Tiêu dùng 17/10/2016 19:55

Trồng xen canh giúp nông dân tăng thu nhập

Với các loại cây trồng xen như tiêu, sầu riêng, bơ…, nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng đất tối ưu, tăng thêm thu nhập, cải thiện tính đa dạng về môi trường sinh thái.

Với mục tiêu tăng thu nhập cho nông dân trồng cà phê, đa dạng cây trồng và bảo tồn môi trường, trong khuôn khổ dự án Nescafé Plan, bộ phận hỗ trợ nông nghiệp của Công ty Nestlé Việt Nam đã giới thiệu và phát triển mô hình xen canh tối ưu cho cây cà phê thành chương trình được áp dụng đại trà tại các vườn cà phê của nông dân khu vực Tây Nguyên.

Với các loại cây trồng xen như tiêu, sầu riêng, bơ…, nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng đất tối ưu, tăng thêm thu nhập, cải thiện tính đa dạng về môi trường sinh thái.

Để phát triển mô hình này, các chuyên gia nông nghiệp Nestlé hướng dẫn nông dân về mật độ hợp lý giữa các loại cây trồng xen để tối ưu việc sử dụng đất; giám sát và đánh giá hiện trạng thực hành nông nghiệp so sánh với mô hình xen canh. Tổ chức các buổi hội thảo tại vườn mẫu... Sau hơn 4 năm triển khai (từ năm 2012 đến nay), đã có 16.000 nông dân áp dụng mô hình xen canh do Nestlé giới thiệu, đạt tỉ lệ 70% áp dụng sau tập huấn. Nông dân trồng cà phê có thể tăng thêm 100% thu nhập từ cây trồng xen. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân bảo đảm thu nhập trước thực trạng cây cà phê già cỗi, cho năng suất thấp.

Trồng xen canh giúp nông dân tăng thu nhập

Tại Việt Nam, dự án Nescafé Plan với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững đã nâng cao chất lượng và sản lượng cây cà phê, góp phần cải thiện đời sống cho khoảng 500.000 nông dân trồng cà phê. Đến nay, dự án đã phân phối trên 14 triệu cây giống cho năng suất cao, kháng bệnh tới nông dân giúp tái canh cây cà phê, tổ chức trên 2.875 khóa tập huấn về kỹ thuật canh tác cà phê bền vững cho 33.000 nông dân, giúp 21.000 nông dân đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C.

T.Hằng

Viết bình luận

Cà phê nhuộm pin là cá biệt, không nên quay lưng với cà phê Việt
20/4/2018 548 1k
(NLĐO) – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng vụ “cà phê nhuộm pin” ở Đắk Nông là cá biệt, người tiêu dùng không nên quay lưng với cà phê Việt.
Bí quyết hỗ trợ điều trị viêm đại tràng lâu năm
19/4/2018 548 1k
Nỗi khổ của những người bị viêm đại tràng là ăn không ngon, ngủ không yên mỗi khi các triệu chứng của bệnh tái phát. Dù tìm đủ các phương thuốc chữa trị nhưng bệnh cứ tái đi tái lại.
Đi Co.opmart cuối tuần, càng mua càng có lợi
19/4/2018 548 1k
Thuộc khuôn khổ chương trình khuyến mãi mừng sinh nhật 22 năm của hệ thống siêu thị Co.opmart trên cả nước, đồng loạt hàng ngàn sản phẩm đua nhau giảm giá đã thu hút hơn 300.000 lượt khách tham gia mua sắm mỗi ngày.
Ăn gì để tăng cân nhanh?
18/4/2018 548 1k
Bạn luôn cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin khi sở hữu một thân hình “gầy như hạc” không sức sống? Thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Ăn gì để có thể tăng cân nhanh và hiệu quả?”.
SoundMax tiếp tục tài trợ hội thi "Sinh viên hành chính -người cán bộ, công chức tương lai 2018"

SoundMax tiếp tục tài trợ hội thi "Sinh viên hành chính -người cán bộ, công chức tương lai 2018"

Đoàn Học viện Hành chính quốc gia cơ sở TP HCM cho biết hội thi "Sinh viên hành chính - người cán bộ, công chức tương lai 2018" đã và đang diễn ra từ ngày 13-4 đến 17-5 dành cho các đoàn viên,...