Tiêu dùng 17/10/2016 19:55

Trồng xen canh giúp nông dân tăng thu nhập

Với các loại cây trồng xen như tiêu, sầu riêng, bơ…, nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng đất tối ưu, tăng thêm thu nhập, cải thiện tính đa dạng về môi trường sinh thái.

Với mục tiêu tăng thu nhập cho nông dân trồng cà phê, đa dạng cây trồng và bảo tồn môi trường, trong khuôn khổ dự án Nescafé Plan, bộ phận hỗ trợ nông nghiệp của Công ty Nestlé Việt Nam đã giới thiệu và phát triển mô hình xen canh tối ưu cho cây cà phê thành chương trình được áp dụng đại trà tại các vườn cà phê của nông dân khu vực Tây Nguyên.

Với các loại cây trồng xen như tiêu, sầu riêng, bơ…, nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng đất tối ưu, tăng thêm thu nhập, cải thiện tính đa dạng về môi trường sinh thái.

Để phát triển mô hình này, các chuyên gia nông nghiệp Nestlé hướng dẫn nông dân về mật độ hợp lý giữa các loại cây trồng xen để tối ưu việc sử dụng đất; giám sát và đánh giá hiện trạng thực hành nông nghiệp so sánh với mô hình xen canh. Tổ chức các buổi hội thảo tại vườn mẫu... Sau hơn 4 năm triển khai (từ năm 2012 đến nay), đã có 16.000 nông dân áp dụng mô hình xen canh do Nestlé giới thiệu, đạt tỉ lệ 70% áp dụng sau tập huấn. Nông dân trồng cà phê có thể tăng thêm 100% thu nhập từ cây trồng xen. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân bảo đảm thu nhập trước thực trạng cây cà phê già cỗi, cho năng suất thấp.

Trồng xen canh giúp nông dân tăng thu nhập

Tại Việt Nam, dự án Nescafé Plan với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững đã nâng cao chất lượng và sản lượng cây cà phê, góp phần cải thiện đời sống cho khoảng 500.000 nông dân trồng cà phê. Đến nay, dự án đã phân phối trên 14 triệu cây giống cho năng suất cao, kháng bệnh tới nông dân giúp tái canh cây cà phê, tổ chức trên 2.875 khóa tập huấn về kỹ thuật canh tác cà phê bền vững cho 33.000 nông dân, giúp 21.000 nông dân đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C.

T.Hằng

Viết bình luận

Giá cao gấp 30 lần quả, mộng dừa vẫn "cháy hàng"
23/9/2018 548 1k
Nếu một trái dừa có giá 10.000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300.000 đồng mỗi kg.
Học bổng lên đến 100% tại Triển lãm du học StudyUSA - Đại học và Cao đẳng Mỹ 2018
21/9/2018 548 1k
Tiếp nối những thành công của các kỳ triển lãm trước, triển lãm lần này tiếp tục được tổ chức với mục đích đồng hành cùng hàng ngàn học sinh, sinh viên hiện thực hóa giấc mơ du học.
4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn
21/9/2018 548 1k
Cơ thể tích tụ nhiều chất độc là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, việc loại bỏ độc tố không chỉ giúp phòng bệnh mà còn làm đẹp, trẻ hóa cơ thể. Đây là 4 món bạn nên ăn.
Bộ tranh “Trung thu Cha và con” khiến nhiều người xúc động
20/9/2018 548 1k
"Trên Trái Đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha cho con mình". Và bộ tranh “Trung thu Cha và con” như những thước phim quay ngược đưa bạn về ký ức tuổi thơ êm đềm cùng cha.
Trứng nhím biển Nhật gần triệu đồng/lạng được lùng mua

Trứng nhím biển Nhật gần triệu đồng/lạng được lùng mua

100g trứng nhum (nhím biển) Nhật được bán gần một triệu đồng tại Việt Nam, trong khi hàng Việt có giá rẻ hơn nhiều lần.