18/07/2011 11:03

Nam Xu Đăng đau đầu vì tên miền

In bài viết

Sau khi trở thành một quốc gia độc lập, Nam Xuđăng bắt đầu tìm kiếm hai chữ cái tạo tên miền trên mạng Internet nhưng phần lớn tên miền khả thi đều đã có chủ.

Tấm biển có dòng chữ “Chào mừng đến với quốc gia trẻ nhất châu Phi” ở Nam Xuđăng. Quốc gia này đang đau đầu vì chọn tên miền Internet. Ảnh: Internet

Những tên miền mà Nam Xuđăng có thể chọn gồm “.sn”, “.rs”, “.su” nhưng đuôi ".sn" đã được cấp cho Xênêgan, ".rs" đã là tài sản của Xécbia; còn ".su" cho đến nay vẫn thuộc về…Liên bang Xôviết mặc dù nước này không còn tồn tại.

Còn lại đuôi đơn giản nhất là ".ss" để chỉ Nam Xuđăng ("Sud-Soudan" bằng tiếng Pháp hay "South-Sudan" bằng tiếng Anh). Có điều hai chữ cái đứng liền nhau này lại chỉ lực lượng SS khét tiếng tàn bạo của phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai.

Nam Xuđăng dường như không còn sự lựa chọn nào khác ngoài “.ss”. Tạp chí Jeune Afrique dẫn lời một quan chức nước này cho biết, Nam Xuđăng sẽ đăng ký tên miền với đuôi đó.

Liên hợp quốc sẽ quyết định vấn đề này khi đưa Nam Xuđăng vào danh sách các nước thành viên của mình. Tổ chức quốc tế tiêu chuẩn hóa (ISO) cũng sẽ cấp cho Nam Xuđăng mã nước bao gồm 2 hay 3 chữ cái, thường được dùng làm tên miền.

thaison
từ khóa :
"Lễ hội trong Thành phố sáng tạo" của UNESCO

"Lễ hội trong Thành phố sáng tạo" của UNESCO

Văn hóa - Văn nghệ 00:40

Ngày 5-12, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội phối hợp cùng UNESCO tổ chức hội nghị "Lễ hội trong Thành phố sáng tạo"

Gom góp yêu thương  tặng bạn sau bão lũ

Gom góp yêu thương tặng bạn sau bão lũ

Bạn đọc 00:33

(NLĐO)- Báo Người Lao Động kêu gọi bạn đọc gần xa cùng chung tay góp sức cho chương trình "Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai"

Trụ điện giữa đường

Trụ điện giữa đường

Góc ảnh bạn đọc 00:26

Tại ngã ba Lương Định Của - đường D1 (phường An Khánh, TP HCM) có trụ điện đứng giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm

Ấn Độ - Nga tăng cường quan hệ kinh tế

Ấn Độ - Nga tăng cường quan hệ kinh tế

Quốc tế 00:10

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5-12 nhất trí đa dạng hóa quan hệ kinh tế song phương trong cuộc hội đàm tại thủ đô New Delhi

Báo in ngày 6-12: Đường phố TP HCM nay “lạ” lắm!

Báo in ngày 6-12: Đường phố TP HCM nay “lạ” lắm!

Video 00:00

Tác dụng của Nghị định 168 và hệ thống camera AI đã tạo cú hích, giúp người dân từ bỏ thói quen "nhờn luật"

Hàng ngàn người đi xem khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 lần đầu tiên ở Đà Lạt

Hàng ngàn người đi xem khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 lần đầu tiên ở Đà Lạt

Kinh tế 23:01

(NLĐO) - Trong đêm khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 tại Đà Lạt, hàng ngàn người dân và du khách hào hứng đến Quảng trường Lâm Viên hòa cùng lễ hội.

Trần Quyết Chiến đăng quang ngôi vô địch 3 băng Giải HBSF MIN Table 2025

Trần Quyết Chiến đăng quang ngôi vô địch 3 băng Giải HBSF MIN Table 2025

Thể thao 21:55

(NLĐO) – Dàn siêu cơ thủ Trần Quyết Chiến, Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi vô địch thuyết phục tại Giải billiards HBSF MIN Table 2025.