20/03/2012 14:13

Nghành giáo dục tiết kiệm gần 300 tỷ đồng nhờ ứng dụng SMAS

In bài viết

(ictworld.vn) - Trên cơ sở thử nghiệm thành công tại gần 1.000 trường học trên địa bàn TPHCM, Viettel mở rộng triển khai diện rộng Hệ thống phần mềm Quản lý Trường học (SMAS) trên phạm vi toàn quốc. Chi nhánh Viettel tại các tỉnh, thành phố gấp rút tổ chức các đợt đào tạo, tập huấn để ứng dụng phần mềm này ngay trong năm học 2011–2012.

Theo kế hoạch triển khai giai đoạn mới, hiện có khoảng 5.000 trường học khối phổ thông đã đăng ký tham gia tập huấn sử dụng Hệ thống phần mềm SMAS. Số trường học sẽ tăng mạnh hơn nữa trong tháng 3 - 4/2012. Đơn vị tổ chức thực hiện là Trung tâm Giải pháp và Tích hợp hệ thống Viettel phối hợp với chi nhánh Viettel tại các tỉnh, thành phố.

Là phần mềm trực tuyến được xây dựng theo mô hình điện toán đám mây, toàn bộ hệ thống SMAS chạy trên máy chủ và đường truyền của Viettel có độ an toàn và bảo mật cao. Các đơn vị triển khai chỉ cần có máy tính thông thường với đường truyền Internet Viettel (đã được Viettel hoàn thành kết nối từ tháng 12/2010), không phải đầu tư thêm máy móc, thiết bị.Theo ước tính, số tiền tiết kiệm từ việc thử nghiệm tại 5.000 trường học này lên tới gần 300 tỷ đồng so với tổng chi phí để mỗi trường triển khai riêng một máy chủ hạng trung bình (chưa có phần mềm).

Đây là một giải pháp quản lý giáo dục toàn diện do Viettel triển khai miễn phí tới các cơ quan quản lý giáo dục, trường học, cơ sở giáo dục. Trên cơ sở bài toán đầu vào từ Sở và các trường học xây dựng, phần mềm SMAS hiện có 139 tính năng phục vụ cho công tác quản lý giảng dạy, quản lý hồ sơ, quản lý các kỳ thi và điều hành của Sở GD&ĐT được thuận lợi; hỗ trợ giáo viên trong việc quản lý quá trình học tập và rèn luyện của học sinh; giúp cho phụ huynh nắm được các thông tin về học tập (điểm thi, điểm danh) của con em mình. Phần mềm tích hợp một số công cụ SMS, web,...làm kênh thông báo, liên lạc giữa Sở, Phòng GD&ĐT, phụ huynh, học sinh.Qua đó tạo được cây cầu nối thông tin thông suốt từ cấp quản lý đến nhà trường và gia đình.

Việc xây dựng và triển khai phần mềm SMAS là một trong những hành động thể hiện cam kết của Viettel với Bộ GD&ĐT về thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục. Đồng thời, đây cũng thể hiện tính nhất quán và liên tục của Viettel “coi giáo dục là đối tượng phục vụ lớn” và “luôn dành những gì tốt nhất cho giáo dục”.
 
Tháng 12/2010, Viettel đã hoàn thành kết nối Internet tới hơn 30.000 trường học, trong đó 72% là kết nối băng rộng. Ngay sau đó, Chi nhánh Viettel TP HCM đã ký kết với Sở GD&ĐT thỏa thuận hợp tác phát triển CNTT – VT vào công tác quản lý và giảng dạy vào tháng 12/2010. Đúng 1 năm sau, giai đoạn 1 thử nghiệm tại TP HCM kết thúc với sự tham gia của gần 1.000 trường học trên địa bàn. Việc ứng dụng thành công phần mềm SMAS đã trở thành 1 trong 7 sự kiện CNTT-VT nổi bật nhất tại thành phố.
 
Dự kiến trong giai đoạn 2012 – 2013, sau khi hoàn thành việc triển khai trên toàn quốc, Viettel sẽ bắt tay vào xây dựng ứng dụng trực tuyến trên Internet, gồm: thư viện điện tử, giáo án – bài giảng điện tử, phát triển ebook… Song song với đó là việc quy hoạch hệ thống mạng nội bộ ngành giáo dục nhằm phát triển các hình thức dạy học, tự học và các nguồn tài nguyên hỗ trợ giáo dục trên toàn hệ thống.
leduy
từ khóa :
Mùa lễ hội văn minh, an toàn

Mùa lễ hội văn minh, an toàn

01:00

Hàng loạt lễ hội đang diễn ra trong không khí náo nức tại nhiều địa phương ở miền Bắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự

 Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Video 00:00

(NLĐO)- Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân; Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ; Diễn biến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ… là những thông tin đáng chú ý khác

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành

Xã hội 22:35

(NLĐO) - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm theo pháp luật và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành.

Giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi, 2 chủ phương tiện bị phạt 28 triệu đồng

Giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi, 2 chủ phương tiện bị phạt 28 triệu đồng

Thời sự 22:24

(NLĐO)- Qua xác minh 3 thiếu niên đi xe máy lạng lách, đánh võng trên đường chưa đủ 18 tuổi, công an đã xử phạt 2 chủ phương tiện 28 triệu đồng

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Thể thao 21:51

(NLĐO) - Tuyển futsal nữ Thái Lan giành chiến thắng 8-0 trước Malaysia để xác định hai cặp bán kết Giải futsal nữ Đông Nam Á 2026.

Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Quốc tế 21:02

(NLĐO) - Tổ chức Mojahedin-e-Khalq (MEK) xác nhận Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiêu diệt và bắt giữ ít nhất 100 tay súng của họ.

Eximbank thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính, từ TPHCM ra Hà Nội

Eximbank thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính, từ TPHCM ra Hà Nội

Kinh tế 20:49

(NLĐO) - Trụ sở chính mới của Eximbank được đặt tại số 27-29 Lý Thái Tổ, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội