02/06/2011 10:13

Bùng nổ phần mềm độc hại nhắm đến Mac OS

In bài viết

(ictworld.vn) - Từ khi Apple chuyển sang sử dụng nền tảng của Intel, tội phạm mạng bắt đầu tạo ra và phát tán những phần mềm độc hại ngày càng mạnh hơn. Hiện nay, đặc biệt nhắm đến hệ điều hành Mac đã có hơn 1.000 mối đe dọa.

 
Trong những năm qua, thị trường của Apple không ngừng tăng trưởng đã kéo theo số lượng các cuộc tấn công do tội phạm mạng thực hiện nhắm vào Mac OS tăng vọt. Hầu hết các cuộc tấn công đều vì mục tiêu đánh cắp  những thông tin cá nhân quan trọng của người dùng. Phương pháp phổ biến mà các nhóm tội phạm mạng đang rất ưu chuộng là phát tán các phần mềm diệt virus giả mạo, phần mềm gián điệp và backdoors để xâm nhập vào máy tính của nạn nhân.

Năm 2009, botnet hay còn được gọi là mạng máy tính ma hình thành, chúng được thiết kế để thực hiện những cuộc tấn công DDoS và ước tính đã có 20,000 máy Mac bị nhiễm virus trên phạm vi toàn cầu. Không chỉ có những cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, các dịch vụ của Apple như iTunes cũng là mục tiêu cho các cuộc tấn công lừa đảo mà người dùng cần hết sức lưu ý.

Vào tháng 5 năm 2011, các chuyên gia của Kaspersky Lab đã theo dõi được một cuộc tấn công lớn nhằm phát tán phần mềm chống virus giả mạo nhắm đến các máy tính Mac. Tội phạm mạng sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen để “nhiễm độc” các kết quả tìm kiếm ở những công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay. Một ví dụ điển hình của hành động này chính là lợi dụng sự tăng cao về lượng tìm kiếm những thông tin liên quan đến cái chết của Osama bin Laden để phát tán phần mềm diệt virus giả mạo như là MACDefender. Tội phạm mạng gửi thông tin đến người dùng máy tính và cố làm cho các nạn nhân lo sợ rằng máy tính của họ đã bị nhiễm virus. Từ đó, bọn chúng sẽ yêu cầu nạn nhân chi trả một số tiền cho các chương trình diệt virus hữu hiệu, thực chất là các phần mềm giả mạo. Ngoài hệ điều hành Mac, các chuyên gia từ Kaspersky Lab cũng phát hiện ra rất nhiều cảnh báo, đe dọa tương tự nhằm vào hệ điều hành Windows. Hơn nữa, tội phạm mạng đang có xu hướng xây dựng những công cụ tự động và dễ sử dụng hướng đến các máy tính Mac như chúng đã làm với hệ thống máy tính sử dụng nền tảng Windows. Mối đe doạ này có thể dẫn đến nhiều cuộc tấn công trên diện rộng và khả năng nhằm khai thác các công nghệ trên máy tính Mac.

Trước tình hình trên, ông Marco Preuß, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu  của Kaspersky Lab tại Đức, đã đưa ra khuyến cáo: “Người dùng sản phẩm Apple cần phải nhận thức được tình hình phát triển của phần mềm độc hại. Việc biết cách tự bảo vệ máy tính rất quan trọng bởi máy tính Mac cũng có thể bị nhiễm virus”.
leduy
từ khóa :
Nguy hiểm

Nguy hiểm

Góc ảnh bạn đọc 03:13

Trên đường Phạm Khắc (phường Sài Gòn, TP HCM) mặt đường xuất hiện hố sâu khoảng 1 m, hở hàm ếch, gây nguy hiểm cho người đi đường, nhất là vào ban đêm.

Nỗi lo về kịch bản "siêu El Niño"

Nỗi lo về kịch bản "siêu El Niño"

Quốc tế 03:08

Các nhà khí tượng đang theo dõi sát hiện tượng El Niño được dự báo sẽ hình thành trong năm nay và có thể mạnh đến mức phát triển thành một "siêu El Niño".

Phản hồi: Sửa chữa dải phân cách bị hỏng

Phản hồi: Sửa chữa dải phân cách bị hỏng

Góc ảnh bạn đọc 00:57

Cơ quan chức năng đã tiến hành sửa chữa đoạn dải phân cách này tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Thị Thập (phường Tân Thuận, TP HCM)

Rộng lối cho các dự án dân sinh

Rộng lối cho các dự án dân sinh

Thời sự 00:39

Một trong những yếu tố quyết định ngày về đích sớm của các dự án dân sinh, trọng điểm là công tác mặt bằng. Công tác này đang được TP HCM chú trọng

Đẩy mạnh ứng dụng AI trong ngành thủy sản

Đẩy mạnh ứng dụng AI trong ngành thủy sản

Kinh tế 00:11

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Ngành Tôm Việt Nam (VietShrimp Asia 2026) và Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Thủy sản (Aquaculture Vietnam 2026) đã cùng khai mạc

Báo in ngày 19-3: “Nóng" ghế HLV trưởng tuyển bóng đá nữ

Báo in ngày 19-3: “Nóng" ghế HLV trưởng tuyển bóng đá nữ

Video 00:00

Việc HLV Mai Đức Chung chia tay tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã đặt ra thách thức lớn đối với những người kế nhiệm

Israel chớp thời cơ sát hại ông Ali Larijani như thế nào?

Israel chớp thời cơ sát hại ông Ali Larijani như thế nào?

Quốc tế 22:46

(NLĐO) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu trực tiếp ra lệnh cho không quân Israel ném bom chớp nhoáng hạ sát Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran Ali Larijani.