21/11/2011 10:46

Intel Haswell hướng đến ultrabook, máy để bàn và laptop

In bài viết

(ictworld.vn) - VR-Zone vừa phát hiện ra một loạt các slide nói về vi xử lý Haswell của Intel được ra mắt vào năm 2013 (kế nhiệm của Ivy Brigde dự kiến ra mắt vào tháng 3/2012) với các thông tin hiển thị khá tin cậy


Haswell sử dụng kiến trúc thương hiệu mới dựa trên quy trình công nghệ 22 nm đầu tiên được giới thiệu vào đầu năm 2012 thông qua Ivy Bridge. Các thông tin về Haswell cho thấy vi xử lý này sẽ hướng đến các thị trường laptop, máy tính để bàn và ultrabook.

Khả năng tích hợp

Haswell cho ultrabook sẽ sử dụng điện áp TDP 15 W, tương tự như ngày nay. Điểm mấy chốt ở đây chính là việc Intel di chuyển PCH (Platform Controller Hub) vào cùng một gói như CPU. Với Sandy Bridge, bạn cần hai phần từ Intel là CPU và PCH, còn với Haswell bạn chỉ cần MCP Haswell (multi-chip package). Đó là một thiết kế vào chung một gói duy nhất và chúng có thể sẽ được sản xuất trên quy trình công nghệ 14 nm. MCP kết hợp các chân nhỏ hơn so với việc sắp xếp của CPU + PCH ngày nay, cho phép bo mạch chủ và pin có khả năng hoạt động lớn hơn so với ultrabook. Đây là một động thái lớn vì nó đã bắt đầu làm mờ ranh giới giữa ultrabook và máy tính bảng.
Trong khi Haswell cho ultrabook thiết kế với hai lõi thì người dùng có thể nhận được 2-4 lõi trong phiên bản dành cho laptop và máy tính để bàn.


Đồ họa nhanh hơn

Cả hai nền tảng Haswell đều mang lại cho người dùng cấu hình GPU tích hợp bên trong là GT1, GT2 và GT3. Máy tính để bàn Haswell sẽ cung cấp trong lựa chọn cấu hình GT1 hoặc GT2. Không có điều gì nói lên sự khác biệt giữa mỗi cấu hình nhưng thực tế cho thấy rằng Intel đang muốn khám phá một tùy chọn GPU hiệu suất cao tấn công vào lãnh thổ GPU di động.
 
Bộ nhớ và socket mới

Khả năng tối ưu hóa cho bộ nhớ cũng xuất hiện bên trong Haswell. Tất cả 3 lựa chọn Haswell đều hỗ trợ DDR3, trong khi phiên bản dành cho máy tính để bàn sử dụng DDR3 tiêu chuẩn thì phiên bản cho ultrabook có thể sử dụng LPDDR3. Tất cả đều triển khai khả năng hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi.

Điều quan trọng cần lưu ý là Haswell tập trung mức điện áp TDP từ 10-20 W, nhất là khi TDP của một Sandy Bridge là 95 W cho bộ phận máy tính để bàn, mặc dù TDP không thể nào so sánh trực tiếp.

Các tính năng khác có trong Haswell bao gồm điều chỉnh điện áp tích hợp (đơn giản hóa mọi thứ ở phía bên của bo mạch chủ, hỗ trợ AVX 2.0 và những công nghệ như AES-NI và Hyper Threading. Haswell sẽ yêu cầu một socket LGA1150 mới.
leduy
từ khóa :
Điểm nóng xung đột ngày 19-5: Những “quân bài” đáng gờm trong tay Iran

Điểm nóng xung đột ngày 19-5: Những “quân bài” đáng gờm trong tay Iran

Quốc tế 01:06

(NLĐO) - Iran vẫn đủ năng lực tên lửa để tiếp tục chiến đấu nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nối lại giao tranh, theo đánh giá của tình báo Mỹ và NATO.

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước

Chính trị 01:01

Lịch sử cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, mọi thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với tên tuổi, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo in ngày 19-5: Học Bác qua những điều giản dị: Lan tỏa phẩm chất quý

Thời sự 23:59

Nhiều Công đoàn cơ sở đã lan tỏa trong đội ngũ công nhân, người lao động tinh thần tương thân tương ái, đức tính cần, kiệm, liêm, chính

TS Lê Trường Sơn tiếp tục dẫn dắt Trường ĐH Luật TPHCM

TS Lê Trường Sơn tiếp tục dẫn dắt Trường ĐH Luật TPHCM

Giáo dục 22:42

(NLĐO) - TS Lê Trường Sơn (SN 1971), cựu sinh viên khóa 14 của Trường ĐH Luật TPHCM tiếp tục được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường ĐH luật hàng đầu phía Nam

Mỹ dự báo Việt Nam nhập khẩu gạo nhiều hơn cả Trung Quốc, tiếp tục xếp thứ 2 thế giới

Mỹ dự báo Việt Nam nhập khẩu gạo nhiều hơn cả Trung Quốc, tiếp tục xếp thứ 2 thế giới

Kinh tế 22:33

(NLĐO) – Trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi khoảng 613 triệu USD để nhập khẩu gạo. Mỹ dự báo cả năm nay Việt Nam sẽ nhập tới 3,9 triệu tấn, vượt Trung Quốc

Cư dân nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rung lắc do động đất

Cư dân nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rung lắc do động đất

Thời sự 22:20

(NLĐO) - Tối nay 18-5, nhiều người dân ở Hà Nội ở các tòa nhà cao tầng cảm nhận rõ rung lắc như có động đất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai

Chính trị 22:05

(NLĐO) - Tối 18-5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai