10/03/2014 14:57

Người dùng đang "trả tiền oan" tin nhắn flash?

In bài viết

Trong đợt thanh tra diện rộng về thuê bao di động trả trước vừa qua, Thanh tra Bộ đã phát hiện một biến tướng của tin nhắn rác do chính các nhà mạng gửi đi, khiến cho người dùng mất tiền mà không hề hay biết.

Cụ thể, thông qua việc tích hợp sẵn các phần mềm trên SIM như LiveInfo, V-Live, IOD, nhà mạng đã gửi đi các tin nhắn dạng flash nhằm cung cấp dịch vụ. Đây là dạng tin nhắn tự động xuất hiện trên điện thoại, buộc người dùng phải mở tin nhắn. Sau đó, tin nhắn tự động biến mất và không lưu lại trên điện thoại của người nhận.
 
Tin nhắn rác đã xuất hiện biến tướng  mới là tin nhắn flash thời gian gần đây.
 
Một khi người dùng mở tin nhắn, điện thoại sẽ tự kích hoạt ứng dụng có sẵn trên SIM để gửi tin nhắn tới các đầu số có thu cước. Những tin nhắn flash này có khá nhiều nội dung khác nhau, với dòng tiêu đề hấp dẫn như Xem tử vi hàng ngày; Bổ sung năng lượng từ các thông tin Phong thủy hay "Nhạc cực hot, giải trí cực đã"...
 
Khi người dùng lựa chọn “Chấp nhận”, máy sẽ hiện ra một Menu và khi chạm vào các mục của Menu này điện thoại sẽ tự động gửi tin nhắn tới các đầu số và trừ tiền trong tài khoản chính.
 
Ngày 27-1 vừa qua, Trung tâm VNCERT và Thanh tra Bộ đã có công văn gửi các doanh nghiệp di động yêu cầu ngăn chặn, chấm dứt gửi tin nhắn flash nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục xuất hiện ở một số doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, chánh Thanh tra Bộ TT&TT kiến nghị Bộ cần sớm tổ chức một Hội nghị với sự tham gia của liên Bộ, Cục Viễn thông, đại diện doanh nghiệp ngay trong nửa đầu tháng 3 để xem xét xử lý dứt điểm hoạt động của các dịch vụ tích hợp trên SIM, cũng như siết chặt quản lý đối với tin nhắn rác dạng flash kiểu này. Các mạng nhỏ cũng cần tự rà soát lại dịch vụ và ngừng ngay việc tích hợp những dịch vụ tương tự.
 
Trong thời gian chờ đợi các phương án xử lý từ lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để tăng cường rà soát các dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp viễn thông, tiến hành thanh tra đột xuất để xử lý theo đúng quy định.
thanh
từ khóa :
Ông Phan Thanh Diệu Huệ giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Cần Thơ

Ông Phan Thanh Diệu Huệ giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Cần Thơ

Chính trị 21:08

(NLĐO) - Lãnh đạo Thành ủy Cần Thơ kỳ vọng Phó Chánh Văn phòng Thành ủy phát huy kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tham mưu.

Phương Anh Đào: "Ngoài đời, tôi và Tuấn Trần là bạn thân"

Phương Anh Đào: "Ngoài đời, tôi và Tuấn Trần là bạn thân"

Giải trí 20:56

(NLĐO) - Nữ diễn viên Phương Anh Đào chia sẻ về mối quan hệ giữa cô và Tuấn Trần sau lần "đóng cặp" đầy ăn ý trong phim "Mai" của Trấn Thành.

TPHCM kỳ vọng vào những "siêu dự án" nhà ở xã hội 100-200 ha

TPHCM kỳ vọng vào những "siêu dự án" nhà ở xã hội 100-200 ha

Thời sự 20:31

(NLĐO) - Theo tính toán, nếu triển khai được dự án quy mô 200 ha thì TPHCM sẽ có 100.000 căn nhà ở xã hội.

"2026 là năm cách mạng, chuyển đổi chủng loại xăng dầu"

"2026 là năm cách mạng, chuyển đổi chủng loại xăng dầu"

Kinh tế 20:02

(NLĐO) - Dự kiến, từ 1-6-2026 sẽ phối trộn cung ứng xăng E10 ra thị trường, theo đó Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung đưa ra thị trường.

7 vị trí nào tại trung tâm TPHCM sẽ "khoác áo mới" sau ngày 10-2?

7 vị trí nào tại trung tâm TPHCM sẽ "khoác áo mới" sau ngày 10-2?

Thời sự 19:58

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận cho Công ty Khang Điền tài trợ và triển khai thi công chỉnh trang 7 vị trí trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán FPT Nguyễn Văn Dũng xin từ nhiệm

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán FPT Nguyễn Văn Dũng xin từ nhiệm

Kinh tế 19:48

(NLĐO)- Trong đơn từ nhiệm, Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán FPT cho biết do hoàn cảnh cá nhân

Mỹ đang dồn lực lượng tới Trung Đông, ông Donald Trump vẫn tấn công Iran?

Mỹ đang dồn lực lượng tới Trung Đông, ông Donald Trump vẫn tấn công Iran?

Quốc tế 19:36

(NLĐO) - Quân đội Mỹ khẩn trương điều động thêm khí tài quân sự tới Trung Đông giữa lúc Tổng thống Donald Trump vẫn xem xét phương án quân sự nhằm vào Iran.