Đến dự khai mạc có bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM và bà Nguyễn Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương. Hội chợ mở cửa tự do cho người dân đến vui chơi, tham quan, mua sắm đến hết ngày 28-1 do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM phối hợp với Công ty TNHH Fire Phoenix tổ chức. Đồng hành cùng chương trình là Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và nhà tài trợ vàng VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup.
Lan tỏa thực phẩm sạch
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, Hội chợ Xanh là nơi giới thiệu thực phẩm sạch đạt chứng nhận "chuỗi thực phẩm an toàn" và các chứng nhận khác do Việt Nam và quốc tế công nhận.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ Xanh
Các công ty có chứng nhận chuỗi tại hội chợ có: Công ty TNHH Thực phẩm 3F Việt, DNTN Hải sản Khải Hoàn, Công ty CP Ba Huân, Công ty TNHH Phạm Tôn, Công ty Vissan, Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, Công ty TNHH Công nghệ Nông trại Kiến Huy, Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre,… Đây là nơi các doanh nghiệp có cơ hội hợp tác, kết nối sản xuất, kinh doanh tiêu thụ thực phẩm xanh - sạch - an toàn và cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Hội chợ Xanh 2018 có gần 100 gian hàng của các doanh nghiệp Việt và thương hiệu quốc tế thuộc nhiều nhóm ngành hàng như: thực phẩm tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn,... của các đơn vị: 3F, Sagrifood, Sanhafood, Sài Gòn Food, CJ Cầu Tre, Ba Huân, Vissan, Khải Hoàn Phú Quốc,VN Farm Food, Đà Lạt Ecofarm... Thực phẩm đóng gói như bánh kẹo, đồ uống, gia vị,... bưởi sấy khô, thực phẩm Ân Nam, nước yến Ngân nhĩ,... Các dịch vụ ăn uống: chè Vạn Đô, Quốc’s Restaurant, bánh mì tươi Pita, xiên que Tân Việt Sin,...
Mới lạ, độc đáo
Tại hội chợ, VinEco giới thiệu đến người tiêu dùng ớt chuông ngọt được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng trong hệ thống nhà kính hiện đại, nhập khẩu từ Israel. Ớt có hình quả chuông đẹp mắt với nhiều màu sắc mới lạ như vàng, cam, tím… Ưu điểm của ớt chuông ngọt là hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin có tác dụng tăng cường thị lực, phòng thiếu máu,…
Với định hướng cung cấp sản phẩm an toàn cho cộng đồng, VinEco đã đăng ký tham gia Chuỗi thực phẩm an toàn TP HCM. Năm 2017, mỗi ngày VinEco cung cấp ra thị trường từ 80 - 100 tấn rau quả các loại và dự kiến sản lượng tăng gấp đôi trong năm 2018. VinEco giữ tỉ lệ cân đối 50/50 giữa sản lượng tự sản xuất và thu mua của nông hộ liên kết.
Là đơn vị đồng hành của hội chợ, Saigon Co.op giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm hữu cơ đạt chứng nhận của Mỹ và châu Âu mang thương hiệu Co.op Organic. Đây là những sản phẩm được áp dụng nuôi trồng theo quy trình hữu cơ thực thụ khép kín không dùng hormone tăng trưởng, không chất phụ gia, không phân hóa học, không biến đổi gien, không chất bảo quản, không dùng thuốc trừ sâu. Các sản phẩm Co.op Organic đợt này gồm rau quả, gạo, cá basa và tôm sinh thái. Trong 2 đêm 27 và 28-1, Saigon Co.op mời chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân tham gia Co.op Organic Cooking Show để hướng dẫn thực hiện những món Tết thơm ngon, bổ dưỡng, an toàn chế biến từ các sản phẩm Co.op Organic và mời khách tham quan thưởng thức tại chỗ.
Nhiều hoạt động vui chơi
BTC hội chợ tổ chức các buổi tham quan, trao đổi kiến thức về thực phẩm an toàn cho học sinh, học viên đến từ các trường: Wall Street English, Anh Ngữ Yola, Ngoại ngữ AEG, Ngoại ngữ Speak-up,...
Ngoài ra, hội chợ có góc triển lãm kiến thức về thực phẩm và sức khỏe gắn liền với thiên nhiên cỏ cây, ngày Tết và những giá trị truyền thống ngày Tết. Hội chợ còn có giải "Gian hàng yêu thích nhất Hội chợ Xanh 2018" do người tiêu dùng bình chọn.