Tiêu dùng
20/04/2017 08:41

Vạch mặt "bí quyết" hô biến thịt lợn thành đặc sản thú rừng

Theo các nguồn tin từ cảnh sát môi trường, hô biến thịt lợn thành thịt thú rừng, các đối tượng kinh doanh có “bí quyết” trong việc chế biến.

Tin tức trên báo Dân trí, chiều 2/6, Đội 3 - Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP HCM đã phát hiện và xử lý một cơ sở chuyên sản xuất thực phẩm giả - hô biến thịt lợn thành đặc sản thú rừng. Cơ sở không tên này nằm trên đường số 3 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) do bà Lương Thị Thu Thủy làm chủ.

Thời điểm bị kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang bà Thủy cùng nhóm công nhân đang nhúng khoảng 1 tấn thịt lợn vào huyết để tạo màu đỏ tươi nhằm “hô biến” thành thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò, sau đó đóng gói trong bao bì rất tinh vi, bên ngoài ghi các nhãn hiệu như “sản phẩm từ nai, đà điểu”, “thực phẩm của thời đại”… chi tiết đến mức có cả thông tin “trang trại chăn nuôi Củ Chi, Sóc Trăng” nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Ngoài ra, PC49 thu giữ 120 kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt lợn, 976 kg thịt lợn được đóng vào từng bịch riêng lẻ với trọng lượng 1 kg/bịch. Số thịt lợn dù có giấy kiểm dịch nhưng không đúng số lượng và không đúng địa chỉ. Cũng tại cơ sở của bà Thủy còn có 22 kg mỡ và 87 kg da đà điểu không giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đáng chú ý, vào cuối tháng 3, cơ sở của bà Thủy đã từng bị xử phạt 5 triệu đồng vì hành vi sản xuất thực phẩm giả nhưng vẫn tái phạm.

Hiện cơ quan chức năng niêm phong nhiều tủ đông chứa thịt, bao bì và thùng xốp để phục vụ quá trình điều tra.

Trước đó, thông tin trên báo Nông nghiệp, ngày 3/11/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Thủ Đức (TP HCM) bất ngờ kiểm tra tại một ngôi nhà nằm trên đường 21 thuộc KP.4, phường Hiệp Bình Chánh đã phát hiện các nhân viên đang “chế biến” các loại thịt đặc sản rừng từ thịt lợn nái trộn với tiết lợn để “nhuộm” thành thịt nhím, đà điểu và thịt nai rừng.

Ông Tài, chủ cơ sở, thừa nhận tại đây hoạt động không có giấy phép kinh doanh, các loại thịt lợn lấy từ chợ Bình Điền không giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc đem về sơ chế, cấp đông rồi đóng bao bì, dán nhãn hiệu thành thịt nhím, đà điểu, nai rừng bán ra thị trường.

Những loại thịt làm giả từ thịt lợn được ông Tài bán cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện trong kho lạnh và 4 tủ cấp đông của nhà ông Tài chứa 939 kg thịt được đóng gói với nhãn hiệu “bắp đùi đà điểu”; thịt nhím cắt lát 188 kg; thịt nai 626 kg; 132 thịt heo nguyên liệu.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt cơ sở các lỗi gồm kinh doanh không phép, thịt không rõ nguồn gốc, không giấy chứng kiểm dịch. Cơ quan chức năng quận Thủ Đức cũng đã tạm thời niêm phong tất cả số hàng nói trên đưa vào kho lạnh để điều tra hành vi làm hàng giả, hàng nhái.

Độc hại tiềm ẩn

Thông tin trên báo Pháp luật TP HCM về các điểm kinh doanh thịt thú rừng ở TP HCM, ông Nguyễn Đình Cương, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM cho rằng, hầu hết đây là bán “thịt giả”. Ông giải thích: “Khi bán cho khách hàng thì họ nói đây là thịt lợn rừng, thịt nai, thịt nhím… Nhưng khi bị bắt thì họ nói đây chỉ là thịt lợn nhà, việc thui cho vàng da chỉ nhằm mục đích làm cho thịt ngon hơn. Thực tế, đó chỉ là thịt heo nên chức năng xử lý thuộc về bên cơ quan thú y”.

Theo ông Cương, điểm chung của những điểm kinh doanh “thịt giả” là mua thịt lợn nái già, giá rẻ về thui vàng da rồi cắt thành những miếng thịt cho giống thịt của con thú này, thú kia.

