07/04/2015 15:41

Pin aluminum-ion sạc đầy chưa đến 1 phút

(ictworld.vn) - Chưa đầy 60 giây, người dùng có thể sạc đầy pin cho chiếc smartphone của mình, công nghệ pin mới cũng được xem là xanh và an toàn hơn so với công nghệ pin hiện nay, đặc biệt với khả năng uốn cong của nó.

Đó là thành quả phát triển công nghệ pin aluminum-ion mà các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Stanford (Hoa Kỳ) đã đạt được. Kết quả pin sạc nhanh hơn, thời lượng sử dụng lâu và ít tốn kém này đã được công bố trên tạp chí Nature.

Dai Hongjie, giáo sư hóa học Đại học Stanford dẫn đầu nhóm các nhà nghiên cứu pin aluminum-ion, khẳng định pin mới mà nhóm ông phát triển sẽ không gây cháy, thậm chí cả khi dùng mũi khoan lên nó. Bên cạnh đó, việc sử dụng chất liệu nhôm có giá thành rẻ, cùng khả năng chống cháy và dung lượng lưu trữ cao khiến pin aluminum-ion có rất hứa hẹn trong tương lai.

Pin aluminum-ion bao gồm anode (điện tích âm) làm bằng nhôm, và graphite cathode (điện tích dương) và lớp điện phân ion lỏng, về cơ bản chúng là muối có khả năng chịu nhiệt, vì vậy nó rất an toàn. Chúng được gói bên trong một túi bọc polymer có thể uốn dẻo. Trong khi pin lithium-ion hiện giờ mất hàng giờ mới có thể sạc đầy thì pin mới có thể sạc đầy chưa đến 1 phút.

Pin aluminum-ion sạc đầy chưa đến 1 phút

Không giống như các nguyên mẫu pin aluminum-ion trước đây có tuổi thọ chỉ sau 100 lần sạc, pin của các nhà nghiên cứu Đại học Stanford có thể cho số lần sạc/xả lên đến hơn 7.500 lần mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất lưu trữ, cao hơn so với pin lithium-ion có số chu kỳ sạc thông thường khoảng 1.000 lần.

Tuy nhiên, hiện pin aluminum-ion chỉ mới tạo ra mức điện áp cao nhất là 2 volt, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ đang cố gắng để cải thiện điều này để sớm đưa chúng ra thị trường.

Pin aluminum-ion sạc đầy chưa đến 1 phút

Theo các nhà nghiên cứu, pin aluminum-ion mà họ phát triển có thể sử dụng trong xe hơi và các thiết bị điện tử uốn cong, một phần nhờ vào tính năng uốn dẻo của nó. Với pin, mọi người có thể uốn cong nó hoặc gấp nó lại.

Do đó, nếu thành công, pin sẽ là sản phẩm “không tốn kém, độ an toàn cao, tốc độ sạc nhanh, uốn dẻo và tuổi thọ dài”.

Việt Trung (Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 15 tỉnh thành sẽ ngưng phát sóng truyền hình analog từ 15-8
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Theo lộ trình Số hóa truyền hình của Bộ TT&TT và căn cứ tình hình triển khai công tác hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, 15 tỉnh thành thuộc nhóm II sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ 0 giờ ngày 15/8.
Bphone 2: chưa mấy ấn tượng
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) – Thiết kế, tính năng "bình thường", giá cả vẫn còn cao, đó là nhận định chung của nhiều người sau màn ra mắt chiếc smartphone Bphone 2 của Bkav sáng ngày 8-8-2017.
Bphone 2 ra mắt với một phiên bản Gold cao cấp sử dụng camera kép
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 8-8, Bphone 2 được BKAV chính thức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Thông tin, hình ảnh và video được chúng tôi tường thuật trực tiếp tại sự kiện.
Trusted Contacts: Chia sẻ vị trí trong trường hợp khẩn cấp đã có trên iOS
3/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Google vừa ra mắt ứng dụng Trusted Contacts cho hệ điều hành iOS, một cách mới giúp bạn chia sẻ vị trí của mình cho người thân và bạn bè để họ biết bạn đang trong trạng thái an toàn hay không.
Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

(ictworld.vn) - Hôm qua, tại Viettel IDC vừa giới thiệu hệ thống ảo hóa dùng riêng (Private Cloud) và các gói dịch vụ tùy chọn phù hợp với mô hình kinh doanh đặc thù của từng doanh nghiệp.