Tiêu dùng 15/09/2016 19:22

Xuất khẩu trứng giúp nông dân ổn định giá bán

Công ty xuất khẩu trứng liên kết cùng nông dân tạo ra sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi

Giá trứng trong nước thường xuyên biến động khiến người chăn nuôi bị lỗ triền miên. Trước thực trạng này, Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Trại Việt (Vietfarm) đã tiến hành tìm kiếm thị trường xuất khẩu trứng, giúp nông dân ổn định giá bán cũng như mạnh dạn đầu tư tăng đàn. Sau nhiều năm nghiên cứu thị trường, Vietfarm đã ký kết được đầu ra cho mặt hàng trứng vịt muối xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Người chăn nuôi được công ty ký kết thu mua với giá cao, bảo đảm mức lãi khoảng 200 đồng/trứng. Với thị trường trong nước, Vietfarm có nhiều sản phẩm như trứng vịt tươi, trứng gà tươi, trứng omega-3, trứng cút chế biến tiệt trùng, trứng muối chất lượng cao.

Đầu ra bảo đảm

Để xuất khẩu được ra thị trường nước ngoài, đòi hỏi sản phẩm phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe của nước nhập khẩu. Do đó, Vietfarm liên kết với các trại chăn nuôi vịt đẻ ở một số địa phương trong khu vực thực hành chăn nuôi sạch. Theo đó, việc chọn con giống, thức ăn chăn nuôi, nhất là quy trình nuôi, phải được thực hiện nghiêm ngặt, không sử dụng chất cấm, kể cả kháng sinh trong chăn nuôi. Các khâu chăn nuôi, vận chuyển, chế biến đều được kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng cao nhất đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe từ nước nhập khẩu.

Được biết trong mùa trung thu năm nay, một số nước đã nhập khẩu trứng vịt muối và họ chọn Vietfarm làm đối tác. Cụ thể, Singapore đã ký hợp đồng với Vietfarm số lượng 500.000 trứng vịt muối xuất trong tháng 7 vừa qua. Trước đó, trong tháng 5 và tháng 6, Vietfarm cũng đã xuất khẩu 5 container trứng vịt muối (khoảng 500.000 trứng) sang thị trường này. Hiện Vietfarm đang đàm phán tiếp với đối tác Singapore để xuất khẩu trứng vịt muối cho những tháng tiếp theo.

Trứng vịt muối đóng thùng chuyển lên containe để xuất khẩu sang Singapore
Trứng vịt muối đóng thùng chuyển lên containe để xuất khẩu sang Singapore

Những năm gần đây, Vietfarm có nhiều hợp đồng xuất khẩu trứng muối sang thị trường Singapore, Brunei, Macau với số lượng lớn. Bình quân mỗi tháng, doanh nghiệp này xuất khẩu khoảng 3-5 container sang các thị trường trên. Ngoài ra, khách hàng ở Philippines cũng đang đàm phán để xúc tiến nhập khẩu các sản phẩm trứng tiệt trùng của Vietfarm với số lượng lớn.

Giá cao hơn thị trường

Các trại chăn nuôi vịt đẻ có hợp tác với Vietfarm phải tuân thủ những điều kiện về thức ăn cho vịt, thuốc thú y, tuyệt đối không được sử dụng chất cấm. Tại các trại chăn nuôi có cán bộ thú y giám sát, theo dõi nghiêm ngặt. Theo đó, các trại chăn nuôi cung cấp trứng vịt cho Vietfarm với mức giá cao hơn thị trường từ 100-200 đồng/trứng.

Tại các trại, trứng thu gom trong ngày được cán bộ thú y địa phương kiểm tra để cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cũng như niêm phong lô hàng rồi được vận chuyển về nhà máy. Tại nhà máy, từng quả trứng được soi kiểm tra để loại bỏ trứng hư, trứng cũ, trứng bị dính chất bẩn, ẩm nước. Kế đến là phân loại kích cỡ trứng, bọc tro muối và ủ. Công đoạn cuối là trứng được đóng thùng xuất khẩu. Mỗi lô trứng xuất khẩu đều được Cơ quan Thý y vùng 6 lấy mẫu kiểm tra, nếu đạt mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất khẩu.

Không chỉ cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra mà tại mỗi lô trứng thu gom từ các trại đều được Vietfarm lấy mẫu gửi cơ quan chức năng kiểm tra xem có đạt chất lượng, trong đó có cả chỉ tiêu về chất sudan, melamin, vi sinh, kháng sinh đều không được phép hiện diện. Những mẫu kiểm tra này đều được lưu giữ theo quy định thú y.

THANH Thúy

Viết bình luận

GS Nguyễn Đức Vy và sự nghiệp chữa vô sinh, hiếm muộn
1 giờ trước 548 1k
Giữ vị trí cao nhất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đạt danh hiệu thầy thuốc nhân dân, sở hữu 28 công trình khoa học cùng bằng sáng chế được triển lãm và nhận giải thưởng quốc tế nhưng điều duy nhất giáo sư Nguyễn Đức Vy canh cánh là làm sao giúp được thật nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được ôm đứa con dứt ruột đẻ ra trong lòng.
Cùng Vietjet và Nhà hát Tuổi Trẻ "Bay lên những ước mơ"
8 giờ trước 548 1k
Chào đón mùa hè và Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Vietjet và Nhà hát Tuổi Trẻ công bố chuỗi chương trình "Bay lên những ước mơ" mang nghệ thuật đến với trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Hà Nội
8 giờ trước 548 1k
Vinamilk Sure Prevent tiếp tục đồng hành cùng phong trào rèn luyện sức khỏe người cao tuổi tại Hà Nội
Chuyện lạ: Ô tô cũ giá đắt hơn ô tô mới
26/5/2018 548 1k
Những mẫu xe nhập khẩu đắt khách đang khan hiếm hàng đã giúp xe cũ cùng loại được đà tăng giá bán.
Người Việt chi ngàn tỉ mua bánh snack

Người Việt chi ngàn tỉ mua bánh snack

Snack (bim bim) có mức tăng trưởng 21%, mạnh nhất trong nhóm thực phẩm tại thị trường Việt Nam.