Tiêu dùng 05/05/2016 08:06

Xuất khẩu thủy sản vẫn khó khăn

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết 3 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 1,45 tỉ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này cho thấy doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn với sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá, rào cản thương mại.

Theo đó, tính đến hết tháng 3, giá trị xuất khẩu tôm đạt 619,2 triệu USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng đạt 353,9 triệu USD, tăng 4,1%; tôm sú đạt 213,7 triệu USD, tăng 19,9%. Sở dĩ quý I có giá trị xuất khẩu tôm khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước là do sản lượng tôm tại một số nước nguồn cung lớn như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan giảm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết xấu, dịch bệnh, nhờ đó tạo cơ hội cho tôm Việt Nam.

Ngoài ra, kết quả thuế chống bán phá giá POR9 công bố hồi tháng 9-2015 thấp hơn nhiều so với POR8 và thấp hơn so với kết quả sơ bộ đã công bố tháng 3-2016. Nhu cầu nhập khẩu tại một số thị trường lớn như Mỹ, EU cũng tăng. Dự kiến, giá tôm thế giới sẽ tăng trong các quý tới.


Giá trị xuất khẩu tôm 3 tháng đầu năm đạt 619,2 triệu USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị xuất khẩu tôm 3 tháng đầu năm đạt 619,2 triệu USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước.

So với các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, giá tôm Việt Nam (đặc biệt là tôm sú) đang rất cạnh tranh. Cuối năm 2015, Trung Quốc cũng gỡ bỏ lệnh dừng nhập khẩu tôm sú từ Việt Nam, điều này tạo thêm động lực cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Mặt hàng cá tra có giá trị xuất khẩu trong quý I đạt 365,4 triệu USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường lớn vẫn tiếp tục giảm sút như thị trường EU giảm 6,8%, ASEAN giảm 0,4%, Mexico giảm 32,8%, Colombia giảm 20,3%, Ả Rập Saudi giảm 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn tăng 3,4%, Hồng Kông - Trung Quốc tăng 48,2% và Brazil tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường châu Âu đòi hỏi cao, giá chựng lại khiến cho xuất khẩu cá tra sang thị trường này không có nhiều biến chuyển tích cực. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ có thể sẽ chững hoặc giảm trong các quý tới, số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường này cũng sút giảm do thuế chống bán phá giá cao. Nhu cầu nhập khẩu của một số thị trường tiềm năng Mexico, Colombia, ASEAN tăng giảm thất thường. Cho đến thời điểm này, Hồng Kông - Trung Quốc và Brazil là 2 thị trường xuất khẩu cá tra tốt nhất của Việt Nam.

Xuất khẩu cá ngừ đạt 98,5 triệu USD, giảm 5,5% so với cùng kỳ, trong đó giá trị xuất khẩu sang 2 thị trường lớn là Mỹ và EU (chiếm 61,5%) tổng giá trị lại giảm lần lượt 4,4% và 14,3% so với cùng kỳ. Cho đến nay, tình hình xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn chưa nhiều khả quan. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản, Mexico và Canada giảm lần lượt là 5,9%, 52,7% và 42,5% so với cùng kỳ. Nhật Bản là bạn hàng truyền thống lớn, giá cao và ổn định nhất trong tốp các thị trường xuất khẩu lớn nay lại sụt giảm nên gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Thu Đông

Viết bình luận

Chuyện lạ: Ô tô cũ giá đắt hơn ô tô mới
26/5/2018 548 1k
Những mẫu xe nhập khẩu đắt khách đang khan hiếm hàng đã giúp xe cũ cùng loại được đà tăng giá bán.
iCheck Scanner - tỉnh táo để phòng tránh ma trận thực phẩm bẩn
26/5/2018 548 1k
Vấn nạn thực phẩm bẩn đang từng ngày đe dọa cuộc sống và sức khỏe của hàng triệu người dân Việt Nam. Trước tình hình đó, hàng loạt ứng dụng công nghệ truy xuất thực phẩm ra đời, giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra chính xác nguồn gốc, xuất xứ của chúng, điển hình là iCheck Scanner.
Phòng khám đa khoa Thế kỷ mới tại Cần Thơ
25/5/2018 548 1k
Cuộc sống ngày càng đầy đủ và hiện đại, nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” đã dần nhường chỗ cho nhu cầu muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản và sinh lý. Chính vì vậy, nhu cầu khám chữa bệnh đang ngày càng tăng cao, và vấn đề tìm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng đang là điều được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.
Người Việt chi ngàn tỉ mua bánh snack
25/5/2018 548 1k
Snack (bim bim) có mức tăng trưởng 21%, mạnh nhất trong nhóm thực phẩm tại thị trường Việt Nam.
Chủ xe cũ ồ ạt rao bán xe trên hè đường, chung cư

Chủ xe cũ ồ ạt rao bán xe trên hè đường, chung cư

Không chỉ các showroom, đại lý chuyên bán xe hơi cũ rao bán các loại xe giá rẻ, gần đây tại khá nhiều con đường lớn của Hà Nội, quanh các khu chung cư cao tầng, người ta dễ bắt gặp cảnh chủ sở...