Còn theo các nguồn tin từ cảnh sát môi trường, để biến thịt lợn thành thịt thú rừng, các đối tượng kinh doanh chắc chắn phải có “bí quyết” trong việc chế biến. “Có thể họ dùng máu thịt thú rừng hay hóa chất để tẩm ướp vào thịt heo sao cho giống thịt thú rừng nhất. Tuy nhiên, các chất tẩm ướp này là chất gì thì đến nay vẫn chưa có đơn vị chức năng nào xác định được”, một cảnh sát môi trường, chia sẻ.

Nhiều cán bộ thú y cũng nhìn nhận, trong thời gian qua, hầu hết các vụ phát hiện làm thịt giả, cơ quan chức năng chỉ xác định được nguyên liệu là thịt lợn nái không được kiểm dịch còn cách chế biến làm giả thịt ra sao thì vẫn chưa xác định.

“Hiện nay, các loại thịt thường dễ bị làm giả đó là thịt lợn rừng, thịt nai, thịt đà điểu, thịt nhím… Nguyên liệu để làm các loại thịt này thường là thịt lợn nái già. Thịt lợn này thường mua trôi nổi với giá rẻ để chế biến bán lại giá cao, thu lợi nhiều. Các loại thịt làm giả đều không đảm bảo diều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây độc hại cho người dử dụng”, một cán bộ thú y, nhận định.

(Theo Đời sống pháp luật)
Khách hàng dùng TPBank Mastercard GO, trải nghiệm metro miễn phí ngay từ lúc này

Khách hàng dùng TPBank Mastercard GO, trải nghiệm metro miễn phí ngay từ lúc này

Ngân hàng 11:35

Khách hàng chạm thẻ thanh toán quốc tế TPBank Mastercard GO tại cổng soát vé ở các nhà ga thuộc tuyến Metro số 1 để thanh toán không tiền mặt tiện lợi

Gieo triệu mầm cây Unilever phủ xanh ngôi nhà chung Việt Nam

Gieo triệu mầm cây Unilever phủ xanh ngôi nhà chung Việt Nam

Doanh nghiệp 20:00

Mỗi năm, tại Việt Nam, hàng triệu mầm cây được trồng mới để nâng cao độ che phủ rừng, bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn và giảm tác hại biến đổi khí hậu.

Sacombank 33 năm vững bước đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp

Sacombank 33 năm vững bước đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp

Ngân hàng 17:26

Sau hơn ba thập kỷ bứt phá và không ngừng đổi mới sáng tạo, Sacombank sẵn sàng bước vào tuổi 33 với bản lĩnh và vị thế vươn cao.

AEON Việt Nam đẩy mạnh tuyển dụng và mở rộng quy mô năm 2025

AEON Việt Nam đẩy mạnh tuyển dụng và mở rộng quy mô năm 2025

Doanh nghiệp 11:11

AEON Việt Nam tiếp tục mở rộng mô hình bán lẻ, tuyển thêm 5.000 nhân sự trong năm 2025, tìm kiếm và đồng hành nhân tài địa phương phát triển sự nghiệp bền vững.

Rộn ràng chuỗi lễ hội Giáng sinh “đỉnh nóc” khắp ba miền của Vinpearl và VinWonders

Rộn ràng chuỗi lễ hội Giáng sinh “đỉnh nóc” khắp ba miền của Vinpearl và VinWonders

Văn hóa – Giải trí 11:11

Cứ mỗi mùa lễ hội, Vinpearl và VinWonders “trình làng” chuỗi sự kiện đẳng cấp, tạo vô số dấu ấn khác biệt trong hành trình trải nghiệm đầy cảm xúc cho du khách

Saigon Co.op khai trương siêu thị cao cấp Finelife thứ 5 trước thềm năm mới

Saigon Co.op khai trương siêu thị cao cấp Finelife thứ 5 trước thềm năm mới

Thị trường 17:12

(NLĐO)- Co.opmart hiện đại hóa không gian mua sắm, tăng trải nghiệm khách hàng trong mùa mua sắm Tết

Khi “Rồng Việt Nam” hội tụ “Rồng quốc tế”, dấu ấn đặc biệt từ Bia Saigon Special

Khi “Rồng Việt Nam” hội tụ “Rồng quốc tế”, dấu ấn đặc biệt từ Bia Saigon Special

Văn hóa – Giải trí 16:13

Là Nhà tài trợ Kim Cương của Siêu đại nhạc hội 8WONDER Winter 2024, Bia Saigon Special thổi bùng “kỳ quan cảm xúc” cho khán giả khi quy tụ các anh “Rồng”