04/11/2013 16:10

Intel gia công cả chíp ARM

In bài viết

(ictworld.vn) - Ngay cả khi x86 đang cạnh tranh quyết liệt với ARM, Intel vẫn quyết định tham gia vào việc tạo ra chíp ARM trang bị cho khách hàng riêng của mình, và một trong chíp này sẽ đóng gói đến 4 tỷ transistor.

Theo đó, nổi bật nhất trong các chíp ARM mà Intel phát triển có chíp SoC mà hãng ký hợp đồng với Altera, một chíp xử lý 4 nhân dựa trên kiến trúc ARM 64-bit. Chíp dành cho Altera sẽ sử dụng các thành phần ARM như là một bộ xử lý điều khiển trong việc quản lý các gói dữ liệu trên hệ thống FPGA của công ty này. Đây cũng là một trong những chíp lớn nhất từng được sản xuất trên hành tinh này về số lượng bóng bán dẫn xuất hiện, vượt qua 4 tỷ bóng, cao hơn nhiều so với con số 1,5 tỷ bóng bán dẫn mà Intel cung cấp trên chíp Haswell mới ra mắt gần đây.

Chíp dành cho Altera dự kiến sẽ được hoàn thiện thiết kế vào cuối năm 2014 và bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2015. Altera vẫn chưa phải là chíp AMR đầu tiên của Intel. Trước đó vào tháng 4, Intel cũng cho biết phát triển chíp ARM dành cho Netronome.

Netronome và Altera đưa ra quyết định lựa chọn Intel là vì hãng này có những bước phát triển vững chắc trong các hoạt động sản xuất chíp dựa trên hợp đồng. Hiện tại Intel có 5 khách hàng đặt hàng sản xuất chíp riêng. Và hãng này đang hy vọng sẽ ngày càng có nhiều khách hàng ARM hơn trong tương lai.

Theo Altera, việc phát triển chíp xử lý dựa trên quy trình công nghệ 14-nanometer trong quý 1 năm sau của Intel là quy trình công nghệ tiên tiến nhất từ trước cho đến nay, tạo các chíp có thiết kế rất nhỏ, mang lại khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn rất nhiều.
thanh
từ khóa :
Nhà trọ vắng dần bóng dáng công nhân

Nhà trọ vắng dần bóng dáng công nhân

06:22

Những khu nhà trọ tại TP HCM ngày càng vắng người thuê khi nhiều người lao động rời thành phố về quê tìm việc làm

Tuyển sinh ĐH: Chấm dứt lạm phát nguyện vọng

Tuyển sinh ĐH: Chấm dứt lạm phát nguyện vọng

06:09

Những dự kiến điều chỉnh xuất phát từ tình trạng bất cập trong các năm trước, nhất là việc lạm phát nguyện vọng và sự phức tạp của các phương thức xét tuyển ĐH

Không để khan hiếm vật liệu xây dựng

Không để khan hiếm vật liệu xây dựng

06:07

Do khan hiếm vật liệu xây dựng, hàng trăm dự án tại tỉnh Thanh Hóa chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Công cụ AI giúp theo dõi băng trôi

Công cụ AI giúp theo dõi băng trôi

Quốc tế 06:00

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) phát triển một công cụ AI mới, có thể tự động theo dõi vòng đời của tảng băng trôi

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi "Tết xanh"

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi "Tết xanh"

Bạn đọc 06:00

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất (15 triệu đồng), 2 giải nhì (10 triệu đồng/giải), 3 giải ba (5 triệu đồng/giải) và 2 giải phụ

Việt Nam - Mỹ thúc đẩy đối thoại hợp tác kinh tế - thương mại

Việt Nam - Mỹ thúc đẩy đối thoại hợp tác kinh tế - thương mại

Thời sự 05:32

(NLĐO) - Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa có buổi làm việc với Thượng nghị sĩ Mỹ Bill Hagerty thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee.

Du khách nước ngoài hào hứng với Tết Việt

Du khách nước ngoài hào hứng với Tết Việt

05:15

Những trải nghiệm văn hóa độc đáo sẽ góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho du lịch Việt Nam