15/12/2016 10:07

Hơn 1 tỉ tài khoản Yahoo bị tấn công

(NLĐO) – Yahoo hôm 14-12 tiết lộ hơn 1 tỉ tài khoản của hãng này bị tin tặc tấn công vào tháng 8-2013, vụ xâm phạm lớn nhất trong lịch sử.

Yahoo cho biết tên, số điện thoại, mật khẩu và địa chỉ email của các tài khoản bị đánh cắp nhưng dữ liệu liên quan đến ngân hàng và hoạt động thanh toán của người sử dụng không bị ảnh hưởng. Hãng này đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát và chính quyền để điều tra vụ việc.


Yahoo! tiết lộ hơn 1 tỉ tài khoản của hãng này bị tin tặc tấn công vào tháng 8-2013. Ảnh: Reuters

Yahoo! tiết lộ hơn 1 tỉ tài khoản của hãng này bị tin tặc tấn công vào tháng 8-2013. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Yahoo! khuyến cáo người dùng nên thay đổi mật khẩu và những câu hỏi bảo mật.

Theo tập đoàn Internet này, vụ việc trên không liên quan đến vụ vi phạm vào năm 2014 khiến 500 triệu tài khoản bị tấn công, được tiết lộ vào ngày 22-9 năm nay.

Vụ xâm phạm dữ liệu năm 2014 khiến thông tin cá nhân như tên, địa chỉ email, những câu hỏi và câu trả lời bảo mật không được mã hóa cũng bị đánh cắp.

Yahoo cho hay hãng này tin rằng có sự can thiệp bất hợp pháp từ bên thứ ba trong vụ tấn công vào tháng 8-2013 khiến dữ liệu liên quan đến hơn 1 tỉ tài khoản bị đánh cắp.

Trong vụ tấn công vào năm 2014, Yahoo cho biết dữ liệu bị đánh cắp bởi những tin tặc được chính phủ tài trợ nhưng không cho hay nước nào đứng sau vụ này.

Yahoo đã phải chịu áp lực phải tiết lộ lý do vì sao công khai vụ vi phạm quá chậm trễ.

Yahoo hiện có hơn một tỉ tài khoản được sử dụng hằng tháng, trong đó nhiều người có nhiều hơn 1 tài khoản. Ngoài ra, còn có nhiều tài khoản ít được sử dụng hoặc không hoạt động.

Tiết lộ mới nhất trên đặt ra những nghi ngờ về thương vụ mua lại Yahoo của Tập đoàn Verizon trị giá 4,8 tỉ USD. Hiện vẫn chưa rõ liệu hãng di động Mỹ có điều chỉnh hoặc từ bỏ thương vụ này hay không. Nếu vụ tin tặc tấn công nói trên gây ra phản ứng dữ dội từ người sử dụng, Yahoo sẽ không còn giá trị đối với Verizon.

Trong lúc Yahoo điều tra, Verizon cho biết sẽ đánh giá tình hình và xem xét diễn biến mới trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.