizon sẽ sa thải 2.100 nhân sự của Yahoo. Phần còn lại của Yahoo, chủ yếu là cổ phần tại Alibaba và Yahoo Nhật Bản, sẽ được đổi tên thành Altaba.

"Cái chết" của Yahoo đã được đoán trước từ lâu, vì thế thông tin trên không gây nhiều ồn ào. Nhưng dù kết cục có thế nào, Yahoo cũng xứng đáng được tri ân khi là một trong những công ty tiên phong về dịch vụ Internet.

Sự ra đi lặng lẽ của Yahoo - cựu vương Internet - Ảnh 1.

Yahoo bán mảng dịch vụ cốt lõi cho Verizon và đổi tên thành Altaba.

Yahoo từng được coi là một trong những siêu sao đầu tiên của kỷ nguyên Internet với gần một tỷ người dùng. Ra đời từ năm 1995, nó đóng vai trò như một cổng thông tin tổng hợp từ tìm kiếm, thư điện tử, blog cho đến game, lưu trữ... Ở thời kỳ đỉnh cao năm 2000, giá trị thị trường của Yahoo lên tới 128 tỉ USD, gấp đôi so với Walt Disney - con số đáng nể với một công ty mới thành lập được 5 năm trên mạng.

Năm 2007, Yahoo có số lượng nhân viên 14.000 người. Nhưng rồi khủng hoảng tài chính bắt đầu diễn ra một năm sau đó.

Thực tế, định mệnh đã an bài khi Yahoo không tìm được hướng đi trong khi Amazon thống lĩnh thương mại điện tử, Google làm mưa làm gió và có ảnh hưởng lớn đến tìm kiếm, xuất bản, truyền thông còn Facebook nắm trong tay một lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng.

Trên đà lao dốc, những gương mặt ưu tú nhất cũng không ngăn được cỗ máy Yahoo đi tới cái chết. Jerry Yang, Terry S. Semel, Carol Bartz, Scott Thompson rồi nữ tướng Marissa Mayer lần lượt tiếp quản nhưng cũng đành buông tay để bán cho Verizon. Mayer sẽ ra đi với số tiền 264 triệu USD cho 5 năm cống hiến tại đây.

Một trong những vấn đề của Yahoo là kiếm tiền bằng bán quảng cáo, giống như các trang báo vì họ cho rằng mình là công ty truyền thông, chứ không phải hãng phần mềm. Họ kiếm tiền bằng quảng cáo, trong khi các đối thủ như Microsoft, Google hay Facebook đều có văn hóa chú trọng vào lập trình.

Bài học của Yahoo là không quan trọng bạn lớn mạnh và quyền lực đến đâu, rồi sẽ có lúc mọi thứ phải đi xuống, giống như chuyện đã xảy ra với Motorola, Nokia, General Motors, Kodak, Xerox và hàng loạt hãng từng ngự trên đỉnh cao thế giới khác.

"Thật khó khăn khi chứng kiến một tên tuổi lớn và thành công tại Thung lũng Silicon lại nhận kết cục thế này, nhưng cũng là lời nhắc nhở sâu sắc rằng đây chính là vòng đời tự nhiên của con người và các công ty", Carl Guardino, CEO của Valley Leadership Group, chia sẻ.

Theo Châu An (Sohoa)

"Tôi lo được, thầy ạ!"

Bạn đọc 04:34

Ở góc độ giáo dục con cái, tinh thần tự lập, vượt khó của cha mẹ chính là bài học sống động và bền bỉ nhất

Sập bẫy đa cấp, cách nào đòi lại tiền?

Pháp luật 04:04

Dấu hiệu nhận biết kinh doanh đa cấp trái phép và hướng dẫn thủ tục pháp lý cần thiết để nạn nhân có thể bảo vệ quyền lợi và thu hồi tài sản đã mất?

Nhiều nhà vô địch SEA Games 2025 không thể tham dự Asian Games 2026

Nhiều nhà vô địch SEA Games 2025 không thể tham dự Asian Games 2026

Thể thao 03:35

Hội nghị Ban Chấp hành VFF lần thứ 11 khóa IX vừa thống nhất đề xuất cử đội tuyển U21 Việt Nam tham dự Á vận hội (Asian Games) 2026.

Hố sâu "bẫy" người trên vỉa hè

Hố sâu "bẫy" người trên vỉa hè

Bạn đọc 03:05

Trên vỉa hè đường Liên Phường (phường Phước Long, TP HCM) tồn tại 3 hố sâu lộ thiên, không được che chắn hay đặt biển cảnh báo.

Chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

Chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

Quốc tế 02:36

Chính phủ Nhật Bản hôm 26-12 thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỉ yen (783 tỉ USD) cho năm tài khóa mới bắt đầu vào tháng 4-2026.

Nhếch nhác

Nhếch nhác

Bạn đọc 01:37

Cầu thang dành cho người đi bộ lên xuống cầu Ba Son (phía phường Sài Gòn, TP HCM) vừa bị vẽ bẩn vừa trở thành nơi phơi quần áo, trông nhếch nhác (ảnh).

Báo in ngày 27-12: Hộ kinh doanh lo lắng trước giờ G

Báo in ngày 27-12: Hộ kinh doanh lo lắng trước giờ G

Thời sự 00:08

Nhiều hộ kinh doanh truyền thống và những người bán hàng trên sàn thương mại điện tử vẫn còn bối rối về các quy định mới liên quan đến hóa đơn và thuế